Mách nhỏ bạn cách làm gốm tại nhà hiệu quả, nhanh chóng

Cách làm gốm tại nhà  nhanh chóng và hiệu quả nhất dành đến cho bạn đọc trong bài viết này. Làm gốm tại nhà là một hoạt động giải trí mê hoặc mà mọi người trong mái ấm gia đình hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức. Cho dù bạn đang muốn mở màn làm đồ gốm như một sở trường thích nghi hay một cách chuyên nghiệp, điều tiên phong bạn cần làm để khởi đầu làm đồ gốm tại nhà là mua các vật tư và thiết bị tương thích. Bất kể loại vật phẩm bạn muốn làm là gì, có những vật phẩm cơ bản bạn cần mua để mở màn. Trong bài viết này, Gốm Sứ Mộc sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần mua để mở màn cách làm gốm tại nhà .

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm gốm tại nhà

Trước khi chuẩn bị làm gốm thì bạn cần chuẩn bị cho mình những nguyên liệu, dụng cụ cần thiết cho quá trình làm gốm. Nguồn nguyên liệu cần có là đất sét rõ ràng là thứ quan trọng nhất, bạn sẽ tìm hiểu và khám phá thêm về nó ở phần dưới. Một bánh xe gốm chắc như đinh sẽ làm cho quy trình làm gốm thuận tiện hơn vì nó sẽ giúp bạn định hình các đối tượng người dùng. Lò nung là lò mà đất sét khô và biến thành những mảnh gốm tuyệt đẹp 

Hiện nay thì nhiều nơi sẽ bán bộ dụng cụ, bộ nguyên liệu làm gốm tại nhà đầy đủ này cho bạn, bạn có thể đến trực tiếp và nhờ hướng dẫn. Cuối cùng, chúng tôi sẽ đề cập đến cách tráng men, sơn và những cách dễ nhất để trang trí đồ gốm sứ tại nhà .

Mời các bạn thao khảo thêm bài viết về bàn xoay làm gốm: Bàn xoay làm gốm mẫu mới nhất

cách làm gốm tại nhà
cách làm gốm tại nhà

2. Lựa chọn nguồn đất sét

Đất sét không là gì ngoài đất hạt mịn có thể được định hình khi ướt. Nó chứa cát, khoáng chất, đá nhỏ và các thành phần đất tự nhiên khác ở các nồng độ khác nhau. Nó có nhiều loại kết cấu và màu sắc khác nhau tùy thuộc vào kích thước hạt và thành phần của chúng.

Đất sét có nồng độ sắt oxit cao có khuynh hướng bị gỉ, màu đỏ hoặc màu da cam trong khi những loại đất không có sắt lại có màu xám hoặc thậm chí còn màu trắng, đó là trường hợp của đất sét sứ. Có 3 loại đất sét : đồ đá, đất sét và sành sứ. Tất cả chúng đều được sử dụng cho các mục tiêu khác nhau và có nhiệt độ nung cũng như tỷ suất Tỷ Lệ độ hút nước và độ co ngót khác nhau . 

Nếu bạn là người mới mở màn thử làm đồ gốm tại nhà lần tiên phong, chúng tôi khuyên bạn nên lấy đất sét làm đồ đá. Nó có nhiều màu từ trắng đến nâu sẫm. Sau khi nung, đất sét đồ đá không xốp, có nghĩa là nó có năng lực giữ chất lỏng mà không cần tráng men.

Đất sét sứ khá khó tạo hình và yên cầu một lượng nước dồi dào cần được thêm một cách kế hoạch vào hỗn hợp trong khi tạo hình. Nếu bạn không thêm đủ nước, nó sẽ nhanh gọn bị khô và nếu bạn thêm quá nhiều nước, nó hoàn toàn có thể thuận tiện bị mất hình dạng và xẹp .

Vì vậy trước khi học cách làm gốm tại nhà bạn nên lựa chọn, tìm hiểu kỹ loại sản phẩm mà mình muốn làm để lựa chọn loại đất sét phù hợp nhất.

đất làm gốm bát tràng
đất làm gốm bát tràng

3. Bánh xe gốm

Những người thợ gốm và nghệ nhân gốm sử dụng các kỹ thuật làm gốm khác nhau tùy thuộc vào loại vật phẩm mà họ muốn làm . Nếu bạn muốn làm đồ gốm tại nhà, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm được mà không cần bánh xe gốm, nhưng hãy quan tâm rằng bạn sẽ bị hạn chế trong việc tạo ra các vật phẩm dựa trên khuôn hoặc trọn vẹn tạo hình bằng tay, điều này rất hoàn toàn có thể sẽ tạo ra các mảnh có hình dạng không đúng chuẩn và không đồng đều.

 Nếu bạn đang lên kế hoạch làm đồ gốm tại nhà nhiều lần và đặc biệt quan trọng là bất kể loại đồ gốm sứ hình tròn trụ nào như nồi, chén, đĩa hoặc bình, chúng tôi khuyến khích bạn nên có một bánh xe gốm để bạn hoàn toàn có thể thỏa sức tưởng tượng và tạo ra nhiều mảnh như bạn muốn, đúng cách.

Bánh xe làm gốm thông thường có giá từ vài trăm cho đến vài triệu tùy thuộc vào từng loại. Các quy mô tựa như là tuyệt vời cho người mới mở màn và những người muốn khởi đầu làm đồ gốm ở nhà. Tuy nhiên, các quy mô cơ bản như vậy chậm hơn, kém bền hơn và có năng lực chịu tải đất sét nhỏ hơn so với quy mô chuyên nghiệp công nghệ cao. Tất cả phụ thuộc vào vào số lượng bạn muốn sử dụng nó. Hãy xem bài viết khá đầy đủ của chúng tôi về những điều cần quan tâm khi mua một chiếc bánh xe gốm nếu bạn muốn mua một chiếc bánh xe gốm để làm đồ gốm tại nhà .

4. Lò nung gốm

Khi đã làm ra được loại sản phẩm gốm tại nhà, bước cuối cùng đó là làm khô chúng. Lò nung là một loại lò có năng lực tạo ra nhiệt độ đủ cao để nung những thứ như gốm, gạch ; nó chỉ đơn thuần là làm khô đất sét và biến nó thành đồ gốm sau khi bạn tạo hình xong. Bằng cách này hay cách khác, đất sét cần được nung. Lò bếp không đủ nóng để nung gốm. Bạn luôn hoàn toàn có thể nung đất sét ở nhà, nhưng việc thiết lập nó khá phức tạp và thậm chí còn khó đạt được nhiệt độ đơn cử thiết yếu cho các loại đất sét đơn cử. Nếu quá nóng, đất sét của bạn sẽ tan chảy và nếu không đủ nóng, đất sét sẽ không khô đúng cách .

Tùy thuộc vào việc bạn đang thao tác với đất sét, đồ đá hay đồ sứ, khoanh vùng phạm vi nhiệt độ của lò nung bạn cần sẽ khác nhau ; và một lò điện hoàn toàn có thể thuận tiện được kiểm soát và điều chỉnh để tương thích với nhu yếu của bạn . Trước khi chọn mua loại lò nung nào, bạn hoàn toàn có thể xem xét những thứ như loại men bạn sẽ sử dụng, size và số lượng các mảnh bạn sẽ làm cũng như khoảng trống bạn có sẵn ở nhà. Chúng tôi đã viết một hướng dẫn tổng lực về các lò nung gốm sứ tốt nhất để sử dụng tại nhà. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc và mua lò nung tương thích nhất với nhu yếu của bạn .

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1 Cách làm gốm tại nhà có mấy bước?

Quy trình làm nên một sản phẩm gốm cơ bản thường trải qua nhiều bước: chọn đất, tạo hình, vẽ gốm, nung…

5.2 Mua bộ dụng cụ làm gốm ở đâu?

Hiện nay có nhiều cửa hàng cung cấp đến bộ sản phẩm, dụng cụ làm gốm đầy đủ cho những bạn muốn làm gốm tại nhà. Giá bộ sản phẩm từ vài trăm cho đến vài triệu đồng cho 1 bộ.

5.3. Cần những dụng cụ gì để tự làm gốm tại nhà?

Để tự làm gốm tại nhà, bạn cần chuẩn bị đất sét, bàn xoay, dao gạt, lò nung và các dụng cụ nhỏ khác.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790