Hướng dẫn cách làm bàn xoay gốm mới nhất 2023

Gốm, từ khi ra đời, đã luôn là một trong những sản phẩm nghệ thuật trang trí được yêu thích nhất đối với người Việt Nam. Những sản phẩm gốm được bán trên nhiều trang điện tử hay tại các xưởng làm gốm luôn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm gốm chất lượng nhất. Để có thể làm được điều đó, thợ làm gốm đều có cho mình sự tỉ mỉ, sự khéo léo trong từng bước làm gốm. Cách làm bàn xoay gốm tương đối dễ dàng và tiện lợi. 

Do đó, từng sản phẩm gốm đều chất lượng, được tạo nên từ quy trình làm gốm sáng tạo, dưới sự kiểm soát chặt chẽ, chuẩn xác. Quy trình làm đồ gốm bao gồm nhiều công đoạn. Và chúng được thực hiện trên bàn xoay, một dụng cụ không thể thiếu được trong quá trình tạo nên được sản phẩm. Để có những sản phẩm gốm chất lượng và đẳng cấp, bạn cũng có thể tham khảo tại fun88 chính thức địa chỉ uy tín với nhiều lựa chọn phong phú.

1. Bàn xoay gốm dùng để làm gì?

Để có một sản phẩm gốm đẹp trường tồn theo thời gian thì mỗi nguyên liệu, công đoạn làm gốm đều vô cùng kỳ công và cho đến tận ngày hôm nay Bàn xoay làm gốm vẫn là một trong những vật dụng vô cùng quan trọng. Bàn xoay làm gốm đã xuất hiện từ rất lâu, là một trong những vật dụng không thể thiếu của các nghệ nhân làng nghề gốm. Nếu được một lần đến tham quan làng gốm cổ truyền Bát Tràng thì chắc chắn sẽ không xa lạ với dụng cụ này, bởi chúng sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị khi được tự tay làm ra sản phẩm gốm đem về nhà làm kỉ niệm.

Để có một sản phẩm gốm đẹp trường tồn theo thời gian thì mỗi nguyên liệu, công đoạn làm gốm đều vô cùng kỳ công và cho đến tận ngày hôm nay Bàn xoay làm gốm vẫn là một trong những vật dụng vô cùng quan trọng. Bàn xoay làm gốm đã xuất hiện từ rất lâu, là một trong những vật dụng không thể thiếu của các nghệ nhân làng nghề gốm. Nếu được một lần đến tham quan làng gốm cổ truyền Bát Tràng thì chắc chắn sẽ không xa lạ với dụng cụ này, bởi chúng sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị khi được tự tay làm ra sản phẩm gốm đem về nhà làm kỉ niệm.

Mời các bạn thao khảo thêm bài viết về bàn xoay làm gốm: Bàn xoay làm gốm mẫu mới nhất

cách làm bàn xoay gốm
bàn xoay làm gốm mỹ nghệ

2. Làm sản phẩm gốm bằng bàn xoay

Sau khi đất được luyện kỹ vừa và có độ dẻo nhất định, sẽ được nặn thành dây dài, to bằng cổ tay. Người thợ sau đó sẽ chuốt ngắt từng đoạn, khoanh trũng giữa bàn xoay. Chân phải đạp bàn, chuốt đất bằng 2 tay. Sản phẩm gốm với kích thước to hay nhỏ, dày hay mỏng đều được điều khiển bởi bàn tay người thợ. Cách tạo hình gốm bằng bàn xoay thường được sử dụng cho những sản phẩm có kích thước lớn như: lọ, chum, bình…

Thông thường với cách làm trên bàn xoay sẽ khá dễ dàng và được nhiều người lựa chọn hơi bởi sự tiện ích. Và chi phí bỏ ra để sở hữu một chiếc bàn xoay cũng khá hợp lý.

3. Các bước thực hiện cách làm bàn xoay gốm

Bước đầu tiên là bạn phải ném khối đất sét lên bàn xoay. để làm một chiếc cốc/tách cỡ vừa, bạn sẽ cần dùng một lượng đất sét vừa đủ cho loại sản phẩm mà bạn muốn làm. Từ tiếng Anh của bàn xoay wheel (nghĩa đen là bánh xe). Với throwing, bạn có thể tạo ra những sản phẩm có form hình trụ như bát, chén, chai nước, chậu cây ,,, và các sản phẩm gốm với kích thước lớn hơn.

  • Với bước đầu tiên: Người làm gốm dùng bàn xoay, xoay ở tốc độ tương đối nhanh, biến khối đất sét thành một khối trụ có tâm xoay trùng với tâm xoay của bàn xoay, và khối lượng phân bổ đều. Việc này được thực hiện bằng cách dùng hai lòng bàn tay đẩy đất sét vào trong đồng thời tay cũng di chuyển lên cao dần cùng khối đất sét, thao tác này gọi là cone up. Sau đó, ta sẽ nắm bàn tay lại và ấn khối đất sét theo chiều từ trên xuống. Lặp lại quá trình này nhiều lần sẽ giúp cho khối đất sét đồng nhất và ở vị trí chính giữa – đồng tâm với tâm của bàn xoay.
  • Tạo điểm tâm của đáy: Khi đã có một khối trụ đồng nhất, người làm gốm sẽ giảm bớt tốc độ xoay của bàn xoay, để chuẩn bị thực hiện bước tiếp theo. Người làm gốm sẽ dùng đầu ngón tay ấn điểm tâm của khối trụ thẳng xuống 90 độ – lưu ý không ấn xuyên qua cả khối đất sét vì khối trụ cần có đáy.
  • Xác định độ rộng của đáy bằng cách kéo đất sét ra xa khỏi tâm: Khi đã có điểm tâm của đáy, kéo đất sét ra xa khỏi tâm (kéo về phía mình). Đáy của hình trụ sẽ được hình thành ở phía trong và người làm gốm sẽ dừng thao tác kéo khi thấy đáy trụ đã đạt được độ rộng mong muốn.
  • Kéo thành của khối trụ: Thao tác này được thực hiện ở tốc độ xoay chậm nhất so với các bước trước. Đáy của hình trụ luôn nên được giữ khô, trong khi thành của hình trụ sẽ hay phải liên tục được thấm nước để ngón tay có thể di chuyển dọc thành trụ dễ dàng. Kéo thành trụ có lẽ là kỹ thuật mất nhiều thời gian nhất để thuần thục. Một tay sẽ ở phía trong ống trụ, một tay ở phía ngoài, các đầu ngón tay ở hai phía gần như là đối xứng nhau qua thành trụ trong quá trình kéo. Để kéo thành trụ thành công thì cánh tay, vai của người làm gốm phải rất ổn định và nhạy cảm để có thể cảm nhận được độ dày của thành trụ và từ đó điều chỉnh tốc độ của bàn xoay và độ mạnh của đầu ngón tay khi kéo. Nếu tay không ổn định, khối trụ rất dễ bị nghiêng và một khi đã bị nghiêng, rất nhiều các vấn đề khác có thể xảy ra.
bàn xoay để làm gốm
bàn xoay để làm gốm truyền thống

4. Lợi ích của cách làm bàn xoay gốm

Hầu hết các loại đất sét đều có thể dùng cho bàn xoay. Với những người thích chất liệu sứ, làm gốm trên bàn xoay là cách hiệu quả nhất để làm việc với sứ.

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1 Cấu trúc của cách làm bàn xoay gốm?

Hầu hết các loại đất sét đều có thể dùng cho bàn xoay. Với những người thích chất liệu sứ, làm gốm trên bàn xoay là cách hiệu quả nhất để làm việc với sứ. Với mẫu bàn xoay nói chung đều được cấu tạo gồm 3 phần chính: mặt bàn, chân bàn và phần nối giữa.

5.2 Giá thành bàn xoay làm gốm như thế nào?

Ngày nay có nhiều loại bàn xoay làm gốm để bạn lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu và mức chi phí muốn bỏ ra. giá có thể dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu cho một chiếc bàn xoay.

5.3. Có bao nhiêu loại bàn xoay gốm và cách làm bàn xoay gốm phù hợp cho sản xuất gốm thủ công?

Có nhiều loại bàn xoay gốm khác nhau với đặc điểm và kích thước khác nhau, cần lựa chọn bàn xoay phù hợp với kích thước sản phẩm và nhu cầu sản xuất.

Cảm ơn quý đọc giả đã dành thời gian để đọc bài viết của Gốm Sứ Mộc và các chủ đề liên quan. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về cách làm bàn xoay gốm. Chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về chủ đề này. Hãy tiếp tục khám phá và đắm mình trong vẻ đẹp của nghệ thuật gốm sứ và nghề gốm. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790