Bộ đồ chơi làm gốm là gì? Những điều cần biết

Bộ đồ chơi làm gốm là bộ dụng cụ để bạn có thể học làm gốm nhanh chóng ngay tại nhà, là bộ dụng cụ thích hợp cho các bé con thích khám phá và học làm gốm. Để có thể làm được những sản phẩm bằng gốm sứ, bạn cần có những yếu tố quan trọng. Làm đồ gốm handmade cần có cho mình sự tỉ mỉ, sự khéo léo trong từng bước làm gốm. Do đó, từng sản phẩm gốm sứ đều rất chất lượng. Vì đáp ứng nhu cầu làm gốm mà hiện nay cho ra mắt nhiều sản phẩm, bộ đồ chơi làm gốm vô cùng thú vị. Hãy thử đi trải nghiệm nhào, vuốt, nặn những khối đất mềm dẻo luôn có mối quan hệ thú vị giữa sự vận động của những ngón tay với sự sáng tạo của não bộ mà có lẽ bạn vẫn chưa khám phá hết. Cùng Gốm Sứ Mộc tìm hiểu xem là bộ đồ chơi làm gốm có gì đặc biệt nhé.

1. Bộ đồ chơi làm gốm hanmade

Để có thể làm được những sản phẩm bằng gốm sứ, bạn cần có những yếu tố quan trọng. Làm đồ gốm handmade cần có cho mình sự tỉ mỉ, sự khéo léo trong từng bước làm gốm. Do đó, từng sản phẩm gốm sứ đều rất chất lượng. Sản phẩm được tạo nên từ quy trình làm gốm sứ sáng tạo. Dưới sự kiểm soát chặt chẽ, chuẩn xác đến từng chi tiết. Bộ đồ chơi tự làm gốm là sản phẩm đồ chơi làm gốm cho trẻ và dành cho cả người lớn muốn tập làm gốm tại nhà.. Bộ sản phẩm được làm bằng vật liệu chất lượng cao không dễ biến dạng và rất bền. Đây là một sản phẩm thủ công hoàn chỉnh – bộ đồ chơi thông minh – gợi mở những kiến thức mới cho trẻ.

MỜi các bạn tham khảo thêm bài viết: Các kiểu ly gốm sứ cao cấp, đẹp nhất 

bộ đồ chơi làm gốm
bộ đồ chơi làm gốm ngay tại nhà

2. Các bước để làm gốm từ bộ đồ chơi làm gốm

2.1 TẠO DÁNG SẢN PHẨM

Lựa chọn nguyên liệu: Là một bước quan trọng để tạo nên một sản phẩm chất lượng trong cách làm đồ gốm handmade, nguyên liệu chính được lựa chọn và thích hợp đó là đất sét. Làm đồ gốm handmade Đất sét làm đồ gốm handmade là đất sét thiên nhiên, được khai thác từ các mỏ đất ở Việt Nam.

Hướng dẫn sử dụng: Đất đã được lọc sạch, mềm, dẻo dễ tạo hình và an toàn cho da, phù hợp mọi lứa tuổi. Nặn bằng tay. kết hợp bàn xoay để dễ dàng tạo dáng.

Chất liệu: đất sét phong hoá từ tự nhiên 

Tính chất: 

– Đất mới có độ mềm dẻo, để khô tự nhiên trong không khí sẽ trở nên cứng nhưng giòn và dễ vỡ.

– Không dùng được, gặp nước rã ra. 

– Khi nung trên 900 độ C sẽ được sản phẩm bền đẹp cứng cáp.

Xử lý, pha chế nguyên liệu: Sau khi có được nguồn nguyên liệu, sẽ đến khâu xử lý, pha chế. Bởi vì đất chưa qua xử lý còn lẫn nhiều tạp chất và tùy theo từng sản phẩm sẽ có những yêu cầu khác nhau nên các cách làm gốm sứ cũng không giống nhau. Với khâu xử lý nguyên liệu tưởng như đơn giản như vậy, nhưng sẽ có nhiều bước phức tạp hơn. Sẽ tùy vào từng loại sản phẩm mà các nghệ nhân pha chế thêm các chất phụ gia ở mức độ khác nhau để có sản phẩm như ý. 

Tạo hình sản phẩm: Với phương pháp hoàn toàn thủ công, cách tạo hình làm đồ gốm handmade cũng được làm bằng tay với công cụ bàn xoay. Ở bước tạo hình này, cách làm gốm sứ chủ yếu là vuốt tay, be chạch trên bàn xoay.

2.2 PHƠI SẤY VÀ CHỈNH SỬA SẢN PHẨM​ 

Các sản phẩm làm đồ gốm handmade sau khi được tạo hình sẽ được mang đi phơi, sấy cho khô một cách cẩn thận tránh sứt mẻ, biến dạng sản phẩm. Sản phẩm thường được phơi trên giá hoặc những nơi thoáng mát. Ngày nay, với công nghệ hiện đại nhiều nơi sử dụng các lò sấy, áp dụng tăng nhiệt dần để cho hơi nước bốc hơi từ từ. Sau khi sản phẩm được phơi, sấy sẽ được chỉnh sửa lại, các sản phẩm sẽ được cắt gọt những chỗ thừa, chỗ thiếu sao cho đúng với yêu cầu.

2.3 TẠO MÀU MEN SẢN PHẨM

Trang trí sản phẩm: Là bước quan tạo nên những sản phẩm làm đồ gốm handmade đẹp đẽ, sáng tạo. Mang nét riêng của mỗi cá nhân. Với bộ sản phẩm làm gốm ngay tại nhà bạn có thể tự sáng tạo những mẫu hình vẽ để vẽ lên sản phẩm gốm đa dạng mẫu hơn. Một số mẫu vẽ bạn có thể tham khảo trên mạng để quá trình vẽ trở nên dễ dàng hơn.

2.4 TRÁNG MEN

Khi sản phẩm mộc đã hoàn chỉnh, người thợ có thể nung sơ gốm ở nhiệt độ thấp rồi đem tráng men hoặc dùng ngay sản phẩm mộc đó trực tiếp tráng men rồi mới nung. Người thợ gốm thường chọn phương pháp tráng men trực tiếp lên trên gốm mộc hoàn chỉnh. Trước khi đem tráng men, sản phẩm phải được làm sạch bụi bằng chổi lông.

2.5 NUNG SẢN PHẨM GỐM

Đây là công đoạn cuối cùng và cũng là quan trọng nhất trong tất cả các bước. Sản phẩm gốm thành công hay thất bại đều được quyết định ở bước này. Có nhiều loại lò nung gốm tuy nhiên phổ biến nhất phải là lò có hay lò bầu và gần đây là lò hộp.

bộ đồ chơi làm gốm sáng tạo
bộ đồ chơi làm gốm sáng tạo

3. Ý nghĩa bộ trò chơi làm gốm

Ưu điểm nổi bật của bộ dụng cụ 

– Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng đối với trẻ em và người lớn.

– Đất sét đã được xử lý nên đảm bảo sạch và an toàn, nếu dính vào quần áo có thể giặt ra. 

– Một món quà #handmade sáng tạo, ý nghĩa dành cho các bé và cho gia đình. 

✨ Làm gốm ở nhà là một lựa chọn thú vị để các bạn có niềm đam mê làm gốm và các bạn nhỏ có thể trải nghiệm với gốm, thỏa sức sáng tạo trên chất liệu đất sét, tạo nên những khoảnh khắc thư giãn, vui vẻ bên bạn bè và người thân. Mọi người và các bé hoàn toàn có thể làm những ngôi nhà nhỏ xinh, bông hoa, chiếc lá, thú gốm…tại nhà bằng các công cụ đơn giản.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Bộ đồ chơi làm gốm được làm bằng chất liệu gì?

Được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, không độc hại, bảo vệ môi trường, bền.

4.2 Bộ đồ chơi làm gốm có giá bao nhiêu?

Một bộ trò chơi thường có giá dao động từ 200.000đ cho đến vài triệu đồng tùy thuộc vào số lượng và mức hữu dụng của bộ đồ chơi.

4.3 Bộ đồ chơi làm gốm là gì?

Bộ đồ chơi làm gốm là một bộ dụng cụ giúp trẻ em có thể tự tay làm các sản phẩm gốm như bát đĩa, ly trà,…

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790