Phân biệt gốm sứ cổ và gốm sứ giả cổ cực kỳ chính xác

Gốm sứ giả cổ là những món đồ gốm sứ được tạo ra hoặc làm giả để trông giống như những món đồ gốm sứ cổ xưa. Đây là một loại nghệ thuật sao chép mà người ta sử dụng để tạo ra các món đồ gốm sứ mới nhưng mang vẻ ngoài và phong cách của các món đồ gốm sứ cổ đại. Gốm sứ giả cổ thường được tạo ra với mục đích thẩm mỹ, trưng bày hoặc thu hút sự quan tâm và sưu tầm từ người yêu thích nghệ thuật và lịch sử.

Phân biệt gốm sứ cổ và gốm sứ giả cổ cực kỳ chính xác

1.Gốm sứ cổ là gì? Gốm sứ giả cổ là gì?

  1. Gốm sứ cổ là loại gốm sứ được sản xuất trong quá khứ, thường có niên đại từ hàng trăm đến hàng nghìn năm trước đây. Đây là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị văn hóa và lịch sử cao, thể hiện nghệ thuật và kỹ thuật sản xuất gốm sứ của các nền văn minh cổ đại.
  2. Gốm sứ giả cổ là những món đồ gốm sứ mới được làm giả để trông giống như các món đồ gốm sứ cổ đại. Đây là một loại nghệ thuật sao chép, trong đó người nghệ nhân tạo ra các sản phẩm mới nhưng với hình dáng, kiểu dáng và phong cách của các món đồ gốm sứ cổ. Mục đích của gốm sứ giả cổ thường là để tái tạo và tái hiện nét đẹp và giá trị của các món đồ gốm sứ cổ, hoặc để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và sưu tầm từ người yêu thích nghệ thuật và lịch sử.

2. Phân biệt gốm cổ và gốm giả cổ qua vết gỉ

Gốm được làm hoàn toàn bằng đất sét, một loại vật liệu có chứa các nguyên tố vi lượng và tạp chất, kể cả các hạt sắt. Như vậy theo thời gian sẽ bị oxi hóa trong môi trường tự nhiên tạo thành các lớp gỉ sét trên bề mặt sản phẩm.
Đó là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của đồ cổ, các nhà sưu tập và thẩm định viên thường dựa vào tình trạng của các vết rỉ sét này để xác định thời điểm ra đời của một sản phẩm gốm sứ cổ. Tuy nhiên, những vết rỉ sét này hiện nay có thể làm giả được, nhưng không thể hoàn hảo và qua mắt được những nhà sưu tầm đồ cổ chuyên nghiệp.

3. Nhận biết gốm cổ qua lớp men bị bong (trơn)

Gốm vốn được đánh giá cao về độ bền, vẻ ngoài sáng bóng và mịn màng, có thể phục hồi như mới dù trải qua hàng thế kỷ nằm trong lòng đất. Tuy nhiên, các sản phẩm gốm cũ thường có một lớp men làm bong tróc bề mặt gốm và làm đổi màu họa tiết.
Nguyên nhân chính là do trước khi đưa vào lò nung, các sản phẩm gốm sứ được tráng một lớp hỗn hợp lỏng-sền sệt có thành phần chính là silic dioxit. Ở nhiệt độ nung cao, silic dioxit nóng chảy và biến thành một lớp men trong suốt bao phủ lên bề mặt gốm, tạo vẻ sáng bóng, mịn màng, giúp gốm không bị thấm nước. Đôi khi lớp men này được sử dụng để bảo vệ các thiết kế trang trí trên bề mặt gốm.
Các sản phẩm gốm sứ mới sẽ có bề mặt sáng bóng và phản chiếu ánh sáng. Còn với các sản phẩm gốm cổ, bề mặt sẽ kém sáng bóng, hơi mờ do tác động của thời gian.

4. Phân biệt đồ sứ cũ qua vết nứt, vết nứt chân tóc

Các vết nứt trên sản phẩm gốm sứ được hình thành do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong giai đoạn cuối của quá trình nung. Không khí lạnh bên ngoài di chuyển nhanh hơn bề mặt sản phẩm, tạo thành các vết nứt nhỏ trên bề mặt, thường được gọi là vết nứt chân tóc. Ngoài ra, rạn da cũng có thể là quá trình mài mòn sau một thời gian dài sử dụng.

5. Nhận dạng gốm cổ bằng biến dạng hình dáng bên ngoài

Hình dáng bên ngoài là đặc điểm rõ ràng nhất cho thấy thời gian hình thành của một sản phẩm gốm sứ.
Đồ sứ Trung Quốc cổ đại được làm cho hoàng gia hoặc quan lại được gọi là gốm sứ cung đình. Những sản phẩm này đòi hỏi sự hoàn hảo và tỉ mỉ đến từng chi tiết, nếu không chúng sẽ bị từ chối.
Khác với gốm sứ cung đình, gốm sứ thương mại không quá khắt khe trong việc đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người dân châu Á. Vì vậy, những sản phẩm gốm sứ này đôi khi xuất hiện méo mó, tạo nên nét riêng và tính chân thực. Các sản phẩm gốm sứ thương mại bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường trong quá trình nung, đế sản phẩm được đặt trên nền cát nên có thể bị các vật nhỏ khác dính vào đáy, ngoài ra có thể bị hư hỏng các vật liệu khác bay trong quá trình nung, v.v. Vô tình tạo ra sự biến dạng của sản phẩm gốm sứ.

6. Nhận diện qua lớp men trên đồ gốm cổ

Các sản phẩm gốm xưa thường có thiết kế vẽ tay trên các lớp khác nhau. Các thiết kế trang trí dưới lớp men thường có thể tồn tại hàng trăm năm. Các hình vẽ bên ngoài lớp men thường bị phai màu do tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Do đó, các sản phẩm gốm cổ thường có lớp men bên ngoài mờ nhạt, có dấu hiệu bị trôi và mài mòn theo năm tháng.

7. Phân biệt bằng xôi và sò bán

Các sản phẩm gốm sứ được tìm thấy dưới biển sâu thường có hiện tượng vỏ sò. Đây là dấu hiệu của một quá trình dài ngày lênh đênh trên biển khơi khiến sinh vật biển dần dần bám vào bề mặt sản phẩm. Thời gian càng lâu, sò, hàu bám vào càng nhiều. Và khi đã tìm thấy, sẽ không khó để loại bỏ lớp dính này khỏi bề mặt sứ.

8. Kỹ thuật và công nghệ xác định chính xác gốm sứ cổ

Để có thể nhận biết chính xác gốm cổ cần cả một quá trình tiếp xúc và thực hành. Dưới đây là những kỹ thuật mà dân chơi đồ cổ chuyên nghiệp thường sử dụng để nhận biết chính xác một sản phẩm gốm sứ cổ.

 Kỹ thuật nhận biết đồ sứ theo tuổi và màu sắc

Các kỹ thuật viên thường dựa vào niên đại và màu sắc của cổ vật để xác định giá trị cũng như độ chân thực của một sản phẩm gốm sứ. Thời kỳ đầu sản xuất đồ gốm tráng men xanh trắng, công nhân Trung Quốc đã mua thuốc nhuộm xanh coban từ các thương nhân Ả Rập, thường được gọi là xanh Mohamadan. Màu xanh này có ánh tối và hầu hết các sản phẩm được sản xuất trong thời kỳ này đều được trang trí bằng màu xanh đậm.

Vài thế kỷ sau, người Trung Quốc đã tìm ra cách tạo ra thuốc nhuộm màu xanh của riêng họ, có màu sáng hơn. Vì vậy, họa tiết của các sản phẩm thời kỳ này nhẹ nhàng hơn, đồng thời cũng đa dạng hơn về mức độ đậm nhạt của hoa văn trang trí.

Thời kỳ xác sứ cổ và kiểu dáng, hoa văn tương ứng

Ở mỗi thời đại sẽ có những mẫu tiêu biểu khác nhau. Vào cuối triều đại nhà Nguyên và đầu triều đại nhà Minh, chùm nho là một họa tiết trang trí quen thuộc. Về sau, họa tiết này dần trở nên lỗi thời và hạn chế sử dụng.
Ngoài ra, các mẫu đôi khi được xác định theo phong cách riêng của từng thợ thủ công. Có một thời, chính Hoàng đế Trung Hoa là người quyết định hoa văn trang trí trên gốm sứ. Rồng năm móng là biểu tượng của hoàng đế nên hầu hết đồ gốm cung đình đều được trang trí hình rồng.

Kiểm tra thân và đế

Trong thế kỷ trước, một lượng lớn gốm sứ đã bị phá vỡ. Đặc biệt, trong cuộc Cách mạng Văn hóa, nhiều đồ gốm sứ cao cấp đã bị hỏng.
Ngày nay, các nhà sản xuất và bán gốm sứ thường tìm kiếm các đế bình trong những mảnh vỡ này và tạo ra các sản phẩm mới trên đó. Vì hiện nay có rất nhiều công trình xây dựng ở Trung Quốc, nên rất dễ dàng phát hiện ra những mảnh gốm cũ xếp chồng lên nhau để tìm những mảnh cơ bản như vậy. Đây là một ý tưởng thông minh vì nhiều nhà sưu tập thường nhìn vào đế của chiếc bình để xác định tuổi và xem đó có phải là đồ cổ hay không.

Phân biệt gốm cổ bằng công nghệ quang nhiệt

Công nghệ quang nhiệt là phương pháp phổ biến nhất để xác định đồ gốm cổ. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là phải tách một lượng lớn nguyên liệu dùng để tạo gốm thì mới đạt hiệu quả.

Xác định đồ gốm cổ bằng phân tích quang phổ

Phân tích quang phổ là một kỹ thuật khác để xác định đồ cổ. Tuy nhiên, những kẻ làm giả đã có thể treo biển nhận biết cổ vật giả để đánh lừa người thẩm định.
Có một chuyên gia về đồ gốm cổ Trung Quốc ở thành phố Jingde, người ngày nay đã trở thành chuyên gia sản xuất đồ gốm giả cổ Trung Quốc. Đất sét cao lanh ở đây có cấu trúc hóa học tương tự như loại được sử dụng để sản xuất gốm sứ Trung Quốc trong hơn 6 thế kỷ qua.

4. Mọi người cùng hỏi/câu hỏi thường gặp

Gốm sứ giả cổ được tạo ra bằng phương pháp nào?

Gốm sứ giả cổ thường được tạo ra thông qua quy trình sao chép và tái hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật và vật liệu tương tự như gốm sứ cổ.

Mục đích của gốm sứ giả cổ là gì?

Gốm sứ giả cổ được tạo ra để tái tạo và tái hiện nét đẹp và giá trị của các món đồ gốm sứ cổ đại hoặc để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và sưu tầm từ người yêu thích nghệ thuật và lịch sử.

Gốm sứ giả cổ có giá trị như thế nào? 

Gốm sứ giả cổ có giá trị về mặt thẩm mỹ và lịch sử, đáp ứng nhu cầu sưu tầm và trưng bày của những người yêu thích nghệ thuật và môn đồ gốm sứ cổ đại, mặc dù nó không có giá trị như gốm sứ cổ thật.

Cảm ơn quý đọc giả đã dành thời gian để đọc bài viết của Gốm Sứ Mộc và các chủ đề liên quan. Chúng tôi luôn tự hào được làm việc trong lĩnh vực gốm sứ và mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và đẳng cấp. Gốm Sứ Mộc cam kết không ngừng nỗ lực để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng với sự tận tâm và chuyên nghiệp. Chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về chủ đề này. Hãy tiếp tục khám phá và đắm mình trong vẻ đẹp của nghệ thuật gốm sứ và nghề gốm. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790