Cảm nhận về nghề làm gốm hiện nay ở Việt Nam

Cảm nhận về nghề làm gốm hiện nay ở Việt Nam , cảm nhận được những giá trị văn hóa và bản sắc của những làng nghề truyền thống đặc biệt là nghề làm gốm. Gốm từ xưa đã xuất hiện vào cuộc sống con người Việt Nam, từ những món vật dụng đơn giản nhất như bát, dĩa, bình… cho đến nghề gốm ngày càng phát triển hiện đại và mang tính nghệ thuật cao. Là người Việt Nam hãy luôn luôn biết đến những giá trị của dân tộc Việt Nam. Những làng nghề làm gốm truyền thống vẫn tiếp tục giữ nghề và nâng tầm giá trị văn hóa ấy. Hãy cùng với Gốm Sứ Mộc, khám phá làng gốm, người nghệ nhân làm gốm đã thổi hồn như thế nào và tạo nên nét văn hóa truyền thống ấy nhé!

1. Lịch sử nghề gốm tại Việt Nam

Là người con của Việt Nam, chắc hẳn không ai là không biết đến nghề Gốm – Nghề truyền thống mang đậm nét văn hoá dân tộc. Khi chứng kiến những nghệ nhân làm gốm, bạn không chỉ nhận thấy ở họ là những đôi bàn tay khéo léo, thực hiện các động tác uyển chuyển và trong đó còn ẩn chứa cả sự nghiêm túc, sự say mê thả hồn mình vào trong những sản phẩm gốm đó. Do nó xuất hiện từ rất lâu nên chẳng ai có thể nhớ và tính nổi số năm chính xác nó tồn tại, chỉ biết rằng các thế hệ truyền lại cho nhau và cho đến đời nay nó vẫn được duy trì đúng bản chất của nó. Các sản phẩm gốm được tạo ra từ đất nung, chưa được tráng men và sẽ có màu vàng đồng, màu cam thậm chí là đỏ cam. Đây là những gam màu sặc sỡ mà rất nhiều người yêu thích và đem về trưng bày.

Các di chỉ về nghề làm gốm đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước, kể từ khi ông cha ta bắt đầu quá trình dựng nước và giữ nước vĩ đại. Các loại sản phẩm Gốm cổ truyền đã hiện diện trong văn hóa Hòa Bình, Hạ Long, Bắc Sơn,… sau đó là các dấu tích của thời kỳ đồ đá mới như Phùng Nguyên, Gò Mun hay Đồng Đậu. Nguồn gốc của nghề làm gốm từ giai đoạn Phùng Nguyên cách đây khoảng 4000 năm ở nước ta đã có những bước phát triển mạnh.  Vì vậy mà cũng có thể thấy được sự hình thành vốn có lâu đời mà nghề gốm để lại cho người Việt Nam từ thời xa xưa.

2. Người làm gốm – Người mang nguồn cảm hứng vĩ đại

Người làm Gốm được gọi là nghệ nhân chính là người mang cho mình những nguồn cảm hứng sáng tác để làm ra những mẫu sản phẩm gốm tuyệt đẹp và tỉ mỉ. Cái nghề mà không phải ai cũng có thể trở thành nghệ nhân Gốm, họ cần phải được trải qua quá trình học tập, rèn luyện đặc biệt phải có sự khéo léo trong đôi bàn tay thì mới có thể theo đuổi nghề. Nếu bạn không đam mê ở lĩnh vực này thì cũng không thể nào trở thành một người nghệ nhân thực sự vì đã gọi là cái nghề thì nhất định sẽ có sự kết nối từ đời này sang đời khác. 

Làm một người nghệ nhân làm gốm thì sẽ có nhiều công việc khác nhau. Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về công việc của nghệ nhân Gốm, vậy thì xem tiếp phần thông tin sau của chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn về công việc cụ thể của nghề Gốm là gì nhé.

Mời các bạn đọc thêm bài viết: Nghề làm gốm đem lại những lợi ích như thế nào với xã hội?

cảm nhận về nghề làm gốm
cảm nhận về nghề làm gốm tại Việt Nam

3. Công việc của nghề gốm gồm những gì?

Khi nói đến các nghệ nhân gốm, mọi người thường nghĩ rằng công việc của họ rất đơn giản. Dễ dàng, nhưng không hề. Sản xuất sản phẩm gốm sứ sẽ không dễ dàng để có được những sản phẩm gốm chất lượng và được khách hàng lựa chọn,  nhưng cũng không chỉ hình thức bên ngoài mà yếu tố chất lượng cũng rất quan trọng và quyết định giá trị và tính xác thực của các sản phẩm gốm sứ.

3.1 Công việc lựa chọn loại đất chính xác và chất lượng

Chọn loại đất là công việc đầu tiên mà các nghệ nhân gốm cần phải thực hiện, người không biết sẽ nhìn thấy tất cả các loại đất đều giống nhau, nhưng không chúng là khác nhau và chỉ có những nghệ nhân thực sự mới có thể phân biệt chúng. Công việc này không hề đơn giản chút nào, đất cũng có 5, 7 loại đất khác nhau hơn nữa cần phải nắm được đặc tính của từng loại sau đó áp vào từng loại sản phẩm để xem nó có phù hợp hay không.

Công đoạn làm đất rất vất vả, loại đất thường được các nghệ nhân sử dụng để làm gốm đó là đất cao lanh và đất sét. Tuy nhiên khi có đất rồi người ta còn phải tinh chế nhiều khâu khác nữa như thái mỏng, nhào trộn để loại bỏ những tạp chất có ở trong đất.

3.2 Nắn nót và tạo hình sản phẩm

Xong khâu nhào nặn đất, chúng ta đã có được nguyên liệu chuẩn của sản phẩm, việc tiếp theo mà các nghệ nhân phải làm đó là tạo hình cho sản phẩm. Đây là công đoạn rất quan trọng đấy nhé bởi vì nó quy định hình dáng cho sản phẩm gốm cuối cùng. Người thợ gốm sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau để tạo ra sản phẩm có với hình thù mong muốn. Các phương pháp được sử dụng đó là tạo hình trên bàn xoay, tạo hình bằng khuôn và tạo hình bằng tay ( nặn đắp bằng tay).

3.3 Trang trí hoa văn

Để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, những sản phẩm gốm không chỉ đáp ứng về mặt chất lượng mà còn phải thoả mãn được yêu cầu ngoại hình. Sản phẩm được tạo ra cần phải đa dạng và được trang trí bằng những văn hoa bắt mắt. Người nghệ nhân gốm có thể sử dụng các hình thức vẽ khác nhau để cho ra đời những tác phẩm cực kỳ đẹp mắt. Vẽ trên gốm ( trên men dưới men ) được đánh giá rất cao vì những họa tiết được tạo ra đều do chính tay những nghệ nhân gốm tạo ra. Tuy nhiên để làm được phương pháp này thì người thợ gốm sẽ phải có tay nghề cao và có sự sáng tạo thì các sản phẩm được tạo ra mới mang tính nghệ thuật.

làm gốm hiện đại
làm gốm hiện đại ngày nay

3.4 Tráng men lên sản phẩm gốm

Sau khi sản phẩm đã cơ bản hoàn chỉnh, người thợ gốm sẽ đem sản phẩm nung lên sau đó mới tráng men hoặc cũng có thể làm ngược lại tùy theo từng loại sản phẩm với tính chất khác nhau.

3.5 Nung đốt sản phẩm

Trong tất cả có lẽ đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định sự thành bại của sản phẩm gốm. Người ta có thể sử dụng nhiều loại lò khác nhau để đảm bảo đạt yêu cầu của các sản phẩm gốm về nhiệt độ và hình thái. Hiện tại thì lò cóc và lò bầu đang được sử dụng phổ biến. Tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm với các mức nhiệt độ khác nhau mà người ta sẽ lựa chọn sử dụng loại lò cho phù hợp.

4. Ý nghĩa nghề làm gốm

Nghề làm gốm nói có vẻ quá đơn giản, nhưng đây là một trong những làng nghề có nền văn hóa lâu đời để tạo ra những loại sản phẩm gốm phục vụ cho đời sống. Từ xưa, khi cuộc sống chưa phát triển thì những vật dụng đầu tiên xuất hiện chính là những sản phẩm làm gốm chứ không giống như hiện đại ngày nay. Vì vậy mà không chỉ có ý nghĩa sâu sắc mà nghề làm gốm còn là sự minh chứng của thời gian vĩnh hằng của lịch sử Việt Nam

Câu hỏi thường gặp

Bạn cảm nhận như thế nào về nghề làm gốm?

Tôi cảm thấy nghề làm gốm rất đặc biệt và đầy tinh tế với việc tạo ra những sản phẩm đẹp mắt và có giá trị văn hóa.

Những cảm nhận của bạn về quá trình sản xuất đồ gốm?

Tôi thấy quá trình sản xuất đồ gốm rất tinh tế và phải có sự khéo léo và kiên nhẫn.

Bạn nghĩ nghề làm gốm có tương lai phát triển không?

Tôi nghĩ rằng nghề làm gốm vẫn có tương lai phát triển tốt vì giá trị văn hóa và nghệ thuật của sản phẩm đồ gốm vẫn được đánh giá cao trong xã hội.

Bởi thế đó, làm gốm không chỉ có thể vào là bắt tay làm được mà còn phải có một trái tim tận tâm, sự yêu nghề mãnh liệt. Thế mới có thể thổi hồn vào gốm, làm nên được những sản phẩm gốm đẹp mang nhiều giá trị. Gửi tặng nó vào cuộc sống và làm đậm bản sắc văn hóa người Việt Nam.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790