Những hình ảnh đẹp về làm gốm Bát Tràng mới nhất 2023

Hình ảnh làm gốm bát tràng đã không còn quá xa lạ và xuất hiện nhiều ở những sản phẩm đồ dùng gốm trong cuộc sống. Làng gốm Bát Tràng là một trong những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam với nghề làm gốm sứ truyền thống. Với hơn 700 năm lịch sử, làng gốm Bát Tràng đã trở thành một biểu tượng văn hóa của đất nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp nhất về làm gốm Bát Tràng mới nhất năm 2023.

1. Tổng quan về làng gốm Bát Tràng và lịch sử hình thành

Làng gốm Bát Tràng nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 13km về phía Đông Bắc. Nghề làm gốm sứ ở Bát Tràng được phát triển từ thế kỷ 14, khi vua Trần Nhân Tông đưa người thợ làm gốm từ làng Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đến đây để sản xuất gốm sứ cho triều đình. Từ đó, nghề làm gốm sứ truyền thống đã được phát triển và truyền lại qua các thế hệ.

Với sự đầu tư cũng như là sự quan tâm lớn của Đảng và của Nhà nước, thì làng gốm Bát Tràng đã ngày càng là được phát triển lớn mạnh chung cả về các sản phẩm và cả về năng suất lao động và để nó mang đến được cho nhiều người tiêu dùng tất cả những mặt hàng làm từ gốm sứ mà bền và đẹp nhất. Hiện nay, thì làng gốm tên Bát Tràng thì không chỉ là có nhiều những sản phẩm dòng gốm sứ đầy nổi tiếng mà nó còn là một địa điểm mà được đông đảo hầu hết du khách ở trong và ở ngoài nước đều biết đến.

Như vậy, làng gốm sứ Bát Tràng thì đã có từ xa xưa rất lâu đời rồi và đã trải qua được nhiều thăng trầm lớn của lịch sử, vào cả lúc thịnh, lúc suy. Tuy nhiên thì Ngày nay, cho tới hiện tại thì Gốm sứ Bát Tràng nó vẫn giữ được nhiều những vẻ đẹp đầy độc đáo riêng và tinh xảo riêng trong từng các sản phẩm, giúp đưa sản phẩm của gốm sứ Bát Tràng dần dần và ngày càng hội nhập thế giới và phát triển hơn ra bên ngoài thị trường thế giới.

đến bát tràng làm gốm
Trải nghiệm tham quan đến bát tràng làm gốm

2. Người nghệ nhân làm gốm cần có những yếu tố gì?

Để trở thành một nghệ nhân làm gốm tài ba, người thợ cần có kiến thức về chất liệu đất sét, kỹ thuật tạo hình, và trang trí sản phẩm. Ngoài ra, họ cần có sự kiên nhẫn, tinh tế và sáng tạo để tạo ra những sản phẩm gốm sứ đẹp và độc đáo.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Ông tổ đầu tiên khai sinh ra nghề gốm là ai?

học làm gốm bát tràng
Hướng dẫn học làm gốm bát tràng

Người làm Gốm được gọi là nghệ nhân chính là người mang cho mình những nguồn cảm hứng sáng tác để làm ra những mẫu sản phẩm gốm tuyệt đẹp và tỉ mỉ. Cái nghề mà không phải ai cũng có thể trở thành nghệ nhân Gốm, họ cần phải được trải qua quá trình học tập, rèn luyện đặc biệt phải có sự khéo léo trong đôi bàn tay thì mới có thể theo đuổi nghề. Nếu bạn không đam mê ở lĩnh vực này thì cũng không thể nào trở thành một người nghệ nhân thực sự vì đã gọi là cái nghề thì nhất định sẽ có sự kết nối từ đời này sang đời khác.

3. Liệt kê các mẫu mã sản phẩm gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng sản xuất nhiều loại sản phẩm gốm sứ truyền thống, bao gồm: chén, đĩa, bát, tô, ly, bình hoa, đèn lồng, tượng phật, tượng thần, và nhiều sản phẩm khác. Các sản phẩm này được làm từ đất sét và được trang trí bằng các họa tiết đẹp mắt và phong phú.

Nếu có dịp đến tham quan làng gốm và bắt gặp được những hình ảnh làm gốm bát tràng tuyệt đẹp thì bạn hãy đến đây để trải nghiệm công việc tự làm gốm, tự chính tay của mình làm nên những mẫu sản phẩm từ đất sét nguyên so cho đến một sản phẩm hoàn chỉnh. Đảm bảo đó sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ và khó quên. Đừng quên để lưu lại kỷ niệm đẹp này thì nhớ chụp lại những hình ảnh làm gốm bát tràng để xem lại nhé.

cách làm gốm bát tràng
cách làm gốm bát tràng

4. Câu hỏi có liên quan

1. Làng gốm Bát Tràng nằm ở đâu? 

– Làng gốm Bát Tràng nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 13km về phía Đông Bắc. 

2. Nghề làm gốm sứ ở Bát Tràng được phát triển từ thời gian nào? 

– Nghề làm gốm sứ ở Bát Tràng được phát triển từ thế kỷ 14. 

3. Người nghệ nhân làm gốm cần có những yếu tố gì? 

– Người nghệ nhân làm gốm cần có kiến thức về chất liệu đất sét, kỹ thuật tạo hình, và trang trí sản phẩm. 

4. Làng gốm Bát Tràng sản xuất những loại sản phẩm gì? 

– Làng gốm Bát Tràng sản xuất nhiều loại sản phẩm gốm sứ truyền thống, bao gồm: chén, đĩa, bát, tô, ly, bình hoa, đèn lồng, tượng phật, tượng thần, và nhiều sản phẩm khác.

Làng gốm Bát Tràng là một trong những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam với nghề làm gốm sứ truyền thống mang nhiều giá trị văn hóa và được lưu giữ lại thông qua những hình ảnh làm gốm bát tràng giản dị chất phát. Vậy là các bạn đã đọc xong bài viết do Gốm sứ mộc viết!

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790