Tìm hiểu địa chỉ làng nghề gốm sứ Đông Triều ở đâu?

Địa chỉ làng nghề gốm sứ Đông Triều ở đâu mà lại nổi tiếng đến như thế. Gốm Đông Triều cũng là một trong những hãng gốm được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng. Có thể nói lịch sử hình thành gốm Đông Triều không quá lâu đời như những làng gốm Bát Tràng, gốm Thanh Hà, Chu Đậu… Tuy nhiên sản phẩm gốm Đông Triều khẳng định được vị thế của mình ở thị trường gốm sứ Việt Nam và thị trường quốc tế. Hãy cùng với Gốm Sứ Mộc khám phá ngay địa chỉ làng nghề này ở đâu trên mảnh đất hình chữ S Việt Nam nhé!

Địa chỉ làng nghề gốm sứ Đông Triều ở đâu?

Làng gốm sứ Đông Triều là một điểm đáng chú ý trong lịch sử và văn hóa gốm sứ truyền thống của Việt Nam. Nằm tại xã Đông Triều, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, làng gốm sứ Đông Triều đã có một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển nghề gốm sứ truyền thống của đất nước.

Gốm sứ Đông Triều nổi tiếng với những sản phẩm mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện qua các họa tiết, hoa văn được vẽ thủ công tinh tế. Sản phẩm gốm sứ Đông Triều không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày mà còn có giá trị nghệ thuật cao, thể hiện tài năng và sự tinh tế của người thợ gốm.

Làng gốm sứ Đông Triều không chỉ là một nơi sản xuất gốm sứ mà còn là một điểm đến thu hút du khách và người yêu thích nghệ thuật gốm sứ. Du khách có thể thăm quan làng, khám phá quá trình sản xuất gốm sứ truyền thống, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa đặc biệt của ngôi làng này.

Lịch sử hình thành

Gốm Đông Triều là dòng gốm được sản xuất bởi các nghệ nhân tại khu vực Cầu Đất và Vĩnh Hồng, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều. Tại đây những làng gốm phát triển mạnh mẽ, cho ra các dòng gốm chất lượng cao nhưng đều lấy tên của địa bàn sản xuất làm tên một dòng gốm.

Nếu so về lịch sử phát triển với các loại gốm khác, thì làng nghề gốm Đông Triều tại tỉnh Quảng Ninh còn rất non trẻ và khá mới mẻ. Người có công duy trì và phát triển nghề gốm Đông Triều là ông Hoàng Bá Huy, người đầu tiên đứng ra mở tổ sản xuất theo quy mô gia đình vào những năm 1955. Trong khoảng thời gian này, nghề làm gốm đã được nhân rộng dần, và cho đến nay trên địa bàn Đông Triều đã có trên 50 lò gốm đang ngày đêm hoạt động để cho ra các sản phẩm cao cấp, chất lượng, phục vụ thị trường.

Mời các bạn đọc bài viết: Quy trình làm gốm Lái Thiêu – Những điều cần biết

địa chỉ làng nghề gốm sứ đông triều
địa chỉ làng nghề gốm sứ đông triều

Quy trình làm nên sản phẩm gốm Đông Triều

Đặc điểm kỹ thuật Gốm Đông Triều

  • Gốm Đông Triều được làm từ nguyên liệu chính là đất cao lanh, đất sét
  • Gốm được nung ở nhiệt độ cao
  • Không lẫn tạp chất
  • Gốm có độ trắng mịn rất đều và đẹp mắt

Cũng giống với các sản phẩm gốm sứ Việt Nam khác, để sản xuất ra loại gốm Đông Triều cần trải qua quy trình nung ở nhiệt độ cao để cho ra các sản phẩm đẹp mắt. Tuy nhiên gốm sứ Đông Triều lại có nét đặc trưng là nặng lửa, nên được nung ở nhiệt độ rất cao. Các bước cơ bản để làm nên gốm Đông Triều cũng như những sản phẩm gốm khác như sau:

  • Chọn đất làm gốm và loại bỏ tạp chất
  • Tạo hình gốm sứ
  • Trang trí hoa văn
  • Tráng men
  • Nung ở nhiệt độ khoảng 1300-1800 độ

1. Chọn đất

Đất sử dụng làm gốm sứ Đông Triều là loại đất đặc biệt, đó là đất sét cao lanh chịu lửa, nguồn đất được khai thác tại Kinh Môn, Hải Dương và nguồn đất sét trắng dẻo khai thác ở Trúc Thôn.

2. Xử lý, pha chế đất

Trong đất nguyên liệu thường có lẫn tạp chất, ngoài ra tuỳ theo yêu cầu của từng loại gốm khác nhau mà có thể có những cách pha chế đất khác nhau để tạo ra sản phẩm phù hợp. Phương pháp xử lý đất truyền thống là xử lý thông qua ngâm nước trong hệ thống bể chứa, gồm nhiều bể ở độ cao khác nhau.

3. Tạo dáng

Các sản phẩm gốm sứ nặng lửa của Đông Triều được làm và tạo hình 2 loại quen thuộc. Đó là đổ rót đất vào khuôn thạch cao, và cách thứ hai là vuốt tay trên bàn xoay.

4. Phơi khô và sửa sản phẩm

Các sản phẩm gốm sứ được mang hong khô, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, hoặc trong các lò sấy bằng than tổ ong. Người thợ gốm tiến hành các động tác cắt, gọt chỗ thừa, đắp chỗ khuyết, chắp các bộ phận của sản phẩm (như vòi ấm, quai tách…), khoan lỗ trên các sản phẩm, tỉa lại đường nét hoa văn và thuật nước cho mịn mặt sản phẩm. Những sản phẩm sửa lại mà không dùng bàn xoay thì gọi là “làm hàng bộ”, phải dùng bàn xoay thì gọi là “làm hàng bàn”.

5. Trang trí, vẽ hoa văn họa tiết và tráng men

Các thợ nghệ nhân sẽ sử dụng cọ vẽ và các vật dụng vẽ và tạo hình hoa văn trên các sản phẩm. Sau đó sử dụng các loại men lên các sản phẩm gốm sứ theo yêu cầu sản phẩm. Khi sản phẩm mộc đã hoàn chỉnh, người thợ gốm có thể nung sơ bộ sản phẩm ở nhiệt độ thấp rồi sau đó mới đem tráng men hoặc dùng ngay sản phẩm mộc hoàn chỉnh đó trực tiếp tráng men lên trên rồi mới nung.

Những ưu điểm vượt bật gốm Đông Triều

Gốm Đông Triều được làm từ nguyên liệu chính là đất cao lanh, đất sét các sản phẩm gốm sứ Đông Triều sở hữu những ưu điểm sau đây: 

+ Gốm được nung ở nhiệt độ cao 

+ Với khả năng chịu nhiệt độ cao, nước men đều và trong, độ bền tốt 

+ Không lẫn tạp chất 

+ Gốm có độ trắng mịn rất đều và đẹp mắt 

Với những ưu điểm trên đây gốm Đông Triều đã chiếm lĩnh được thị trường và có thời gian hưng thịnh nhất vào những năm 80, 90 của thế kỷ trước.

gốm sứ đông triều
Các mẫu mã sản phẩm gốm sứ đông triều

Một số sản phẩm gốm Đông Triều ngày nay

Do tính chất và nhu cầu sử dụng ngày nay của đại đa số khách hàng ngày càng yêu cầu cao hơn, sản phẩm tinh xảo và cao cấp hơn. Gốm sứ Đông Triều cũng đã chuyển mình thay đổi và các sản phẩm ngày nay cũng đa dạng mẫu mã hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng trong nước và xuất khẩu đi các thị trường nước ngoài. 

Các sản phẩm gốm Đông Triều hiện nay phổ biến như: Chum sành gốm sứ, chén bát gốm sứ cao cấp, lọ hoa, lục bình, tranh sứ, đồ thờ cúng, gốm sứ trang trí

Một số câu hỏi thường gặp

Người sáng lập ra gốm Đông Triều là ai?

Làng nghề gốm Đông Triều có lịch sự còn khá trẻ. Được bắt nguồn từ ông Hoàng Bá Huy, nay được nhân rộng ra với 50 lò hoạt động thường xuyên, tập trung gần các khu vực Cầu Đất và Vĩnh Hồng, cung cấp công việc cho gần 2000 lao động.

Nét đặc trưng riêng của gốm Đông Triều

Sản phẩm ở đây cũng mang nét đặc trưng riêng mà các làng nghề khác không có. Cách trang trí được tạo nên bởi các bàn xoay điện với nhiều họa tiết phong phú đa dạng dưới lớp men

Làng nghề gốm sứ Đông Triều nổi tiếng vì gì?

Làng nghề gốm sứ Đông Triều nổi tiếng vì các sản phẩm gốm sứ truyền thống và đa dạng như chén, bát, đĩa, lọ hoa, v.v.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790