Hướng dẫn làm gốm ceramic – Những điều cần biết

Làm gốm ceramic cũng là một trong những loại nguyên liệu,sản phẩm gốm độc đáo trong việc phát triển đa dạng nghề gốm tại Việt Nam. Ceramic được xếp vào loại là những chất rắn vô cơ. Vì thế những vật liệu như kim cương, than chì, kính sapphire cũng được xem là thuộc loại ceramic. Nếu bạn đang tò mò tìm hiểu về những thông tin làm gốm, làm gốm ceramic như thế nào thì hôm nay hãy cùng Gốm Sứ Mộc đến khám phá ngay sau đây nhé.

1/ Phân loại ceramic ngày nay

Về mặt kỹ thuật, ceramic được chia làm 4 loại. Trong đó 3 loại sẽ dùng sản xuất các vật dụng thiết yếu hàng ngày của con người, còn trong ngành chế tác đồng hồ sẽ dùng “gốm kỹ thuật hóa”. Khác với việc sử dụng trong đồ nung thông thường, loại gốm sử dụng trong đồng hồ được tạo ta từ các vật liệu nguyên chất chứa một số thành phần như oxide, carbide hay nitride, … Đa phần chúng là hợp chất của kim loại với oxy, nitro hay carbon.Vì vậy khi một người thợ làm các sản phẩm gốm ceramic cần có một quy trình xử lý vô cùng phức tạp và tỉ mỉ để có thể chế tạo nên sản phẩm tốt.

làm gốm ceramic
Quy trình làm gốm ceramic

2/ Cách chế tạo nên gạch ceramic

Phân loại theo công nghệ sản xuất: gạch tráng men và gạch không tráng men 

Gạch tráng men là loại gạch có bề mặt được bao phủ một lớp men màu, khiến cho viên gạch có sự độc đáo ở cả góc độ thẩm mỹ (màu sắc, độ sáng, kết cấu…) và góc độ công nghệ (độ cứng, độ hút nước…). Tất cả những đặc tính đó phụ thuộc vào từng loại men.

Gạch không tráng men là loại gạch đồng chất trên cả viên gạch, và không cần tráng một lớp men trên bề mặt gạch. Màu sắc và hoa văn của gạch không tráng men sẽ được pha trộn màu hoặc chất liệu khác với xương của gạch sau đó được nung với nhiệt độ cao.

  1. Chuẩn bị bột xương gạch: Để sản xuất gạch ceramic (gạch men) cần có các nguyên liệu tự nhiên cơ bản bao gồm đất sét, gồm có: đất sét, bùn và đá. Các nguyên liệu được trộn theo tỉ lệ nhất định và đảm bảo độ ẩm từ 30-45%, sau đó sử dụng máy trộn nghiền hỗn hợp cùng với nước và chất điện giải. Sau khi nghiền xong, hồ phối liệu có độ ẩm khoảng 43% được đưa vào bể chửa có máy khuấy, hỗn hợp trở thành bột với độ ẩm  khoảng 6% thì đưa vào ủ và dự trữ thêm trong các silo chứa. 
  2. Nén ép tạo hình và sấy gạch :Từ silo tự động, hỗn hợp bột được chuyển đến băng tải, đi vào phễu của máy ép và được ép theo khuôn mẫu tự động của dây chuyền sản xuất. Gạch sau khi ép tạo hình, được thổi bụi  tiếp tục chuyển vào lò nung sấy, thời gian sấy gạch ceramic tùy thuộc vào mục đích sử dụng gạch và loại gạch sản xuất. 
  3. Tráng men: Tráng men là công đoạn quan trọng nhất, bở đây là đặc trưng của gạch ceramic (gạch men). Lớp men được phủ lên bề mặt gạch, men được tráng lần lượt theo dây chuyền và in lưới. 
  4. Nung gạch: Gạch ceramic được nung ở nhiệt độ cao 1000 – 1.250 độ C, gạch được nung ở nhiệt độ thích hợp sẽ đảm bảo về độ bền, sức chống chịu tác động ngoại lực, chống thấm tốt. 
  5. Phân loại gạch và đóng gói: Công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất gạch Ceramic (gạch men) là phân loại và đóng gói, công đoạn này được làm tự động bằng dây chuyền sau đó đóng hộp và chuyển đến người tiêu dùng.

3/ Phương thức làm gốm đồng hồ

Khi nghe đến từ “gốm” sẽ tạo cho nhiều người cảm giác nó rất dễ vỡ khi bị va chạm với những vật dụng có chất liệu cứng hơn. Tuy nhiên, gốm kỹ thuật hóa trong đồng hồ sẽ khiến bạn bất ngờ vì nó cực kỳ cứng, cao hơn thép không gỉ 3 – 4 lần. Vì vậy, để làm xước một chiếc đồng hồ làm từ chất liệu gốm là điều không hề đơn giản như nhiều người nghĩ.

Dù cứng hơn tới 3 – 4 lần thép, những vật liệu gốm lại cực kỳ nhẹ, thường chỉ từ 2 – 6 gam/centimet khối, nhẹ hơn nhiều so với thép không gỉ (8 gam/cc) và kể cả titanium (4,5 gam/cc). Tỷ trọng thấp kết hợp với độ cứng cao đã biến gốm thành một vật liệu không chỉ hữu dụng trong ngành sản xuất đồng hồ, mà còn được sử dụng rộng rãi trong quân sự cũng như hàng không vũ trụ.

gốm ceramic
Cách làm sản phẩm gốm ceramic

4/ Một số ứng dụng thực tế sử dụng ceramic

Loại nguyên liệu ceramic có thể được sử dụng và ứng dụng thực tế nào nhiều sản phẩm khác nhau, đa dạng mẫu mã sản phẩm để khách hàng có thể sử dụng.

– Sử dụng làm gạch, gốm sứ ceramic

– Bàn ăn mặt đá ceramic 

– Chảo vân đá ceramic 

– Đá lát nền ceramic 

– Vòng đeo tay đá ceramic 

– PHỦ CERAMIC cho ô tô

5/ Một số câu hỏi thường gặp

5.1 Sử dụng gạch, gốm ceramic có tốt không?

Một số ưu điểm của gốm ceramic như dễ làm sạch, tạo độ bóng cao, loại bỏ các rủi ro từ nước.

5.2 Giá sản phẩm ceramic như thế nào

Gạch hay loại gốm Ceramic được xem là loại gạch “vừa túi tiền” cho người mua, phù hợp với kinh tế của nhiều hộ gia đình hiện nay.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790