Địa điểm làm gốm ở đâu? (Cập nhật mới nhất 2023)

Bạn đang tìm kiếm những địa điểm làm gốm ở đâu? Tại Việt Nam có những làng nghề làm gốm nào nổi tiếng được nhiều người biết đến? Có quá nhiều câu hỏi thắc mắc trong bài viết này của Gốm Sứ Mộc sẽ giải đáp hết cho bạn nhé!

làm gốm ở đâu

1. Làng làm gốm Bát Tràng – Hà Nội

Làng gốm Bát Tràng là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất của Việt Nam. Với hơn 700 năm lịch sử, làng gốm Bát Tràng đã trở thành điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước để tìm hiểu về nghề làm đồ sứ truyền thống của người dân Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về địa chỉ của làng nghề gốm Bát Tràng, lịch sử hình thành, một số địa chỉ làng nghề nổi tiếng cùng những thông tin giới thiệu chi tiết về làng nghề làm gốm bát tràng nhé.

Làng gốm Bát Tràng nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 13 km về phía Đông Bắc. Làng gốm Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội, cách trung tâm thành phố hơn 10km về phía Đông Nam. Đây là làng nghề truyền thống nổi tiếng về các sản phầm bằng gốm sứ. Làng nghề này được hình thành từ thời nhà Lý. Trải qua hơn 500 năm lịch sử với bao biến cố thăng trầm cùng thời gian nhưng cái tên Bát Tràng vẫn tồn tại và ngày càng phát triển cho đến tận bây giờ.Để đến với Làng gốm Bát Tràng, bạn có thể đi bằng xe buýt hoặc taxi từ trung tâm Hà Nội. 

Qua thời gian, gốm Bát Tràng vẫn giữ được những dòng men cổ. Công đoạn tạo dáng đều được làm bằng tay nên xương gốm khá dày, cứng cáp, cầm chắc tay. Lớp men đặc trưng thường ngả màu ngà, đục. Bên cạnh đó còn có một số dòng men riêng độc đáo chỉ có tại Bát Tràng như men xanh, men rạn. Bề dày lịch sử của làng gốm Bát Tràng đã hun đúc một nền văn hóa phong phú. Vì thế các sản phẩm gốm Bát Tràng luôn được tin yêu và lựa chọn.

2. Làng làm gốm Chu Đậu – Hải Dương

Đây là một trong số các làng làm gốm sứ tại Việt Nam xuất hiện sớm nhất, thuộc xã Thái Tân, huyện Nam Sách, Hải Dương. Ra đời vào thế kỷ 13 và phát triển mạnh từ thế kỷ 14. Nhưng đáng tiếc là vào thế kỷ 17, do chiến tranh loạn lạc mà làng gốm này đã bị suy tàn và thất truyền. Cho đến năm 2001, gốm Chu Đậu được nỗ lực nghiên cứu và phục hồi lại kỹ thuật, chất men, kiểu dáng. Từ đó dần trở mình mạnh mẽ tiếp bút viết lại thời hoàng kim cho làng gốm Chu Đậu. Chịu ảnh hưởng sâu sắc giá trị Phật giáo và Nho giáo, không khó để bắt gặp dấu ấn nhà Phật, bút tích của Lão Tử trong nghệ thuật gốm làng Chu Đậu. Có thể nói đây là điểm khác biệt của người làm gốm nơi đây so với nghệ nhân ở các làng gốm khác.

Gốm ở đây làm từ đất sét trắng vùng Trúc Thôn thuộc thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Để gốm đạt được độ trong thuần khiết, người thợ phải lấy đất sét đem đi hòa trong nước và lọc. Sau đó mới đến quy trình làm gốm. Vì vậy, gốm làng Chu Đậu có chất men trắng rất trong. Hoa văn xanh lam nhờ sử dụng men trắng chàm. Hoa văn đỏ nâu, xanh lục vàng nhờ sử dụng men tam thái. Kiểu dáng và họa tiết của hoa văn được thể hiện qua nhiều hình thức như vẽ, khắc, họa, đắp nổi đều phóng khoáng, chân tình.

làm gốm ở đâu
Những địa điểm làm gốm ở đâu

3. Làng làm gốm Phù Lãng – Bắc Ninh

Làng gốm Phù Lãng thuộc huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Quá trình hình thành và phát triển cùng với làng Bát Tràng. Nhưng những sản phẩm của gốm Phù Lãng chủ yếu là đồ gia dụng làm từ đất sét đỏ và được tạo hình thủ công trên bàn xoay. Gốm Phù Lãng là gốm men nâu, nâu đen, vàng nhạt, vàng thẫm… Dân gian hay gọi là men da lươn. Chính đặc điểm này giúp cho Phù Lãng khác biệt với các làng nghề gốm sứ Việt Nam khác. Bên cạnh đó, cách thợ làm gốm cũng rất đặc trưng. Họ dùng phương pháp đắp nổi theo hình thức chạm bong. Màu men tự nhiên, bền màu, độc đáo. Kiểu dáng mộc mạc, khỏe khoắn, rất đậm đà văn hóa bản địa.

4. Làng làm gốm Thanh Hà – Hội An

Thời gian phát triển hình thành của làng gốm này trễ hơn so với Phù Lãng, với tuổi đời khoảng 500 năm, làng gốm Thanh Hà nằm tại Hội An vẫn nổi tiếng với các sản phẩm gốm đất nung bền đẹp. Với nguyên liệu dân dã từ địa phương, người thợ lấy đất sét nâu dọc sông thu Bồn làm chất liệu chính. Loại đất sét nâu này có độ dẻo và kết dính cao.

Hầu hết những sản phẩm của làng gốm Thanh Hà cho ra màu cam thẫm, nâu đỏ nhẹ và xương gốm xốp. Các sản phẩm được tạo bằng khuôn và trang trí khắc lộng. Khi bạn có dịp đến với Quảng Nam và tham quan làng Gốm, sẽ có thể thấy những sản phẩm chủ yếu như tranh, đèn, tượng trang trí…

xưởng làm gốm truyền thống
Các xưởng làm gốm truyền thống

5. Làng Làm gốm Thổ Hà – Bắc Giang

Phát triển cùng giai đoạn với làng Bát Tràng và có những đặc điểm khá tương đồng với làng gốm Phù Lãng. Tuy nhiên, nét đặc trưng của gốm Thổ Hà là không dùng men. Sản phẩm được nung ở nhiệt độ cao tự chảy men và thành sành.

Gốm có màu nâu sẫm, một sắc tím than trầm. Gõ thành tiếng cứng như thép gang. Bền và giữ màu tốt theo thời gian sử dụng. Nổi tiếng với những sản phẩm làm từ đất sét vàng, sét xanh, ít sạn và tạp chất dễ tạo hình, gốm mộc phủ men da lươn và chủ yếu là lu, chậu sành… Hiện nay gốm Thổ Hà ở Bắc Giang rất được lòng thị trường bởi đặc tính chắc khỏe mà ít loại gốm nào sánh kịp.

6. Mọi người cùng hỏi/Một số câu hỏi thường gặp

6.1 Còn những làng gốm nổi tiếng nào tại Việt Nam?

Ngoài những ngôi làng gốm nổi tiếng trên còn có các làng nghề : làng gốm Phước Tích – Huế , làng gốm Bàu Trúc – Bình Thuận , làng gốm Biên Hòa…

6.2 Các làng làm gốm có tuổi đời bao lâu?

Nếu tính về thời gian hình thành thì ít nhất cũng vài trăm năm trong nghề. Vì thế ta vẫn nói rằng nghề gốm là nghề có truyền thống lâu đời nhất tại Việt Nam.

6.3 Ở đâu có lớp học làm gốm chất lượng?

Có thể tìm các trung tâm nghệ thuật, xưởng gốm hoặc studio làm gốm tại thành phố để tham gia lớp học làm gốm chất lượng.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790