Bàn xoay làm gốm mẫu mới nhất 2023

Bàn xoay làm gốm đã xuất hiện từ rất lâu, là một trong những vật dụng không thể thiếu của các nghệ nhân làng nghề gốm. Nếu được một lần đến tham quan làng gốm cổ truyền Bát Tràng thì chắc chắn sẽ không xa lạ với dụng cụ này, bởi chúng sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị khi được tự tay làm ra sản phẩm gốm đem về nhà làm kỉ niệm. Những chiếc bàn xoay làm gốm thời kỳ đầu được cấu tạo rất đơn giản chỉ có một cái cọc chôn xuống đất để đầu cọc nhô lên, mặt bàn xoay tròn nối với một trụ gỗ úp ngược để lồng vào cọc nhọn. Bạn đang muốn tìm kiếm cho mình những loại bàn xoay để làm gốm tạo nên những sản phẩm trưng bày, buôn bán thì hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây nhé! Nếu bạn quan tâm đến chất lượng và đa dạng sản phẩm, w88 online là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn khám phá và lựa chọn.

công cụ bàn xoay
công cụ bàn xoay làm gốm

1. Bàn xoay làm gốm là gì?

Để có một sản phẩm gốm đẹp trường tồn theo thời gian thì mỗi nguyên liệu, công đoạn làm gốm đều vô cùng kỳ công và cho đến tận ngày hôm nay Bàn xoay làm gốm vẫn là một trong những vật dụng vô cùng quan trọng.

Bàn xoay làm gốm đã xuất hiện từ rất lâu, là một trong những vật dụng không thể thiếu của các nghệ nhân làng nghề gốm. Nếu được một lần đến tham quan làng gốm cổ truyền Bát Tràng thì chắc chắn sẽ không xa lạ với dụng cụ này, bởi chúng sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị khi được tự tay làm ra sản phẩm gốm đem về nhà làm kỉ niệm.

Mời các bạn thao khảo thêm bài viết về bàn xoay làm gốm: Bàn xoay làm gốm mẫu mới nhất

2. Cấu trúc của bàn xoay làm gốm

Các loại bàn xoay được làm và sử dụng phổ biến như ngày nay đều được làm bằng thạch cao vì tính năng ưu việt và dễ dàng sử dụng. Việc nhiều người quan tâm về cấu trúc của nó như thế nào cũng rất hợp lý. Mẫu bàn xoay làm bằng thạch cao có cấu trúc gồm 3 phần:

Mặt bàn xoay: được làm từ thạch cao trộn xi măng trắng theo một tỷ lệ riêng. Vừa có tính thẩm mĩ vừa đảm bảo sử dụng lâu dài, an toàn khi vận chuyển. Làm mặt bàn xoay như vậy còn giúp sản phẩm có độ nặng nhất định để khi xoay bàn bằng tay không bị nghiêng dễ định hình sản phẩm gốm. 

Chân bàn xoay: là trụ ba chân bằng kim loại được đặt cân đối với tâm mặt bàn thạch cao. Chân trụ kim loại có thể chịu được sức nặng của mặt bàn thạch cao, khi đặt trên nền đất cân đối, vững trãi không bị nghiêng, đổ khi quay mặt bàn. 

Nối giữa chân và mặt bàn xoay: là thiết bị vòng bi để mặt bàn định vị cân bằng có độ chính xác cao, quay quanh tâm bàn khi sử dụng.

bàn xoay để làm gốm
Mẫu bàn xoay để làm gốm

3. Các ưu nhược điểm của bàn xoay làm gốm

Ưu điểm: Giá thành rẻ, luôn sẵn số lượng lớn, sử dụng phù hợp với mọi đối tượng. 

Nhược điểm: Người dùng phải sử dụng linh hoạt cả hai tay: một tay quay bàn, một tay vuốt, nặn. Trọng lượng của bàn xoay thạch cao tương đối nặng nên khó sử dụng hơn với các em học sinh mầm non, tiểu học.

Hướng dẫn bảo quản: Để bàn xoay thạch cao có thể sử dụng được lâu dài phải vệ sinh sạch đất sau khi sử dụng. Sau khi sử dụng để bàn xoay ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng và nước mưa trực tiếp.

4. Mẫu bàn xoay làm gốm mới nhất

a. Bàn xoay gốm thạch cao

Nếu đã từng đến làng gốm cổ truyền Bát Tràng và trải nghiệm làm gốm thì chắc hẳn sẽ thấy cách sử dụng bàn xoay cực kỳ đơn giản. Chỉ cần để bàn xoay được cố định trên mặt đất, sau đó dùng sức của tay quay cho mặt bàn chạy thuận theo tay của mình, cứ làm như vậy cho tới khi hoàn thiện sản phẩm ưng ý. 

Với loại bàn xoay bằng thạch cao được thiết kế đơn giản, giá thành rẻ và luôn được các nhà xưởng sản xuất với số lượng nhiều và trữ sẵn phục vụ cho khách hàng.

bàn xoay gốm
bàn xoay gốm thạch cao

b. Bàn xoay gốm kim loại

Mẫu bàn xoay làm gốm này cũng giống như bàn xoay thạch cao, bàn xoay kim loại rất dễ sử dụng. Chỉ cần để bàn xoay được cố định trên mặt đất, sau đó dùng sức của tay quay cho mặt bàn chạy thuận theo tay của mình, cứ làm như vậy cho tới khi hoàn thiện sản phẩm ưng ý. Ưu điểm của nó chính là giá thành rẻ, có nhiều kích thước, trọng lượng nhẹ dễ di chuyển, sử dụng phù hợp với mọi đối tượng.

bàn xoay làm gốm mini
bàn xoay làm gốm mini

5. Hướng dẫn cách tạo hình sản phẩm từ trên bàn xoay

Để tạo nên được một sản phẩm gốm đẹp mắt gửi đến cho người tiêu dùng, thì cần trải qua nhiều công đoạn và quá trình để phát triển từ việc tạo lập khuôn, nắn hình… Dưới đây là quy trình để tạo được dáng sản phẩm từ trên bàn xoay làm gốm mà bạn nên biết.

Tạo dáng bằng tay trên bàn xoay làm gốm: Tạo dáng là quá trình tạo ra hình dáng của sản phẩm gốm. Phương pháp tạo dáng cổ truyền của người làng Bát Tràng là làm bằng tay trên bàn xoay.

Be chạch: là một hình thức vuốt sản phẩm trên bàn xoay nhẹ đà và chủ yếu do thợ đàn ông đảm nhiệm. Ống chất trước khi ra hương được lần lượt tách ra từng phần tương ứng với mỗi sản phẩm vuốt nặn. Người thợ gốm vừa bé vừa kéo vừa định hình sản phẩm. Nhờ be chạch người thợ đã giảm bớt động tác đặt đất vào bàn xoay.

Đổ khuôn :Việc tạo hình sản phẩm gốm theo khuôn in (có thể là khuôn thạch cao huy khuôn gỗ). Được tiến hành như sau: Người ta đặt khuôn giữ bàn xoay, ghim chặt lại, láng lòng khuôn. Rồi ném mạnh đất in sản phẩm giữa lòng khuôn cho bám chắc chân. Vết đất lên lợi vành, quay bàn xoay và kéo cần tới mức cần thiết để tạo sản phẩm.

Phơi sấy khô và sửa hàng mộc: Sau khi tạo dáng sản phẩm dù là đổ khuôn, vuốt nặn hay in. Thì sản phẩm vẫn còn rất ướt và dễ bị biến dạng. Người ta phải tiến hành phơi sản phẩm sao cho khô đều, không bị nứt nẻ. Và không làm thay đổi hình dáng của sắn phẩm. Biện pháp tối ưu mà xưa nay người Bát Tràng vẫn thường sử dụng là hong khô hiện vật trên giá. Người ta đặt hiện vật mới tạo dáng vào một cái giá gỗ để nơi thoáng mát.

6. Một số câu hỏi thường gặp

a. Sử dụng bàn xoay làm gốm có dễ không?

Bạn chỉ cần đặt cố định bàn xoay tại nơi làm việc, sau đó dùng sức tay để xoay và làm bàn xoay dịch chuyển theo hướng chiều thuận của mình để tạo nắn hình.

b. Giá bàn xoay làm gốm dao động khoảng bao nhiêu?

Bàn xoay gốm giá cả sẽ phụ thuộc vào từng loại mà bạn lựa chọn và chất liệu làm nên. giá có thể dao động từ và trăm nghìn cho đến vài triệu cho một loại bàn xoay làm gốm.

c. Mua đặt hàng bàn xoay gốm có được kiểm tra chất lượng sản phẩm không?

Đặt hàng ở địa điểm nào hay phương thức nào bạn cũng nên kiểm tra được chất lượng trước khi trả tiền mua hàng để tránh những yếu tố không mong muốn.

bàn xoay làm gốm mỹ nghệ
bàn xoay làm gốm mỹ nghệ

Cảm ơn quý đọc giả đã dành thời gian để đọc bài viết của Gốm Sứ Mộc và các chủ đề liên quan. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về bàn xoay làm gốm. Chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về chủ đề này. Hãy tiếp tục khám phá và đắm mình trong vẻ đẹp của nghệ thuật gốm sứ và nghề gốm. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790