Chi phí để làm gốm Bát Tràng giá bao nhiêu? (Cập nhật 2023)

Làm gốm bát tràng giá bao nhiêu chắc chắn sẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn mua sản phẩm gốm hay đang muốn tìm hiểu để mở xưởng sản xuất kinh doanh. Làm gốm là một nghề truyền thống của Việt Nam, và Bát Tràng là một trong những làng gốm nổi tiếng nhất. Nghề làm gốm đã tồn tại ở Bát Tràng từ hàng trăm năm nay và được truyền lại qua các thế hệ.

Bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin về làm gốm bát tràng, chi phí như thế nào để làm ra được một sản phẩm hoàn chỉnh. Đọc ngay bài viết sau đây của Gốm Sứ Mộc để được giải đáp những thắc mắc này nhé.

gốm bát tràng
Các mẫu sản phẩm gốm bát tràng

1. Giới thiệu về làm gốm Bát Tràng

Bát Tràng là một trong những làng gốm nổi tiếng nhất của Việt Nam, nơi sản xuất ra những sản phẩm gốm sứ đẹp và chất lượng. Các sản phẩm gốm Bát Tràng được sản xuất bằng tay, với kỹ thuật truyền thống và được trang trí bằng các họa tiết độc đáo. 

Làng nghề làm gốm Bát Tràng từ lâu đã nổi tiếng là vì là làng nghề gốm sứ lâu đời nhất tại Việt Nam với hơn 500 năm tồn tại. Mỗi khi nhắc đến các sản phẩm gốm thì người ta đều nghĩ ngay đến sản phẩm gốm của Bát Tràng với nhiều mẫu mã đa dạng và chất lượng. Mỗi sản phẩm gốm sứ tại làng nghề này đều được các nghệ nhân chăm chút một cách tỉ mỉ, tinh tế bằng đôi bàn tay khéo léo và tài hoa của mình. Không những thế, gốm sứ Bát Tràng còn được làm theo những quy trình đặc biệt và vô cùng độc đáo.

2. Quy trình làm gốm tại Bát Tràng

So với nhiều sản phẩm gốm từ những nơi khác sản xuất thì tại làng gốm Bát Tràng có một quy trình làm gốm truyền thống, chính là điểm độc đáo để có thể phân biệt giữa làng nghề này và tạo nên được danh tiếng của sản phẩm gốm Bát Tràng. Để hoàn thành được một tuyệt phẩm gốm sứ thì người nghệ nhân, thợ gốm tại làng nghề Bát Tràng có những quy trình thực hiện nhất định trải qua nhiều bước thực hiện . Quy trình để tạo ra sản phẩm gốm Bát Tràng bao gồm nhiều bước, từ việc chọn nguyên liệu đất sét, đến việc tạo hình và trang trí sản phẩm. Sau khi sản phẩm được hoàn thành, chúng sẽ được đặt vào lò để nung trong một khoảng thời gian nhất định.

Các bước trong quy trình làm gốm ở Bát Tràng bao gồm việc lựa chọn nguyên liệu đất sét, tạo hình và trang trí sản phẩm. Mỗi bước đều được thực hiện với sự tận tâm và kỹ thuật chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng cao. Khi sản phẩm hoàn thành, chúng sẽ được đặt vào lò để nung trong khoảng thời gian cố định. Nếu bạn quan tâm đến việc tham gia sáng tạo sản phẩm gốm, có thể tìm kiếm thông tin và mua nguyên liệu tại trang cá độ bóng đá để có những trải nghiệm tuyệt vời trong nghệ thuật làm gốm.

. Cụ thể như sau:

  • Bước thứ nhất: Chọn đất để sử dụng (là khâu quan trọng nhất). 
  • Bước thứ 2: Xử lý đất làm gốm. 
  • Bước thứ 3: Tạo hình sản phẩm gốm cho đẹp mắt.
  • Bước thứ 4: Phơi sấy, sửa hàng mộc. 
  • Bước thứ 5: Trang trí các hoa văn, họa tiết (là công đoạn mang lại cái hồn cho thành phẩm). 
  • Bước thứ 6: Chế tạo men. 
  • Bước thứ 7: Tráng men. 
  • Bước cuối cùng: Nung sản phẩm cho khô và tạo thành thành phẩm

Nhìn quy trình trên có vẻ là khá đơn giản nhưng để làm ra được một sản phẩm của gốm sứ Bát Tràng phải mất tới 10-15 ngày làm sản phẩm. Và những bước chọn đất đầu tiên là điều tiên quyết để có thể quyết định được sản phẩm làm ra độc quyền như thế nào. Khâu lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào được kiểm tra tỉ mỉ về chất lượng để có được nguồn tốt nhất để tạo ra đồ gốm Bát Tràng.

MỜi các bạn tham khảo thêm bài viết: Các kiểu ly gốm sứ cao cấp, đẹp nhất 

làng gốm bát tràng
làng gốm bát tràng

3. Cách tính các chi phí cho một sản phẩm gốm

Các chi phí để sản xuất gốm bao gồm chi phí nguyên liệu, chi phí lao động, chi phí vận chuyển và chi phí quản lý. Các chi phí này sẽ được tính toán để đưa ra giá thành cho sản phẩm gốm. Giá thành của sản phẩm gốm Bát Tràng phụ thuộc vào kích thước, hình dáng và độ phức tạp của sản phẩm. Giá cả có thể dao động từ vài nghìn đồng đến hàng triệu đồng. Vì vậy để làm ra được một sản phẩm gốm đưa ra ngoài thị trường thì không chỉ việc sản xuất là chủ yếu mà tại các cơ sở còn phải tính toán được những mức chi phí được tính vào sản phẩm để đưa ra mức giá bán hợp lý, vừa mang lại được lợi nhuận cho việc kinh doanh.

4. Một số mẫu mã gốm sứ Bát Tràng và làm gốm bát tràng giá bao nhiêu?

Tại Bát Tràng cho ra mắt và đa dạng các mẫu mã sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp.Sản phẩm gốm truyền thống thường xuất hiện trong cuộc sống thường ngày của người dân Việt ta như chén, dĩa, tô, muỗng, ly… Cho đến nay gốm còn được sản xuất ra để làm các đồ vật trang trí như chậu gốm, tranh gốm, đồ trưng bàn thờ… Bởi mới nói dù nghề làm gốm là một làng nghề có sự truyền thống lâu đời nhưng có sự tiếp nối của xã hội phát triển và cho ra đời nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao, mang tính thẩm mỹ.

Một số mẫu gốm Bát Tràng và giá:

– Chén trà: từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng 

– Bộ đĩa ăn: từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng

– Bình hoa: từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng

– Đồ trang trí bằng gốm như tranh gốm, ngôi nhà, tượng gốm mini..

Mua bộ ấm chén men hỏa biến gốm Bát Tràng cao cấp
Mua bộ ấm chén men hỏa biến gốm Bát Tràng cao cấp, làm quà biếu, quà tặng sang trọng, đẳng cấp

5. Các câu hỏi có liên quan

5.1. Chi phí để sản xuất gốm Bát Tràng bao gồm những gì? 

Chi phí để sản xuất gốm Bát Tràng bao gồm chi phí nguyên liệu, chi phí lao động, chi phí vận chuyển và chi phí quản lý. 

5.2. Giá thành của sản phẩm gốm Bát Tràng phụ thuộc vào những yếu tố gì? 

Giá thành của sản phẩm gốm Bát Tràng phụ thuộc vào kích thước, hình dáng và độ phức tạp của sản phẩm. 

5.3. Một số mẫu gốm Bát Tràng và giá cả? 

Một số mẫu gốm Bát Tràng và giá cả bao gồm chén trà, bộ đĩa ăn và bình hoa với giá từ vài nghìn đồng đến hàng triệu đồng.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790