Hướng dẫn cách học làm gốm chuyên nghiệp mới nhất 2023

Học làm gốm  là công cụ thông tin được nhiều người tìm kiếm để học cách làm nên một sản phẩm gốm Bát Tràng. Gốm, từ khi ra đời, đã luôn là một trong những sản phẩm nghệ thuật trang trí được yêu thích nhất đối với người Việt Nam. Những sản phẩm gốm  luôn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm gốm chất lượng nhất. Để có thể làm được điều đó, thợ làm gốm của Gốm Nghệ Thuật đều có cho mình sự tỉ mỉ, sự khéo léo trong từng bước làm gốm. Do đó, từng sản phẩm gốm đều chất lượng, được tạo nên từ quy trình làm gốm sáng tạo, dưới sự kiểm soát chặt chẽ, chuẩn xác. Quy trình làm đồ gốm bao gồm nhiều công đoạn. Hãy cùng Gốm Sứ Mộc tìm hiểu về quy trình học làm gốm một cách chuyên nghiệp nhất nhất, xem rằng quy trình đó như thế nào nhé!

học làm gốm
học làm gốm

1. Lựa chọn loại đất phù hợp

Bước đầu tiên trong quy trình làm đồ gốm là phải chọn đất sét và đất cao lanh loại tốt nhất. Tiếp đó, đạt được tinh luyện qua nhiều công đoạn để có thể lấy được đất tốt nhất để có thể làm gốm. Đất sét sau khi được khai thác thường rất rắn nên phải được tưới nước rồi dùng mai thái mỏng. Sau đó, đất sẽ được loại bỏ những tạp chất và dùng chân nhào thật kỹ rồi đắp thành từng đống lớn. Đất sẽ được thái đi thái lại nhiều lần để tạo nên độ mịn, dẻo. Bước làm gốm đầu tiên này gọi là thấu đất. Việc lựa chọn đất sét để làm nên sản phẩm gốm Bát Tràng cần có sự chọn lọc  kỹ lưỡng bởi nó sẽ là yếu tố quyết định đến được chất lượng sản phẩm gốm.

2. Tạo hình cho sản phẩm

Khi học làm gốm thì khâu tạo hình cho sản phẩm sẽ được tạo hình bằng đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân trên bàn xoay. Đây cũng chính là phương pháp tạo hình cổ truyền được sử dụng tại gốm sứ bao đời nay. Theo đó, các người nghệ nhân sẽ thực hiện công đoạn này bằng đôi bàn tay uyển chuyển, mềm mại của mình để vuốt và be chạch trên bàn xoay bằng hai ngón tay bên phải của mình. Đồng thời, đất gốm sẽ được vò nhuyễn và cuốn thành thoi trước khi được đưa vào bàn xoay để tạo hình.

Trên thực tế, có tới 3 phương pháp để tạo hình gốm chính, đó là: Tạo hình trên bàn xoay ,tạo hình bằng khuôn  và nặn đắp bằng tay

3. Phơi sấy, sửa hàng mộc

Sau khi tạo hình, nên khuôn của sản phẩm thì đó sẽ được gọi là hàng mộc. Với các hàng mộc này, sau khi rời khỏi bàn xoay, chúng sẽ được mang đi phơi sấy và sau đó là chỉnh sửa. Việc phơi sấy hàng mộc phải đảm bảo rằng các sản phẩm không bị khô hay nứt nẻ cũng như không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm.

học làm gốm chuyên nghiệp
học làm gốm chuyên nghiệp

4. Trang trí vẽ hoa văn

Một công đoạn được làm hoàn toàn bằng thủ công và khẳng định được những nét hoa tay của người thợ nghệ nhân làm gốm. Cách thức này sẽ được thực hiện đó là: nghệ nhân gốm sứ sẽ dùng bút lông và vẽ trực tiếp lên từng sản phẩm. Tuy nhiên, để tính thẩm mỹ và nghệ thuật của sản phẩm được đảm bảo, những người nghệ nhân của gốm sứ sẽ sử dụng kết hợp với một số phương pháp khác như đánh chỉ, vẽ men màu hay bôi men chảy màu,….

5. Nung nóng sản phẩm gốm

Khi học làm gốm thì bước cuối cùng để làm nên sản phẩm đó chính là nung,  là công đoạn đóng vai trò đặc biệt quan trọng bởi nó mang tính chất quyết định tới chất lượng của mỗi sản phẩm được làm ra. Do vậy, đây chính là lý do vì sao trước khi đốt lò, người thợ gốm luôn thực hiện nghi thức đó là thắp 3 nén hương cầu khấn trời đất và thần lửa phù hộ cho mẻ gốm sắp ra lò. Nguyên tắc cần tuân thủ khi nung gốm  đó là nâng nhiệt độ lên cao dần cho đến khi lò đạt tới mức nhiệt cao nhất. Sau đó, khi gốm chính, nhiệt độ sẽ được hạ xuống từ từ mà không được hạ một cách đột ngột.

khóa học làm gốm
khóa học làm gốm chuyên nghiệp

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1 Tự học làm gốm có dễ không?

Ngày xưa, việc học gốm có lẽ chỉ dành cho tại các xưởng làng nghề gốm truyền thống làm nên sản phẩm. Nhưng ngày nay bạn cũng có thể dễ dàng học làm gốm thông qua các lớp học ngắn hạn, làm sản phẩm cơ bản hoặc xem các video làm gốm bát tràng để học theo.

6.2 Quy trình làm gốm có bao nhiêu bước?

Quy trình làm gốm cơ bản thường phải trải qua các bước cơ bản: xử lý đất, tạo hình, hong khô, vẽ trang trí, nung sản phẩm.

6.3 Học làm gốm có cần gia sư không?

Bạn có thể đến tại các lớp dạy học trực tiếp hoặc thuê gia sư dạy làm gốm tại nhà.

 

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790