Các địa danh làm gốm Đà Lạt nổi tiếng (Cập nhật 2023)

Làm gốm Đà Lạt sẽ giúp cho bạn có được những trải nghiệm làm gốm cực thú vị cho chuyến đi du lịch hoặc trải nghiệm thư giãn vào cuối tuần. Đà Lạt là một trong những thành phố mộng mơ với nhiều cảnh quan tuyệt đẹp. Đồng thời tại đây sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn về làm gốm được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây Gốm Sứ Mộc sẽ cung cấp đến bạn top những địa điểm làm gốm Đà Lạt nổi tiếng để du khách trải nghiệm tham quan nhé.

1/ Làng nghề làm gốm Pró Đà Lạt

Người đồng bào dân tộc Churu sinh sống ở xã Pró, huyện Đơn Dương trực tiếp chế tác gốm. Nguyên liệu sẽ được tìm kiếm kỹ chọn đất sét lấy từ hầm Trồm Ụ ở trên khu vực núi KLơl rất kỳ công. Lấy đất về đem phơi 2-3 nắng cho khô rồi bỏ vào cối to giã nhuyễn thành bột mịn. Trộn đất với nước, trực tiếp dùng tay nhào trộn đều tới khi thấy màu đen bạc thì nặn ra các sản phẩm như nồi, bình hoa, chén, đĩa, ly, lu,…

Quy trình làm gốm mất nhiều công sức và thời gian, hoàn toàn không có máy móc can thiệp mà dùng đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân bản địa. Mỗi sản phẩm sẽ có hình dáng, khắc hoa văn tinh xảo và khác biệt. Xong công đoạn đầu tiên, các thợ sẽ lấy cọng tre cuốn hình nặn lại, xoay phần phía trong phù hợp tùy chỉnh độ dày mỏng của sản phẩm, sau đó dùng gỗ đập nhè nhẹ ở ngoài đều tay rồi phơi khô cho vào nung ở nhiệt độ cao. Khi lấy từ lò ra, gốm có màu đen nên nghệ nhân làng Krăng-gọ lấy trái trám rừng đánh bóng sáng hoàn thành sản phẩm hoàn thiện đẹp mỹ mãn.

Dành cho khách du lịch ghé đến nếu muốn được trải nghiệm làm gốm Đà Lạt thì sẽ được những người dân ở đây giúp đỡ. Người buôn làng tính cách thân thiện, mến khách nên sẵn sàng hướng dẫn bạn quy trình làm gốm và dẫn tham quan xưởng trực tiếp. Du khách tùy thích chọn mua sản phẩm ưng ý với giá rẻ để làm quà kỉ niệm. Mỗi sản phẩm đều ý nghĩa bởi mang theo tâm huyết, tình cảm của người đồng bào dân tộc nơi đây.

làm gốm đà lạt
làm gốm đà lạt

2/ Tiệm nhà gốm TeePee

TEEPEE và gốm gặp nhau một các rất tình cờ. Một ngày Sài Gòn nóng bức, hai chị chủ Hamaru Pottery quyết định lên Đà Lạt tránh nóng, trải nghiệm, thì gặp chương trình Tình nguyện viên của Nhà. Vậy là gặp nhau, vậy là chốt kèo tổ chức workshop, nhờ vậy mình mới được trải nghiệm làm Gốm dễ mà thú vị đến thế nào. Cảm giác tập trung làm một sản phẩm của riêng mình, miệng thì nói “không hoàn hảo có vẻ đẹp của không hoàn hảo”, nhưng tay vẫn cố gắng làm cho bông hoa, cái bình của mình đẹp nhất, hoàn hảo nhất tặng người mình thương. Rồi xung quanh mọi người cười cười, nói nói. Khi đó mình cảm nhận được rằng: Làm Gốm, đây thực sự là một trải nghiệm giúp mọi người hạnh phúc. Đó là thời gian được quên đi ngoài kia có gì, chỉ có mình ở đây, tạo ra sản phẩm mà mình muốn, không theo bất kỳ một khuôn mẫu nào. Thế là một trải nghiệm mới được sinh ra ở TEEPEE. Tụi mình hy vọng, với những buổi cùng nhau như thế, bạn hiền lại có một câu chuyện nho nhỏ để nhớ về khi đến Đà Lạt.

làm đồ gốm
Cách học làm đồ gốm chi tiết tại Đà Lạt

3/ Tiệm làm gốm Lam Anh Đà Lạt

Đến đây bạn có thể tận hưởng được một không gian làm gốm vô cùng thú vị tại tiệm nhà Gốm Lam Anh. Tận tay mình lựa chọn những mẫu sản phẩm gốm và được tận tay tạo nên khối hình sản phẩm gốm hoàn chỉnh. Chắc hẳn đó sẽ là một trải nghiệm khó quên nhất dành cho những ai muốn được học làm gốm, hay mua các sản phẩm gốm làng nghề về làm lưu niệm.

 

Vì gốm là một nghề đặc biệt mang nhiều giá trị văn hóa tại Việt Nam, tuy nhiên nhiều làng gốm hiện nay dần đã mai mục vì sự phát triển của xã hội. Nên nhiều làng nghề làm gốm, địa danh làm gốm tại thành phố Đà Lạt cũng dần ít đi với không còn được nhiều người biết đến. Tuy nhiên vẫn còn nhiều địa điểm được mở ra để phục vụ cho nhu cầu làm gốm Đà Lạt với nhiều điều thú vị và hấp dẫn đang chờ đón.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790