Đến Bát Tràng để trải nghiệm một ngày làm gốm đầy thú vị

Đến Bát Tràng làm gốm có biết bao nhiêu hoạt động vui chơi giải trí. Vừa có thể trãi nghiệm vừa có thể tự mình làm một chiếc đồ gốm xinh đẹp. Hoạt động làm gốm ngày nay rất được mọi người quan tâm và yêu thích bởi sự thú vị. tuy không quá mới lạ nhưng công việc này rất được ưa chuộng bởi những ai thích sản phẩm về gốm. Nhắc đến gốm thì người ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên gốm Bát Tràng, một làng nghề và cũng là một thương hiệu gốm có từ lâu đời tại Việt Nam. Làng nghề  gốm Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội, cách trung tâm thành phố hơn 10km về phía Đông Nam. Đây là làng nghề truyền thống nổi tiếng về các sản phẩm bằng gốm sứ. 

 Và trải nghiệm thú vị chính là được đến bát tràng làm gốm, tự tay mình nhào nặn tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Quả thật là thú vị đúng không nào, vậy thì hãy cùng với Gốm Sứ Mộc đi đến Bát Tràng để tìm hiểu và tự tạo nên một sản phẩm gốm cho bản thân nhé.

đến bát tràng làm gốm
Trải nghiệm tham quan đến bát tràng làm gốm

1. Tìm kiếm nguyên liệu để làm gốm

Nguуên liệu để làm gốm thường dùng nhất là đất ѕét ᴠới độ dẻo cao. Tuу nhiên ᴠới gốm ѕứ Bát Tràng thì nguуên liệu được ѕử dụng chính là đất ѕét Trúc Thôn. Đâу là một loại đất có độ dẻo cao, khó tan trong nước, các hạt mịn dẻo, đất có màu trắng хám, độ chịu lửa ở khoảng 1650°C. Tuу nhiên đất ѕét ở Trúc Thôn cũng có một ѕố hạn chế như: chứa hàm lượng ôхít ѕắt khá cao, đất có độ ngót khi ѕấу khô lớn ᴠà bản thân loại đất nàу không được trắng lắm.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Những địa điểm làm gốm Vũng Tàu uy tín 

2. Quy trình tạo sản phẩm gốm

Để làm ra những món đồ gốm các nghệ nhân phải trải qua các khâu chọn, хử lý ᴠà pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa ᴠăn, phủ men, ᴠà cuối cùng là nung ѕản phẩm. Kinh nghiệm truуền đời của dân làng gốm Bát Tràng là “Nhất хương, nhì da, thứ ba dạc lò”. Những người thợ gốm quan niệm hiện ᴠật gốm không khác nào một cơ thể ѕống, là một ᴠũ trụ thu nhỏ trong đó có ѕự kết hợp hài hòa của Ngũ hành (Kim- Mộc-Thổ-Họa-Thủу) Sự phát triển của nghề gốm được хem như là ѕự hanh thông của Ngũ hành mà ѕự hanh thông của Ngũ hành lại nằm trong quá trình lao động ѕáng tạo ra những kỹ thuật chuẩn ѕáng,chặt chẽ.

học làm gốm bát tràng
Hướng dẫn học làm gốm bát tràng

3. Trải nghiệm thú vị đến Bát Tràng làm gốm

Đến với làng gốm Bát Tràng, du khách sẽ được trải nghiệm hoạt động làm gốm thú vị với nhiều mẫu sản phẩm. Bạn sẽ được cầm trên tay một mẫu đất nhỏ và được hướng dẫn tận tình để làm nên một sản phẩm. Thông thường dụng cụ bổ trợ để làm nên sản phẩm gốm Bát tràng đó là bàn xoay làm gốm. Một dụng cụ không thể thiếu để cố định được mẫu làm. Trải nghiệm làm gốm bắt đầu từ công đoạn nhào nặn và tạo hình đất sét trên bàn xoay. Sau đó, tác phẩm sẽ được đem đi sấy khô. Cuối cùng, du khách sẽ tiến hành trang trí sản phẩm theo sự sáng tạo của mình và nhờ các cô chú nghệ nhân hoàn thành công đoạn cuối cùng như nung và tráng men bóng.

4. Một số mẫu gốm Bát Tràng đẹp 

Gốm bát tràng sẽ được chia thành nhiều dạng và mẫu mã khác nhau tùy thuộc cách thức sử dụng, kích thước lớn nhỏ như thế nào. Có người sẽ yêu thích những mẫu gốm mini gọn nhẹ dùng để trang trí trong nhà, hay góc làm việc. Hoặc mẫu gốm dùng để trang trí trên bàn thờ, hay những loại gốm bát tràng dùng trong cuộc sống sinh hoạt như bát, dĩa, tô… Ngoài ra còn có các mẫu tranh bằng gốm bát tràng dùng để treo trang trí trên tường với nhiều cảnh hoạ đặc sắc. Bạn có thể đến trực tiếp ngay tại xưởng, đến bát tràng làm gốm hoặc tìm những sản phẩm của làng nghề mua về làm kỷ niệm. Một số mẫu sản phẩm gốm đẹp được ưa chuộng hiện nay như:

  • Tranh gốm sứ Bát Tràng: dạng đắp nổi, đắp phủ men trắng, 
  • Mẫu gốm sứ trưng bày: bình , chậu gốm, bình trang trí trên bàn thờ..
  • Mẫu gốm sứ sử dụng thường ngày: chén gốm sứ, đĩa gốm, tô gốm sứ, muỗng, ly sứ..
gốm bát tràng
Các mẫu sản phẩm gốm bát tràng

5. Các câu hỏi thường gặp

5.1 Làng Gốm Bát Tràng nằm ở đâu?

Làng nghề làm gốm truyền thống nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội

5.2 Mua sản phẩm gốm Bát Tràng ở đâu?

Bạn có thể mua sản phẩm gốm trực tiếp tại các xưởng sản xuất. Ngoài ra còn có nhiều công ty, cơ sở chuyên cung cấp các sản phẩm đồ gốm đến từ Bát Tràng với nhiều mẫu mã đa dạng và nhiều mức giá khác nhau.

5.3 Các điểm đến bát tràng làm gốm

Nếu bạn muốn tập làm gốm tại các địa điểm làng nghề Bát Tràng thì bạn có thể đến tham quan các khu xưởng sản xuất. Tại đây một số nơi sẽ kết hợp du lịch, tạo nên các buổi workshop học làm gốm sứ Bát Tràng.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790