Giới thiệu về nghề truyền thống làm gốm sứ Bát Tràng

Giới thiệu về nghề làm gốm Bát Tràng là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất của Việt Nam. Với hơn 700 năm lịch sử, làng gốm Bát Tràng đã trở thành điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước để tìm hiểu về nghề làm đồ sứ truyền thống của người dân Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về địa chỉ của làng nghề gốm Bát Tràng, lịch sử hình thành, một số địa chỉ làng nghề nổi tiếng cùng những thông tin giới thiệu chi tiết về làng nghề làm gốm bát tràng nhé.

nguyên liệu làng nghề gốm sứ bát tràng

1. Giới thiệu về nghề làm gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 13 km về phía Đông Bắc. Làng gốm Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội, cách trung tâm thành phố hơn 10km về phía Đông Nam. Đây là làng nghề truyền thống nổi tiếng về các sản phầm bằng gốm sứ. Làng nghề này được hình thành từ thời nhà Lý. Trải qua hơn 700 năm lịch sử với bao biến cố thăng trầm cùng thời gian nhưng cái tên Bát Tràng vẫn tồn tại và ngày càng phát triển cho đến tận bây giờ.Để đến với Làng gốm Bát Tràng, bạn có thể đi bằng xe buýt hoặc taxi từ trung tâm Hà Nội. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể đi từ ga Hà Nội đến ga Gia Lâm, sau đó đi bằng xe buýt số 34 hoặc 47 đến Bát Tràng.

Mời các bạn đọc thêm bài viết: Nghề làm gốm đem lại những lợi ích như thế nào với xã hội?

xưởng làm gốm
xưởng làm gốm Bát Tràng

2. Nền lịch sử lịch thành của làng nghề

Làng gốm Bát Tràng được xây dựng vào thế kỷ 14, khi vua Trần Nhân Tông đưa những người thợ làm gốm từ Làng Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đến đây để sản xuất đồ gốm sứ cho triều đình. Từ đó, nghề làm đồ sứ truyền thống đã được phát triển và truyền lại qua các thế hệ.

3. Một số xưởng sản xuất làng nghề gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng có nhiều sản phẩm sứ truyền thống xuất sứ. Một số địa chỉ chứa chất nổi tiếng như: chất chứa Bát Tràng Thăng Long, chất chứa Bát Tràng Minh Long, chất chứa Bát Tràng Hồng Phúc, chất chứa Bát Tràng Ngọc Lâm, chất chứa Bát Tràng Đức Tường.

4. Các sản phẩm gốm Bát Tràng 

Làng gốm Bát Tràng sản xuất nhiều loại sản phẩm gốm sứ truyền thống, bao gồm: chén, đĩa, bát, tô, ly, bình hoa, đèn lồng, tượng phật, tượng thần, và nhiều sản phẩm khác. Các sản phẩm này được làm từ đất và được trang trí bằng các họa tiết đẹp mắt và phong phú.

Sản phẩm gốm Bát Tràng từ trước tới nay đều được đánh giá cao về chất lượng, có nhiều kiểu dáng, mẫu mã và chủng loại, được chia thành các nhóm theo chức năng sử dụng như gốm gia dụng, đồ thờ tự, gốm mỹ thuật, gốm xây dựng và gốm trang trí. Gốm bát tràng được lưu hành trên khắp mọi miền đất nước, thậm chí ra đến cả nước ngoài. Làng gốm Bát Tràng không chỉ là nơi làm nên một thương hiệu sản phẩm mang tính quốc gia, góp phần gìn giữ giá trị văn hóa của thủ đô mà còn là một trong những địa điểm du lịch ở Hà Nội được nhiều người ưa thích.

làng gốm bát tràng
làng gốm bát tràng

5. Giá các sản phẩm gốm Bát Tràng 

Giá của các sản phẩm gốm sứ tại Làng gốm Bát Tràng khác nhau tùy thuộc vào kích thước, chất liệu và độ phức tạp của sản phẩm. Giá cả có thể dao động từ vài chục nghìn đồng đến hàng triệu đồng. Tuy nhiên để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm gốm đúng với làng nghề thì khó vì hiện nay nhiều cơ sở giả mạo. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm gốm từ làng nghề Bát Tràng bạn có thể đến trực tiếp làng nghề để mua sản phẩm, hoặc nếu đặt mua tại các cơ sở khác thì có thể kiểm tra về mẫu mã chất lượng trước khi mua.

gốm bát tràng
Các mẫu sản phẩm gốm bát tràng

6. Một số câu hỏi có liên quan

6.1 Làng nghề gốm sứ Bát Tràng có bao nhiêu năm tuổi?

Là một làng nghề có tuổi đời hơn 500 năm xưa nay, trải qua những biến cố của lịch sử làng nghề gốm sứ Bát Tràng ở Việt Nam vẫn giữ được những nét truyền thống vốn có của một nghề làm đẹp

6.2 Các sản phẩm gốm sứ truyền thống được làm từ chất liệu gì?

Hầu như các sản phẩm gốm sứ tại Bát Tràng đều có nguyên liệu làm từ đất sét là chủ yếu, nguồn đất sét phải được chọn lọc kỹ càng để đảm bảo được chất lượng và làm nên thương hiệu.

6.3 Nghề làm gốm sứ Bát Tràng đóng góp như thế nào trong bảo tồn và phát triển các kỹ thuật truyền thống?

Nghề làm gốm giúp bảo tồn và phát triển các kỹ thuật truyền thống cũng như góp phần duy trì và phát triển các di sản văn hóa.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790