Trải nghiệm cho khách du lịch làm gốm mới nhất 2023

Khách du lịch làm gốm tại các làng nghề là một trong những hoạt động nổi bật và đáng nhớ trong chuyến đi tham quan du lịch. Một số làng nghề nổi tiếng được nhiều du khách ghé đến như Bát Tràng, Thanh Hà, Chu Đậu…Các làng nghề này đã có thời gian lịch sử hình thành từ rất lâu đời, với thời gian tồn tại hơn vài thế kỷ. Những làng gốm đẹp ở Việt Nam là nơi gìn giữ nghề làm gốm truyền thống lâu đời, mang lại nhiều trải nghiệm du lịch thú vị, hấp dẫn cho du khách. Hôm nay hãy cùng đi du lịch với Gốm Sứ Mộc và khách du lịch làm gốm trải nghiệm thú vị ngay tại đây nhé!

1. Trải nghiệm làm gốm tại Bát Tràng – Hà Nội

Một trong những làng gốm đẹp ở Việt Nam được du khách trong và ngoài nước yêu thích nhất chính là làng gốm Bát Tràng, nằm ở xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Làng nghề truyền thống này được hình thành từ thời nhà Lý, có lịch sử hình thành và phát triển đến hơn 500 năm.

Xưa kia, làng gốm Bát Tràng là một gò đất sét cao nằm ở khu vực tả ngạn sông Hồng. Dần dần nghề làm gốm ra đời, biến nơi này trở thành một làng nghề có lịch sử lâu đời, lưu giữ những tinh hoa trong nghệ thuật gốm. Các sản phẩm gốm thủ công ở Bát Tràng được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã và công năng sử dụng.

Ngày nay nếu có du lịch Hà Nội và thăm Bát Tràng, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm gia dụng, gốm trang trí, gốm mỹ thuật cho đến các loại gốm xây dựng, đồ thờ tự. Đặc biệt, khi đến thăm làng nghề này, bạn còn có cơ hội tự tay trải nghiệm làm nên những sản phẩm gốm yêu thích. Khách du lịch làm gốm sẽ được những người nghệ nhân tại đây hướng dẫn nhiệt tình về những bước cơ bản để thành hình sản phẩm. Sẽ là một trải nghiệm khó quên trong chuyến du lịch đến với Làng gốm truyền thống đấy nhé

học làm gốm đà nẵng
học làm gốm đà nẵng

2. Trải nghiệm làm gốm Thanh Hà

Nếu có du lịch Hội An, bạn nhớ đi thăm làng gốm Thanh Hà. Đây là làng gốm thuộc làng Thanh Hà, phường Thanh Hà, thành phố Hội An. Với vị trí nằm bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng, làng gốm Thanh Hà đã có lịch sử hình thành, phát triển lên đến 500 năm. Ngày nay, làng gốm này trở thành điểm đến được yêu thích ở Quảng Nam.

Đặc biệt đến với Hội An du khách sẽ được nghe đến sản phẩm gốm Thanh Hà, trứ danh tại vùng đất Hội An và được nhiều người biết đến. Làng gốm Thanh Hà nổi tiếng với các dòng sản phẩm bằng đất nung đẹp và bền, từng được nhà Nguyễn đưa vào danh sách “thổ sản quốc gia”. Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng gốm này là vào thế kỷ 17- 18. Đó là thời điểm mà người người, nhà nhà ở địa phương này sử dụng gốm Thanh Hà.

Điểm tạo nên sự khác biệt của làng gốm Thanh Hà chính là nguyên liệu làm gốm, tạo nên những sản phẩm có màu đỏ cam vô cùng nổi bật. Chính vì thế, làng gốm đẹp ở Việt Nam này chủ yếu sản xuất các loại tranh, tượng và đèn trang trí, phục vụ nhu cầu trong nước và cả xuất khẩu.

Ngày nay khi đến thăm làng gốm này, du khách sẽ trả tiền vé 35.000 đồng để có cơ hội trải nghiệm vẻ đẹp làng gốm, đi thăm đình Xuân Mỹ, xem các nghệ nhân thực hiện những sản phẩm gốm độc đáo. Đặc biệt nhất là cơ hội tự tay làm nên những món đồ bằng gốm mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn.

học làm gốm bát tràng
Hướng dẫn học làm gốm bát tràng

3. Trải nghiệm làm gốm tại Bàu Trúc – Ninh Thuận

Bàu Trúc cũng là làng gốm truyền thống chuyên sản xuất gốm rất nổi tiếng, tọa lạc tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Đây là làng gốm cổ nhất Đông Nam Á, nổi tiếng với kỹ thuật nung độc đáo, cho ra đời loạt sản phẩm mang dấu ấn văn hóa Chăm đặc trưng, không nhầm lẫn với gốm của bất kỳ địa phương nào.

Ngày nay, làng gốm đẹp ở Việt Nam này có khoảng 400 hộ sản xuất gốm, hoạt động năng suất và nhộn nhịp, luôn sẵn sàng đón du khách ghé tham quan. Đến thăm làng gốm này, du khách sẽ bị cuốn vào một không gian tuyệt đẹp với những khu nhà trưng bày có đầy đủ nồi niêu, chum vại, chén bát, ấm nước,…

Có dịp du lịch Ninh Thuận và khám phá làng nghề này, du khách còn có cơ hội xem các nghệ nhân biểu diễn tạo hình gốm với những thao tác điêu luyện đẹp mãn nhãn. Ngoài ra, bạn còn có thể tự tay trải nghiệm làm gốm, vẽ các hoa văn hoặc nung gốm trên lửa để hiểu thêm về các công đoạn làm gốm. Khách du lịch làm gốm tại Bàu Trúc Ninh Thuận luôn cảm thấy thú vị vì được tận mắt chứng kiến công đoạn người làm gốm làm ra sản phẩm, và được hướng dẫn tận tình để tạo ra được 1 sản phẩm gốm. Đó là một trải nghiệm thú vị và khó quên dành cho khách du lịch khi đến đây tham quan.

4. Một số câu hỏi có liên quan

4.1 Khách du lịch làm gốm tại các làng gốm có giá bao nhiêu?

Thông thường, chi phí để được trải nghiệm tại các làng gốm khá rẻ, chỉ rơi vào khoảng vài chục nghìn đồng cho một buổi trải nghiệm. Vì vậy khách du lịch nên ghé đến đây để được trải nghiệm 1 lần thử nhé.

4.2 Các sản phẩm, mẫu mã gốm đẹp

Tại mỗi làng nghề đều cho ra đời những sản phẩm riêng biệt mang đậm dấu ấn riêng, sản phẩm gốm đa dạng như bình gốm, chậu gốm, chén, tô..

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790