Khuôn làm gốm là gì? Những điều cần biết về khuôn làm gốm

Khuôn làm gốm là một dụng cụ hỗ trợ trong quá trình sản xuất gốm hiện nay, để tạo nên được hình dáng sản phẩm trong quy trình sản xuất gốm hiện đại. Có nhiều phương pháp tạo hình gốm nhưng kỹ thuật đổ rót “đúc” sản phẩm dựa vào khuôn làm gốm được sử dụng phổ biến. Với cách tạo dáng sản phẩm này nhiều xưởng có thể tạo ra nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn. Có nhiều loại khuông khác nhau để tạo nên những sản phẩm gốm đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. 

khuôn làm gốm
Hình ảnh khuôn làm gốm tạo hình

1. Những quy trình cơ bản làm gốm

Bước thứ nhất: Chọn đất để sử dụng (là khâu quan trọng nhất). 

Bước thứ 2: Xử lý đất làm gốm.

Bước thứ 3: Tạo hình sản phẩm gốm cho đẹp mắt. 

Bước thứ 4: Phơi sấy, sửa hàng mộc. 

Bước thứ 5: Trang trí các hoa văn, họa tiết (là công đoạn mang lại cái hồn cho thành phẩm).

 Bước thứ 6: Chế tạo men. 

Bước thứ 7: Tráng men.

MỜi các bạn tham khảo thêm bài viết: Các kiểu ly gốm sứ cao cấp, đẹp nhất 

2. Công đoạn rót khuôn làm gốm

Khi bắt đầu đổ khuôn cần chuẩn bị các công cụ sau cho quá trình diễn ra nhanh chóng: Khuôn thạch cao, hồ rót và một vài kỹ thuật đơn giản là những điều cần chuẩn bị cho công đoạn rót khuôn gốm.

Để thực hiện công đoạn này, người thợ cần phải có một khuôn để đúc lại sản phẩm mong muốn. Thông thường, ở nhiều xưởng gốm, khuôn này được làm bằng thạch cao. Vì khuôn thạch cao dễ chế tạo, hút ẩm và dễ tách khuôn .Hồ rót là loại chất lỏng được nghiền hoặc cắt nhỏ trộn với nước tạo nên một dung dịch lỏng có độ ẩm từ 32-40% để khi đổ vào miệng khuôn hẹp sẽ thuận tiện hơn trong quá trình tạo hình.

Rót khuôn là quá trình rót hồ vào khuôn thạch cao, để khi sản phẩm khô có thể làm nguội và trang trí được như những sản phẩm tạo hình xoay gốm khác. Do khuôn thạch cao có khả năng hút nước, nên khi rót, hồ sẽ chuyển động theo hướng thành khuôn, phối liệu trong hồ sẽ bám đều đặn và đặc dần, theo đó chiều dày của sản phẩm cũng tăng dần. Trong lúc rót hồ, muốn tạo ra sản phẩm đồng đều, người thợ cần phải có kinh nghiệm để biết lúc nào nên rót hồ thừa ra khỏi khuôn. Có như vậy, sản phẩm mới đồng nhất, đạt tiêu chuẩn, không dày, không mỏng.Khi xong công đoạn rót, đóng nắp khuôn và chờ sản phẩm khô, tách khỏi khuôn thì có thể tháo từng mảnh khuôn để lấy sản phẩm ra ngoài. Khi sản phẩm đã ráo, người thợ sẽ dùng dao chuyên dụng cắt gọt các ba via dư thừa để điều chỉnh hình dáng sản phẩm theo mong muốn. Khâu này được gọi là làm nguội.

3. Quá trình tạo khuôn làm gốm

Sau khi có được mẫu sáp, các công nhân sẽ tiến hành tạo khuôn gốm để đúc kim loại. Quá trình này đảm bảo khuôn đủ chắc chắn, cứng cáp và bền bỉ trước sức nóng của kim loại nóng chảy. Quá trình này còn được gọi là nhúng tương với 5 lớp vật liệu. Trong đó cần lưu ý:

  • Lớp phủ bùn: Bộ phận lắp ráp được nhúng vào một lớp vữa gốm cao cấp để tạo thành lớp vỏ gốm xung quanh cây sáp. 
  • Lớp huyền phù: Lớp này này giúp làm dày và tăng cường lớp phủ trên bề mặt lắp ráp sáp.

Chúng ta cần lặp lại các thao tác nhúng tương phủ bùn và huyền phù cho đến khi khuôn gốm đạt được độ dày vỏ mong muốn. Sau khi bảo đảm, các khuôn gốm này được đưa vào làm khô. Đồng thời khi làm ra khuôn gốm cần phải kiểm tra về độ dày của khuôn. Độ dày của khuôn gốm một phần được quyết định bởi kích thước và cấu hình sản phẩm.

Điều tiếp theo cần phải làm là khử sáp.  Lớp sáp bên trong lớp vỏ mới tạo sẽ được loại bỏ. Khử sáp được thực hiện bằng cách sử dụng nồi hấp khử trùng bằng hơi nước hoặc lò đốt lửa. Khi lớp vỏ vỏ gốm đã khô, cần tiếp tục được đưa vào lò nung để nó trở nên đủ cứng, không nứt vỡ để giữ lại kim loại nóng chảy trong quá trình đúc.

khuôn in gốm
Các mẫu khuôn in gốm

4. Nguyên liệu thường được sử dụng tạo khuôn

Để sản xuất gốm sứ hiện nay theo công nghệ công nghiệp thì bắt buộc phải có khuôn để sản xuất ra các sản phẩm gốm sứ có hình dáng và kích thước giống nhau. Quy trình để sản xuất ra một chiếc khuôn thạch cao cũng giống như rất nhiều quy trình sản xuất khác, từ khởi đầu cho đến sản xuất đồng loạt .

Ngoài ra một số khuôn cũng được làm bằng kim loại tùy thuộc vào từng loại sản phẩm gốm yêu cầu một loại khuôn khác nhau.

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1 Giá khuôn làm gốm bao nhiêu?

Khuôn làm gốm thường có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà bạn lựa chọn làm mà có giá từ vài chục nghìn đến hàng trăm, hàng triệu đồng.

5.2 Cách bảo quản được khuôn làm gốm

Không để khuôn tiếp xúc trực tiếp với nước và nhiệt độ trên 70 độ. Khuôn có thể sử dụng in sản phẩm nhiều lần khác nhau.

5.3 Khuôn làm gốm được làm bằng gì?

Khuôn làm gốm thường được làm bằng đất sét hoặc đá vôi.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790