Làm gốm tiếng anh là gì? Những điều cần biết

Làm gốm tiếng anh là gì?  Có lẽ đây sẽ là một điểm thông tin được khá nhiều người quan tâm khi nhắc đến gốm. Gốm là một trong những sản phẩm xuất hiện trong đời thường của chúng ta, và bạn có biết nó được làm từ đâu, như thế nào và tên gọi tiếng anh của nó là gì? Nếu chưa biết thì đừng lướt qua bài viết của Gốm Sứ Mộc ngay sau đây nhé!

1/ Gốm trong tiếng anh là gì

Thông thường trong Tiếng Anh sẽ có nhiều từ thể hiện cho một ý nghĩa tương tự nên bài viết này mình sẽ chọn những từ có tần xuất sử dụng và nghĩa chuẩn xác nhất để mang đến cho các bạn về danh từ “gốm”

Pottery /ˈpɒt.ər.i/

Ceramic /səˈræm.ɪks/

Gốm là tên gọi của một loại vật dụng quen thuộc của con người có từ xa xưa. Nó được ứng dụng trong xây dựng công trình, dinh thự, biệt thự, biệt phủ và ngay cả máng nước, đồ gia dụng khác nhau các loại… Gốm đã có niên đại từ rất lâu có thể mô phỏng khoảng hơn 25.000 năm. Ngay sau khi con người phát minh ra lửa từ thuở sơ khai và rời hang núi hốc đá, cất nhà ở để định cư. Gốm thông thường sẽ có 2 cách thức làm gốm là gốm cổ điển và gốm không nung. Danh từ số ít và có thể đếm được hai danh từ trong Tiếng Anh đều được hiểu với nghĩa là gốm được sử dụng rộng rãi nhất trong nhiều trường hợp khác nhau .Danh từ này có thể kết hợp với nhiều từ loại khác nữa tạo thành nhiều cụm từ khác.

làm gốm tiếng anh là gì
làm gốm tiếng anh là gì

2/ Có những cách làm gốm nào?

Hiện nay nếu nói về các phong cách để làm ra được một sản phẩm gốm thì có nhiều cách khác nhau. Một số cách phổ biến như phong cách làm đồ gốm thủ công: làm đồ gốm 100% bằng tay (handbuilding) và đổ khuôn (slip casting). Với handbuilding, những người làm gốm hay dùng sành hoặc gốm; với đổ khuôn thì người làm gốm phải dùng đất sét lỏng (có thể là sành, gốm hoặc sứ).

3/ Phong cách làm gốm sử dụng tiếng anh

3.1 Làm gốm trên bàn xoay (throwing on the wheel)

Trong tiếng Anh phong cách này có tên là throwing; nghĩa đen của throw là ném, họ gọi phong cách này là throwing vì một trong những bước đầu tiên là bạn phải ném khối đất sét lên bàn xoay. để làm một chiếc cốc/tách cỡ vừa, bạn sẽ cần dùng 500g đất sét, hoặc 3kg cho một bát tô salad loại to. Từ tiếng Anh của bàn xoay wheel (nghĩa đen là bánh xe). Với throwing, bạn có thể tạo ra những sản phẩm có form hình trụ như bát, chén, chai nước, chậu cây, v.v. Có bốn bước chính trong quá trình throw:

  • Center: đồng tâm & đồng nhất khối đất sét
  • Drop the hole: tạo điểm tâm của đáy
  • Pull it out: Xác định độ rộng của đáy bằng cách kéo đất sét ra xa khỏi tâm
  • Pull it up: Kéo thành của khối trụ.
làm gốm thủ công
Công đoạn tạo hình làm gốm thủ công

3.2 Điêu khắc (sculpture)

  • Dùng slab:  người làm gốm sẽ dùng slab dựng nên khối trụ và tỉa các chi tiết mặt như mắt, mũi, miệng, tai trên slab. Trong quá trình tỉa, tuỳ chi tiết mà người làm gốm có thể thêm đất sét từ phía trong hoặc ngoài hình trụ.
  • Tạc (carve): người làm gốm sẽ xây một khối đất sét đặc và tạc các chi tiết ngay trên khối đất sét này. Vì khối đất sét ban đầu là đặc nên sau khi hoàn chỉnh 90% bề mặt, người làm gốm sẽ phải cắt sản phẩm ra thành hai hoặc nhiều phần nhỏ hơn để làm rỗng phía bên trong (hollow). Sau khi làm rỗng và nén thành của sản phẩm, thường có độ dày 4-5cm, các phần nhỏ này sẽ lại được gắn với nhau trở lại. Sau khi đã được gắn lại một cách chắc chắn rồi, người làm gốm cần hoàn thiện nốt 10% còn lại của bề mặt và để sản phẩm khô thật chậm và đều trước khi nung.
  • Xây lõi bằng kim loại hoặc giấy, rồi đắp đất sét ở ngoài để tạo bề mặt của sản phẩm: cách này có thể coi là sự kết hợp của hai cách trên: người làm gốm vẫn có phần lõi tương đối vững chắc ở trong – nhưng thay vì lõi bằng đất sét thì họ sẽ xây cốt bằng cách uốn dây kim loại hoặc bằng giấy. Sau khi đã dựng được phần cốt như mong muốn, người làm gốm sẽ đắp đất sét lên ngoài phần cốt này và thực hiện các bước còn lại như phong cách tạc ở trên. Họ cũng sẽ phải cắt sản phẩm ra thành hai hoặc nhiều phần để có thể lấy và bỏ phần cốt đi sau khi đã hoàn thành.
Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790