Bộ dụng cụ làm gốm bao gồm những gì? Những điều cần biết

Bộ dụng cụ làm gốm là một trong những công cụ hỗ trợ tạo hình, điêu khắc hay vẽ gốm góp một phần không nhỏ để giúp quý vị hoàn thiện sản phẩm chỉnh chu, cuốn hút, mang đậm dấu ấn cá nhân của mỗi người. Đây đều là những dụng cụ chuyên dụng mà chính những người thợ gốm đang sử dụng. Một số dụng cụ làm gốm nhất định phải có khi trải nghiệm làm gốm thủ công, còn một số công cụ khác có thể quý vị sẽ muốn sở hữu bởi chúng mang đến những ấn tượng tuyệt vời trên sản phẩm. Càng có nhiều dụng cụ làm gốm thì quý vị càng có thể tự do sáng tạo nhiều hơn trên sản phẩm gốm của mình. Bạn đang muốn học làm gốm  và muốn tìm cho mình những bộ dụng cụ hữu ích thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của Gốm Sứ Mộc nhé!

1. Học làm gốm là gì?

Học làm gốm là một trong những hoạt động thu hút nhiều người và nhận được sự quan tâm với nghề Gốm. Với hoạt động này bạn có thể tự tay làm ra những món đồ đáng yêu và thoả sức nuôi dưỡng đam mê sáng tạo của mình.Hãy khám phá thêm về các khóa học này tại các top nhà cái uy tín nhất, nơi bạn có thể tận hưởng không gian sáng tạo và chất lượng dạy học, hãy cùng Gốm Sứ Mộc đi khám phá về hoạt động này nhé.

Để có thể học làm gốm bạn có thể đăng ký đến những lớp học làm gốm này đều mở rất thường xuyên và có ‘aesthetic’ rất riêng, chắc chắn sẽ khiến cho bạn thích thú. Thay vì chỉ phí hoài ngày cuối tuần cho những giờ cà phê loanh quanh, sao bạn không thử ngồi xuống nắn nót cùng đất sét, men tráng và màu tô để tự tay làm ra một thứ gì đó ghi dấu ấn của riêng mình. Hay nếu muốn gửi gắm một món quà đặc biệt cho ai đó, đây cũng là dịp để bạn thử sức và sáng tạo đấy.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm là như thế nào?

2. Quy trình tạo nên một sản phẩm gốm

Để hoàn thành được một tuyệt phẩm gốm sứ bạn cần phải trải qua những bước và quy trình thực hiện nhất định trải qua nhiều bước thực hiện 

Bước thứ nhất: Chọn đất để sử dụng (là khâu quan trọng nhất). 

Bước thứ 2: Xử lý đất làm gốm. 

Bước thứ 3: Tạo hình sản phẩm gốm cho đẹp mắt.

Bước thứ 4: Phơi sấy, sửa hàng mộc. 

Bước thứ 5: Trang trí các hoa văn, họa tiết (là công đoạn mang lại cái hồn cho thành phẩm). 

Bước thứ 6: Chế tạo men. 

Bước thứ 7: Tráng men. 

Bước cuối cùng: Nung

Nhìn quy trình trên có vẻ là khá đơn giản nhưng để làm ra được một sản phẩm của gốm sứ mất tới 10-15 ngày làm sản phẩm của một làng nghề lâu đời. Còn đối với những người học làm gốm cơ bản thì có thể làm ra 1 sản phẩm gốm trong ngày.

3. Bộ dụng cụ để làm gốm 

Khi bạn muốn học làm gốm cơ bản thì có thể tham khảo một số loại dụng cụ sau đây để có thể học làm gốm. Bộ dụng cụ này để tìm kiếm và mua cũng khá dễ dàng, bạn có thể đến với các cửa hàng làm gốm để mua bộ dụng cụ này hoặc đến các lớp học làm gốm để mua sản phẩm

Những dụng cụ cơ bản để làm gốm có thể kể đến như: 

  • Dụng cụ hỗ trợ tạo hình bằng gỗ có cấu tạo tương tự một con dao với một đầu được vát nhọn, giúp cắt khóe sấu trên gốm. 
  • Dụng cụ vệ sinh mặt bàn xoay với lưỡi kim loại hình thang, tay cầm bằng nhựa. 
  • Dụng cụ 2 đầu với 1 đầu kim loại lượn tròn, đầu còn lại hình tam giác, dùng để cắt các phần đất thừa trên miệng hoặc dưới đáy sản phẩm để thành phẩm được tròn trịa hơn. 
  • Kim chuyên dụng để tạo những khóe sấu trên gốm. 
  • Sản phẩm bằng kim loại có phần đầu nhọn, nên để xa tầm tay trẻ em. 
  • Bên cạnh đó còn có nhiều dụng cụ chuyên dụng khác để đục, khoét, tạo hình,…
 dụng cụ làm gốm
bộ dụng cụ làm gốm cho người mới bắt đầu

4. Hướng dẫn mua bộ dụng cụ

Để mua dụng cụ làm gốm bạn có thể tìm các địa điểm mua trọn bộ. Với hình thức mua trực tiếp tại cửa hàng sản xuất hoặc chuyên bán các công cụ, dụng cụ hỗ trợ làm gốm, Bạn có thể lựa chọn cho mình bộ dụng cụ phù hợp với việc học và làm gốm. Giá bộ dụng cụ làm gốm có thể dao động vài trăm nghìn cho một bộ dụng cụ chưa tính kèm đất sét, nguyên liệu làm sản phẩm. 

Cách thứ 2 là lựa chọn mua online trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada. Tại đây các công ty, tổ chức sẽ bán hàng trên đây với giá khá rẻ. Bạn có thể lựa chọn mua lẻ các dụng cụ riêng nếu bạn cần một món nào đó.

5. Một số câu hỏi có liên quan

5.1 Dụng cụ làm gốm cơ bản thường có gì?

Hiện nay bộ dụng cụ làm gốm phổ biến và thường có các công cụ như sau: bảng gỗ, dao sắt, mút xốp, bộ cán ghép, que miết tre, que khắt…

5.2 Học làm gốm cơ bản ở đâu?

Muốn học làm gốm cơ bản, làm gốm để giải trí cuối tuần bạn có thể đến tại các studio, buổi workshop được tổ chức cho việc học làm gốm. Hoạt động này thường thấy tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội.

5.3 Dụng cụ làm gốm có thể mua ở đâu?

Có thể mua dụng cụ làm gốm ở các cửa hàng online hoặc trực tiếp tại xưởng làm đồ gốm.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790