Cùng tìm hiểu về cách làm gốm mỹ nghệ mới nhất 2023

Làm gốm mỹ nghệ là một quy trình làm gốm rất được nhiều người quan tâm mỗi khi nhắc đến. Với nguyên liệu dân dã từ địa phương, người thợ lấy đất sét nâu dọc sông thu Bồn làm chất liệu chính. Loại đất sét nâu này có độ dẻo và kết dính cao.

Nếu bạn đang tò mò về quy trình để làm ra được một sản phẩm gốm mỹ nghệ chất lượng như thế nào thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của Gốm Sứ Mộc để tìm hiểu về cách làm gốm mỹ nghệ nhé.

1. Kỹ thuật chuốt gốm đẹp mắt và điêu luyện

Tận mắt chứng kiến kỹ thuật chuốt gốm điêu luyện của nghệ nhân làng gốm. Đất sét là nguyên liệu chính để tạo ra những sản phẩm gốm độc đáo tại đây. Đến làng gốm này bạn sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt quá trình tạo hình gốm từ đất sét vô cùng tuyệt mỹ của những nghệ nhân tài hoa. Từ những khối đất sét thô sơ, qua bàn tay của người nghệ nhân đầy kinh nghiệm tại làng gốm mỹ nghệ sẽ biến hình chúng trở thành một sản phẩm đầy tính nghệ thuật. 

Bạn sẽ được nhìn thấy từng công đoạn làm gốm từ tạo hình đất sét trên bàn xoay, vẽ trang trí, đem gốm đi hong khô và đưa vào lò nung,… Người thợ làng nghề mỹ nghệ không chỉ sáng tạo, khéo léo mà họ còn cực kỳ yêu nghề khi luôn nâng niu nhẹ nhàng và gửi hồn vào từng khối đất.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm là như thế nào?

làm gốm mỹ nghệ
Cách làm gốm mỹ nghệ đẹp mặt và chất lượng

2. Khâu tạo hình cho sản phẩm

Sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ cũng giống như nhiều làng nghề khác đều được tạo hình bằng đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân trên bàn xoay. Đây cũng chính là phương pháp tạo hình cổ truyền được sử dụng tại gốm sứ mỹ nghệ bao đời nay. Theo đó, các người nghệ nhân sẽ thực hiện công đoạn này bằng đôi bàn tay uyển chuyển, mềm mại của mình để vuốt và be chạch trên bàn xoay bằng hai ngón tay bên phải của mình. Đồng thời, đất gốm sẽ được vò nhuyễn và cuốn thành thoi trước khi được đưa vào bàn xoay để tạo hình.

Điều đặc biệt của sản phẩm gốm sứ tại mỹ nghệ vẫn giữ cách thức sản xuất thủ công và gần như độc nhất, đó là tạo hình bằng tay hoặc bàn xoay đạp chân, không dùng khuôn.

3. Phơi sấy, sửa hàng mộc

Sau khi tạo hình, nên khuôn của sản phẩm thì đó sẽ được gọi là hàng mộc. Với các hàng mộc này, sau khi rời khỏi bàn xoay, chúng sẽ được mang đi phơi sấy và sau đó là chỉnh sửa. Việc phơi sấy hàng mộc phải đảm bảo rằng các sản phẩm không bị khô hay nứt nẻ cũng như không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm. Bên cạnh đó, gốm sứ mỹ nghệ còn được phơi sấy hàng mộc bằng phương pháp hong khô bằng gió và nắng của tự nhiên. Tuy nhiên hiện nay, gốm sứ mỹ nghệ còn được sấy khô hàng mộc trong lò nhờ việc ứng dụng những phương pháp hiện đại hơn để giúp cho việc giảm công sức, tăng sản lượng sản xuất.

4. Trang trí vẽ hoa văn

Một công đoạn được làm hoàn toàn bằng thủ công và khẳng định được những nét hoa tay của người thợ nghệ nhân làm gốm. Cách thức này sẽ được thực hiện đó là: nghệ nhân gốm sứ sẽ dùng bút lông và vẽ trực tiếp lên từng sản phẩm. Tuy nhiên, để tính thẩm mỹ và nghệ thuật của sản phẩm được đảm bảo, những người nghệ nhân của gốm sứ mỹ nghệ sẽ sử dụng kết hợp với một số phương pháp khác như đánh chỉ, vẽ men màu hay bôi men chảy màu,….

học làm gốm bát tràng
Hướng dẫn học làm gốm bát tràng

5. Nung nóng sản phẩm gốm

Trong quy trình làm gốm sứ mỹ nghệ, nung là công đoạn đóng vai trò đặc biệt quan trọng bởi nó mang tính chất quyết định tới chất lượng của mỗi sản phẩm được làm ra. Do vậy, đây chính là lý do vì sao trước khi đốt lò, người thợ gốm luôn thực hiện nghi thức đó là thắp 3 nén hương cầu khấn trời đất và thần lửa phù hộ cho mẻ gốm sắp ra lò. Nguyên tắc cần tuân thủ khi nung gốm tại gốm sứ mỹ nghệ đó là nâng nhiệt độ lên cao dần cho đến khi lò đạt tới mức nhiệt cao nhất. Sau đó, khi gốm chính, nhiệt độ sẽ được hạ xuống từ từ mà không được hạ một cách đột ngột.

Một điều đặc biệt nữa là gốm mỹ nghệ do không dùng men và bất kỳ thứ hóa chất nào, chỉ dựa vào kinh nghiệm của người làm gốm khi pha trộn đất và sử dụng nhiệt độ nên sản phẩm sau nung có nhiều sắc độ màu khác nhau như vàng đỏ, đỏ gạch, nâu, hồng, đen…

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1 Các loại sản phẩm gốm mỹ nghệ trên thị trường

Một số sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ phổ biến:: Ấm chén mỹ nghệ, Bát đĩa,Tranh gốm sứ mỹ nghệ, Đồ thờ cúng mỹ nghệ Lọ hoa Đồ trang trí bằng gốm sứ

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngoài dòng sản phẩm truyền thống, các xưởng gốm ở mỹ nghệ còn nghiên cứu làm ra nhiều sản phẩm tượng gốm mỹ thuật nhằm phục vụ du khách cũng như nhu cầu trang trí trong xây dựng.

6.2 Gốm Mỹ nghệ được sử dụng vào đâu?

Hầu như sản phẩm gốm đều xuất hiện trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, gốm mỹ nghệ xuất hiện thường ngày như chén, bát, dĩa…

6.3 Làm gốm mỹ nghệ có dễ không?

Đối với các nghệ nhân đã có kinh nghiệm làm gốm mỹ nghệ trãi qua nhiều công đoạn phức tạp.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790