Đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm là như thế nào?

Đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm với tầm quan trọng của mình đã đem lại nhiều cơ hội mới cho việc sản xuất và đặc biệt là ở lĩnh vực nghề sản xuất Gốm. Trong nhiều năm trở lại đây, ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng và làm đồ gốm đã trở thành những ngành nghề ngày càng phát triển về số lượng lẫn chất lượng ở nước ta.

Các hoạt động sản xuất nêu trên có ý nghĩa to lớn đối với quá trình cung cấp nguyên liệu cho các công trình xây dựng và sản phẩm hàng hóa cho người tiêu dùng trong cũng như ngoài nước. Thông qua đó, ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng và làm đồ gốm giúp đem lại một khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Chính bởi sự phát triển nhanh chóng của ngành nghề này mà vấn đề đất đai dành cho hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng và làm đồ gốm là điều mà cơ quan nhà nước cần quan tâm.

Bài viết sau đây của Gốm Sứ Mộc  là một số thông tin về những quy định cũng như những điều cần nên biết về đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

xưởng làm gốm

1. Khái niệm cơ bản về đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm

Khoản 1, Điều 154, Luật đất đai 2013 quy định về khái niệm loại đất này như sau: 

“1. Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm bao gồm đất, đất có mặt nước để khai thác nguyên liệu và đất làm mặt bằng để chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm”. 

Như vậy, Luật đất đai 2013 quan niệm đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm bao gồm đất để khai thác nguyên liệu và đất làm mặt bằng để chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm. Hiện nay, các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gốm ở nước ta đang hoạt động với quy mô khác nhau. Ngoài các doanh nghiệp của Nhà nước, có rất nhiều cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, cơ sở làm gốm khác nhau của các hợp tác xã, các tổ chức kinh tế tư nhân và cá nhân. Điều này đòi hỏi Nhà nước cần phải có những quy định chặt chẽ để quản lí đất một cách hiệu quả, tránh tình trạng tuỳ tiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Nguyên liệu đất sét làm gốm là gì? Những điều cần biết

đất làm gốm bát tràng
đất làm gốm bát tràng

2. Nguyên tắc sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 154 Luật đất đai 2013 thì khi sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm các cá nhân, tổ chức phải tuân thủ nguyên tắc sau đây: 

  • Việc sử dụng đất để khai thác nguyên liệu cho sản xuất gạch ngói, làm đồ gốm cần phải tận dụng các loại đất đồi, gò không canh tác, đất bãi hoang, đất lòng sông hoặc ao, hồ cần khơi sâu, đất ven sông ngòi không sản xuất nông nghiệp, đất đê bối không còn sử dụng, đất do cải tạo đồng ruộng. 
  • Việc ban hành quy định về việc tận dụng đất như vậy đã góp phần quan trọng để tránh lãng phí tài nguyên đất, đồng thời cũng khai thác tối đa tiềm năng đất ở các địa phương trên khu vực cả nước, đảm bảo quá trình sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm diễn ra thuận lợi.

3. Hình thức sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm

Theo Khoản 3 Điều 154 Luật đất đai 2013 hình thức sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm được quy định cụ thể như sau: 

  • Đối với các hộ gia đình, cá nhân được phép khai thác nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được phép thực hiện dự án đầu tư khai thác nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm thì sẽ được Nhà nước cho thuê đất, đất có mặt nước để khai thác nguyên liệu theo quy định của pháp luật. 
  • Đối với đất để làm mặt bằng sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm thuộc loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp có chế độ sử dụng đất như đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp quy định cụ thể tại Điều 153 của Luật đất đai 2013.

4. Những điều kiện yêu cầu khi sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 154 Luật đất đai 2013 các điều kiện khi sử dụng đất để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm được quy định cụ thể như sau: 

Việc sử dụng đất để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm phải tuân thủ ba điều kiện cụ thể sau đây: 

– Có quyết định cho thuê đất vào mục đích khai thác nguyên liệu, chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ta có thể thấy theo Điểm c Khoản 1 Điều 56 Luật đất đai năm 2013 thì các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp cần phải thuê đất của Nhà nước. 

– Thực hiện các biện pháp cần thiết để không gây thiệt hại cho sản xuất, đời sống và ảnh hưởng xấu đến môi trường, dòng chảy, giao thông. 

– Một điều kiện nữa đó là người sử dụng đất có trách nhiệm trả lại đất đúng với tiến độ khai thác nguyên liệu và trạng thái mặt đất được quy định trong hợp đồng thuê đất.

5. Một số câu hỏi có liên quan

5.1 Những đối tượng nào bị cấm sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm?

Nhà nước nghiêm cấm sử dụng đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng hoặc được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định bảo vệ; đất nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình để khai thác làm nguyên liệu cho sản xuất gạch ngói, làm đồ gốm.

5.2 Sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng làm gốm có cần làm thủ tục thuê hay không?

Điều này là bắt buộc nếu như cơ sở làng nghề làm gốm sản xuất có quy mô và sử dụng khối lượng nguyên liệu lớn. Cần tuân theo những quy định về thủ tục để đăng ký thuê với đơn vị có liên quan.

5.3 Đất sản xuất vật liệu xây dựng có thể được sử dụng để làm gốm ở đâu?

Đất sản xuất vật liệu xây dựng có thể được sử dụng để làm gốm tại các làng nghề truyền thống như Bát Tràng, Phù Lãng, Thanh Hà, và Ninh Vân.

 

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790