Chi phí để làm gốm giá bao nhiêu? (Cập nhật chi tiết 2023)

Làm gốm giá bao nhiêu chắc chắn sẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn mua sản phẩm gốm hay đang muốn tìm hiểu để mở xưởng sản xuất kinh doanh. Làm gốm là một nghề truyền thống của Việt Nam, có từ hàng trăm năm nay và được truyền lại qua các thế hệ.

Bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin về làm gốm , sản xuất gốm và chi phí như thế nào để làm ra được một sản phẩm hoàn chỉnh. Đọc ngay bài viết sau đây của Gốm Sứ Mộc để được giải đáp những thắc mắc này nhé.

1. Giới thiệu nghề làm gốm

Làng làm gốm là những điểm làng nghề có  truyền thống làm gốm lâu đời tại Việt Nam. Nơi sở hữu cho mình những giá trị văn hóa cốt lõi của truyền thống xưa, cũng là nơi cung cấp đến những vật liệu gốm phục vụ cho nhu cầu trong cuộc sống. Có thể đi đến đâu, bạn sẽ đều thấy hình ảnh gốm xuất hiện nhiều nơi như chậu gốm, ly gốm, bình gốm, hay những vật dụng sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày như chén, tô, dĩa…

Gốm sứ là một trong những nghề thủ công truyền thống của Việt Nam. Vì lý do này, các đồ vật gốm sứ cũng rất nổi tiếng và có mặt trong đời sống của người Việt Nam.  Người thợ gốm nói các thế hệ liên tục tìm kiếm để chiến đấu cho sự thành công chuyên nghiệp phát triển bền vững ngày nay. 

làm gốm giá bao nhiêu
làm gốm giá bao nhiêu

2. Quy trình làm gốm

Để hoàn thành được một tuyệt phẩm gốm sứ thì người nghệ nhân, thợ gốm tại làng nghề Bát Tràng có những quy trình thực hiện nhất định trải qua nhiều bước thực hiện . Quy trình để tạo ra sản phẩm gốm Bát Tràng bao gồm nhiều bước, từ việc chọn nguyên liệu đất sét, đến việc tạo hình và trang trí sản phẩm. Sau khi sản phẩm được hoàn thành, chúng sẽ được đặt vào lò để nung trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể như sau:

  • Bước thứ nhất: Chọn đất để sử dụng (là khâu quan trọng nhất). 
  • Bước thứ 2: Xử lý đất làm gốm. 
  • Bước thứ 3: Tạo hình sản phẩm gốm cho đẹp mắt.
  • Bước thứ 4: Phơi sấy, sửa hàng mộc. 
  • Bước thứ 5: Trang trí các hoa văn, họa tiết (là công đoạn mang lại cái hồn cho thành phẩm). 
  • Bước thứ 6: Chế tạo men. 
  • Bước thứ 7: Tráng men. 
  • Bước cuối cùng: Nung sản phẩm cho khô và tạo thành thành phẩm

Nhìn quy trình trên có vẻ là khá đơn giản nhưng để làm ra được một sản phẩm của gốm sứ phải mất tới 10-15 ngày làm sản phẩm với cách truyền thống. Và những bước chọn đất đầu tiên là điều tiên quyết để có thể quyết định được sản phẩm làm ra độc quyền như thế nào. Khâu lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào được kiểm tra tỉ mỉ về chất lượng để có được nguồn tốt nhất để tạo ra đồ gốm 

3. Cách tính các chi phí cho một sản phẩm gốm

Các chi phí để sản xuất gốm bao gồm chi phí nguyên liệu, chi phí lao động, chi phí vận chuyển và chi phí quản lý. Các chi phí này sẽ được tính toán để đưa ra giá thành cho sản phẩm gốm. Giá thành của sản phẩm gốm Bát Tràng phụ thuộc vào kích thước, hình dáng và độ phức tạp của sản phẩm. Giá cả có thể dao động từ vài nghìn đồng đến hàng triệu đồng. Vì vậy để làm ra được một sản phẩm gốm đưa ra ngoài thị trường thì không chỉ việc sản xuất là chủ yếu mà tại các cơ sở còn phải tính toán được những mức chi phí được tính vào sản phẩm để đưa ra mức giá bán hợp lý, vừa mang lại được lợi nhuận cho việc kinh doanh.

kỹ năng làm gốm
kỹ năng làm gốm của người nghệ nhân

4. Một số mẫu mã gốm sứ đẹp và giá sản phẩm

Hiện nay có đa dạng các mẫu mã gốm sứ được cho ra mắt và đa dạng các mẫu mã sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp.Sản phẩm gốm truyền thống thường xuất hiện trong cuộc sống thường ngày của người dân Việt ta như chén, dĩa, tô, muỗng, ly… Cho đến nay gốm còn được sản xuất ra để làm các đồ vật trang trí như chậu gốm, tranh gốm, đồ trưng bàn thờ… Bởi mới nói dù nghề làm gốm là một làng nghề có sự truyền thống lâu đời nhưng có sự tiếp nối của xã hội phát triển và cho ra đời nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao, mang tính thẩm mỹ.

Một số mẫu gốm Bát Tràng và giá:

– Chén trà: từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng 

– Bộ đĩa ăn: từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng

– Bình hoa: từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng

– Đồ trang trí bằng gốm như tranh gốm, ngôi nhà, tượng gốm mini..

5. Các câu hỏi có liên quan

5.1. Chi phí để sản xuất gốm bao gồm những gì? 

Chi phí để sản xuất gốm Bát Tràng bao gồm chi phí nguyên liệu, chi phí lao động, chi phí vận chuyển và chi phí quản lý. 

5.2. Giá thành của sản phẩm gốm Bát Tràng phụ thuộc vào những yếu tố gì? 

Giá thành của sản phẩm gốm Bát Tràng phụ thuộc vào kích thước, hình dáng và độ phức tạp của sản phẩm. 

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790