Những kỹ năng làm gốm cơ bản bạn cần biết mới nhất 2023

Kỹ năng làm gốm như thế nào để có thể tạo ra được sản phẩm gốm đẹp mặt thu hút được khách hàng. Và cần phải tuân thủ theo quy trình nào để có thể làm ra được gốm là câu hỏi của rất nhiều người. Người thợ gốm hay còn gọi là nghệ nhân  không chỉ sở hữu đôi bàn tay khéo léo mà còn phải là người yêu nghề và có tâm, để cho ra được các tác phẩm gốm nghệ thuật có hồn. Vậy để làm ra được gốm cần có quy trình như thế nào, kỹ năng ra sao thì hãy cùng Gốm Sứ Mộc khám phá ngay sau đây nhé!

1. Các làng nghề làm gốm nổi tiếng

Sản phẩm gốm làm từ nghệ nhân của những làng nghề gốm sứ Việt Nam là tinh hoa của đất trời và sự kết hợp từ trí óc và đôi bàn tay khéo léo. Sản phẩm làm từ gốm, các làng nghề làm gốm đã có từ lâu đời và trải dài khắp ở mọi miền đất nước của Việt Nam. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, có những làng nghề đã thất truyền, một số làng nghề gốm vẫn còn tồn tại, mang những nét đặc trưng và kỹ nghệ riêng, có thể kể đến những địa danh như: 

  • Làng Gốm Chu Đậu (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) 
  • Làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) 
  • Làng gốm Phù Lãng 
  • Làng gốm Thổ Hà (Bắc Ninh
  • Làng gốm Thanh Hà (Hội An – Quảng Nam) 
  • Làng gốm Bàu Trúc (Bình Thuận)
  • Làng gốm Lái Thiêu – Tân Phước Khánh (Bình Dương)

2. Người nghệ nhân làm gốm

Người làm Gốm được gọi là nghệ nhân chính là người mang cho mình những nguồn cảm hứng sáng tác để làm ra những mẫu sản phẩm gốm tuyệt đẹp và tỉ mỉ. Cái nghề mà không phải ai cũng có thể trở thành nghệ nhân Gốm, họ cần phải được trải qua quá trình học tập, rèn luyện đặc biệt phải có sự khéo léo trong đôi bàn tay thì mới có thể theo đuổi nghề. Nếu bạn không đam mê ở lĩnh vực này thì cũng không thể nào trở thành một người nghệ nhân thực sự vì đã gọi là cái nghề thì nhất định sẽ có sự kết nối từ đời này sang đời khác. 

Làm một người nghệ nhân làm gốm thì sẽ có nhiều công việc khác nhau. Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về công việc của nghệ nhân Gốm, vậy thì xem tiếp phần thông tin sau của chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn về công việc cụ thể của nghề Gốm là gì nhé.

kinh nghiệm làm gốm
kinh nghiệm làm gốm

3. Quy trình , kỹ năng làm gốm cơ bản

Để làm ra được sản phẩm Gốm, cần trải qua nhiều công đoạn, tóm gọn lại một quy trình làm gốm chất lượng gồm 5 bước chính: lựa chọn & xử lý đất, tạo hình, trang trí, tráng men và nung.

Bước 1: Lựa chọn & xử lý đất 

Đây là bước quan trọng để làm ra một sản phẩm gốm chất lượng. Nguyên liệu chính được sử dụng là đất sét. Đầu tiên, phải lựa chọn loại đất sét tốt, sau đó đất sẽ được đi tinh luyện để loại bỏ các tạp chất. Lúc này, đất sẽ đạt được độ mịn, dẻo.

Bước 2: Tạo hình 

Trên thực tế, cách tạo hình cho sản phẩm gốm được áp dụng theo 3 phương pháp thủ công chính như: nặn bằng tay, tạo hình bằng khuôn hoặc với công cụ bàn xoay. Có những trường hợp có thể kết hợp cả 3 phương pháp để tạo ra sản phẩm gốm.

Các cách để tạo hình sản phẩm gốm: Tạo hình trên bàn xoay, Tạo hình bằng khuôn, Nặn bằng tay

kỹ năng làm gốm
kỹ năng làm gốm của người nghệ nhân

Bước 3: Trang trí

Đây là một trong những bước quan trọng làm nên một sản phẩm có hồn, bước trang trí sản phẩm có thể thực hiện bằng nhiều các phương pháp khác nhau. 

Khi vẽ trực tiếp lên gốm thì người thợ sẽ dùng bút lông để trực tiếp vẽ các họa tiết, họa văn trên nền gốm thô. Để cho ra một tác phẩm đẹp hoàn hảo, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, hoa văn trên gốm phải được trau chuốt cẩn thận và hài hòa với hình dáng sản phẩm. Vì thế, sản phẩm gốm trở thành một loại hình nghệ thuật tinh tế. Đối với sản phẩm gốm được trang trí hoa văn sau khi tráng men được gọi là vẽ trên men, còn ngược lại được gọi là vẽ dưới men.

Sau khi được chuốt và phơi nắng, đất sẽ se cứng lại. Sản phẩm gốm được mang đi chỉnh gọt và cạo nhẵn theo yêu cầu và trang trí hoa văn cho gốm. Với phương pháp này, người thợ sẽ vẽ hoặc khắc vạch trực tiếp lên xương gốm và đem đi nung.

Sản phẩm sau khi được chăm chút bề ngoài hoàn chỉnh, người thợ có thể làm theo 2 cách: nung sơ ở nhiệt độ thấp rồi đem tráng men hoặc tráng men rồi mới đem nung. Thông thường, người ta chọn cách tráng men trực tiếp. Sản phẩm sẽ được làm sạch bụi bằng chổi lông trước khi đem đi tráng men. Ở làng gốm Bát Tràng, màu men đặc sắc sẽ có màu tro, màu men nâu hoặc màu men lam.

Bước 4: Tráng men 

Với những họa tiết cầu kỳ, khắc chìm vào xương gốm, các sản phẩm sẽ được thực hiện bằng phương pháp in khuôn, như sản phẩm gốm men ngọc hoặc gốm men hoa nâu.

Bước 5: Nung sản phẩm gốm

Đây là bước cuối cùng và quan trọng trong quá trình làm gốm. Giữa sự kết hợp truyền thống và hiện đại, có nhiều loại gốm với kích thước khác nhau được cho ra đời. Nhiên liệu để nung sản phẩm bao gồm than cám, củi hoặc gas. Tùy vào từng loại, các sản phẩm sẽ được nung ở mức nhiệt độ khác nhau, dao động từ khoảng 1200 độ C đến 1300 độ C. Sản phẩm được nung ở nhiệt độ cao trong khoảng 12 giờ đến 1 ngày, sau đó để nguội tầm 3 ngày rồi sẽ được đưa ra lò.

 

Trên đây các các bước và kỹ năng cơ bản để bạn có thể làm ra được sản phẩm gốm đẹp mắt nhất. Nếu bạn là người mới học làm gốm thì có thể làm quen theo quy trình này , sau thời gian rèn luyện thì sản phẩm gốm làm ra sẽ chuyên nghiệp hơn. Hoặc có thể xem ngay bài viết quy trình làm gốm chuyên nghiệp nhất để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790