Giới thiệu làng nghề gốm Chu Đậu ở Hải Dương

Giới thiệu làng nghề gốm Chu Đậu tại Hải Dương là một làng nghề gốm lâu đời có tại Việt Nam. Nơi sở hữu cho mình những giá trị văn hóa của nghề gốm cũng như những sản phẩm gốm chất lượng gửi đến cho người tiêu dùng. Bạn đã biết gì về làng gốm Chu Đậu ở Hải Dương chưa. Nếu chưa thì hãy cùng Gốm Sứ Mộc tìm hiểu với Gốm Sứ Mộc qua bài viết sau đây nhé!

1/ Làng nghề gốm Chu Đậu ở đâu?

Hải Dương là một trong những địa phương mạnh về du lịch di sản, văn hóa, nơi này có rất nhiều điểm đến mang dấu ấn lịch sử và nét đặc trưng của miền quê Bắc Bộ. Làng gốm Chu Đậu chính là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách bởi truyền thống làm gốm lâu đời và những giá trị, tinh hoa của làng nghề còn được lưu giữ đến ngày nay. Du lịch Hải Dương và ghé thăm làng nghề làm gốm Chu Đậu bạn sẽ có cơ hội khám phá những nét đẹp văn hóa làng nghề cổ nhất xứ Đông.

giới thiệu làng nghề gốm chu đậu
giới thiệu làng nghề gốm chu đậu

2/ Lịch sử hình thành làng gốm

Làng nghề làm gốm Chu Đậu nằm ở xã Thái Tân, huyện Nam Sách của tỉnh Hải Dương ở tả ngạn của con sông Thái Bình. Làng nghề này được hình thành từ thế kỷ 14 và phát triển cực thịnh trong thế kỉ 15 và 16. Sau đó, do chiến tranh loạn lạc, nghề làm gốm ở Chu Đậu dần bị mai một và thất truyền.

Đến năm 1980, bí thư đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam là Makato Anabuki khi đến Thổ Nhĩ Kỳ đã thấy một chiếc bình gốm hoa lam ở viện bảo tàng Takapisaray  có ghi dòng chữ Hán “Thái Hòa bát niên Nam Sách châu, tương nhân Bùi thị Hý bút” nên đã nhờ bí thư tỉnh ủy Hải Dương thời bấy giờ tìm kiếm nguồn gốc của chiếc bình gốm. Từ những thông tin đó, tỉnh Hải Dương đã thúc đẩy việc điền dã và khai quật được di tích Chu Đậu, phát hiện nhiều di vật của một trong tâm gốm  mỹ nghệ lớn  ở xã Thái Tân và Minh Tân và từ đây việc khôi phục làng nghề gốm Chu Đậu trứ danh trong quá khứ lại được bắt đầu.

Những người con của Chu Đậu bắt đầu khôi phục làng nghề truyền thống của ông cha, thậm chí mở xí nghiệp để giúp sản phẩm của làng nghề phát triển., Ngày nay không chỉ trong nước mà sản phẩm của làng gốm Chu Đậu đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới.

3/ Đặc trưng gốm Chu Đậu

Gốm của làng Chu Đậu là từ đất sét trắng  của vùng Trúc Thôn thuộc thị xã Chí Linh. Sau khi lấy đất về, người ta sẽ mang hòa trong nước để lọc rồi thêm phụ gia để phối luyện thành hồ làm gốm. Khi đất sét đã mềm, dẻo và đạt được độ mịn cần thiết thì sẽ mang đi chuốt và nặn trên bàn xoay. Từ xưa đến nay, các sản phẩm gốm của làng Chu Đậu đều được làm thủ công, từ khâu nặn, đúc gốm cho đến khâu vẽ và trang trí hoa căn đều được những người thợ gốm tài hoa của làng nghề thực hiện, chính vì vậy, gốm khi ra lò luôn chất lượng và có những đặc điểm riêng phân biệt với gốm sứ ở những nơi khác.

Gốm làng Chu Đậu có đặc điểm nổi bật là men trắng rất trong với hoa văn màu xanh nhờ sử dụng men trắng chàm và hoa văn đỏ nâu, xanh lục vàng nhờ sử dụng men tam thái. Kiểu dáng và họa tiết của hoa văn trên gốm rất tinh xảo và mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Bí quyết để có những sản phẩm gốm đạt đến sự tinh xảo của người dân nơi đây chính là kỹ thuật vẽ dưới men rồi mang nung trong lò sau đó mới phủ men tam thái và mang nung lại một lần nữa. Chính bởi vậy mà những sản phẩm gốm của làng Chu Đậu từ xa xưa dù đã bị chôn vùi dưới lòng đất hay chìm dưới đáy biển qua hàng thế kỷ vẫn giữ được nguyên vẹn cả màu sắc và kiểu dáng.

Mời các bạn đọc bài viết: Quy trình làm gốm Lái Thiêu – Những điều cần biết

gốm chu đậu
Những mẫu gốm chu đậu đẹp mắt

4/ Trải nghiệm khám phá làng gốm truyền thống

Ghé thăm làng gốm Chu Đậu, du khách sẽ được đắm chìm trong không gian bình yên của một ngôi làng đồng quê Bắc Bộ đồng thời được thăm quan, tìm hiểu về quy trình tạo nên những sản phẩm gốm sứ lừng danh bốn phương.

Ghé thăm làng gốm Chu Đậu, du khách sẽ phải ngỡ ngàng bởi thế giới của gốm ở đây rất nhiều màu sắc và tuyệt đẹp. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập đồ gốm cổ, các sản phẩm gốm đương đại, thăm quan công ty cổ phần Gốm Chu Đậu, làng cổ gốm Chu Đậu Đặc biệt hẳn du khách sẽ phải thích thú với trải nghiệm thăm quan khu sản xuất cũng như tự mình trải nghiệm làm gốm hay khám phá các di chỉ khảo cổ. 

Đặc biệt, nhiều điểm đến hấp dẫn xung quanh làng gốm cổ như đền thờ ông tổ gốm Chu Đậu Đặng Huyền Thông, bảo tàng gốm Chu Đậu hay các lò gốm cổ cũng sẽ mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho hành trình khám phá của du khách.

Câu hỏi thường gặp

Chu đậu làng nghề gốm nổi tiếng ở đâu?

Trả lời: Chu Đậu là một làng gốm truyền thống nằm ở xã Thái Thịnh, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Các sản phẩm gốm của làng Chu Đậu có điểm gì đặc biệt?

Trả lời: Các sản phẩm gốm của làng Chu Đậu có hình thức đẹp mắt, độc đáo và có giá trị văn hóa cao.

Có những địa điểm nào để khám phá và trải nghiệm làng nghề gốm Chu Đậu?

Trả lời: Du khách có thể ghé thăm các cửa hàng, nhà xưởng sản xuất và bảo tàng gốm Chu Đậu để tìm hiểu về quá trình làm gốm và mua sắm các sản phẩm đẹp mắt.

Nếu bạn có dịp muốn được trải nghiệm khám phá làng gốm Chu Đậu thì hãy lưu lại ngay bài giới thiệu làng nghề gốm chu đậu và liên hệ với Gốm sứ mộc để có thêm nhiều thông tin. Và hãy thử một lần ghé đến đây để chứng kiến tận mắt quy trình làm gốm truyền thống tại đây như thế nào nhé!

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790