Hướng dẫn cách làm ly gốm đẹp mới nhất 2023

Làm ly gốm  là một trong các sản phẩm gốm được yêu thích và được sử dụng rộng rãi ngày nay, hầu như đi đâu bạn cũng có thể thấy được hình ảnh của ly gốm. Những sản phẩm gốm  luôn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm gốm chất lượng nhất. Để có thể làm được điều đó, thợ làm gốm của Gốm Nghệ Thuật đều có cho mình sự tỉ mỉ, sự khéo léo trong từng bước làm gốm. Do đó, từng sản phẩm gốm đều chất lượng, được tạo nên từ quy trình làm gốm sáng tạo, dưới sự kiểm soát chặt chẽ, chuẩn xác. Quy trình làm đồ gốm bao gồm nhiều công đoạn. Hãy cùng Gốm Sứ Mộc tìm hiểu về quy trình làm ly gốm một cách chuyên nghiệp nhất nhất, xem rằng quy trình đó như thế nào nhé!

làm ly gốm
Học làm ly gốm đẹp

1. Lựa chọn loại đất phù hợp

Bước đầu tiên trong quy trình làm đồ gốm là phải chọn đất sét và đất cao lanh loại tốt nhất. Tiếp đó, đạt được tinh luyện qua nhiều công đoạn để có thể lấy được đất tốt nhất để có thể làm gốm. Đất sét sau khi được khai thác thường rất rắn nên phải được tưới nước rồi dùng mai thái mỏng. Sau đó, đất sẽ được loại bỏ những tạp chất và dùng chân nhào thật kỹ rồi đắp thành từng đống lớn. Đất sẽ được thái đi thái lại nhiều lần để tạo nên độ mịn, dẻo. Bước làm gốm đầu tiên này gọi là thấu đất. Việc lựa chọn đất sét để làm nên sản phẩm gốm Bát Tràng cần có sự chọn lọc  kỹ lưỡng bởi nó sẽ là yếu tố quyết định đến được chất lượng sản phẩm gốm.

2. Tạo hình ly gốm

Khi học làm gốm thì khâu tạo hình cho sản phẩm sẽ được tạo hình bằng đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân trên bàn xoay. Đây cũng chính là phương pháp tạo hình cổ truyền được sử dụng tại gốm sứ bao đời nay. Theo đó, các người nghệ nhân sẽ thực hiện công đoạn này bằng đôi bàn tay uyển chuyển, mềm mại của mình để vuốt và be chạch trên bàn xoay bằng hai ngón tay bên phải của mình. Đồng thời, đất gốm sẽ được vò nhuyễn và cuốn thành thoi trước khi được đưa vào bàn xoay để tạo hình.

Trên thực tế, có tới 3 phương pháp để tạo hình gốm chính, đó là: Tạo hình trên bàn xoay ,tạo hình bằng khuôn  và nặn đắp bằng tay.

Các sản phẩm như ly gốm cần những đôi tay nghệ thuật tài hoa, tạo thành hình một sản phẩm ly gốm đẹp với nhiều hình dáng khác nhau. Mang lại nhiều sự lựa chọn đến cho khách hàng khi mua sản phẩm.

3. Phơi sấy, sửa hàng mộc

Sau khi tạo hình, nên khuôn của sản phẩm thì đó sẽ được gọi là hàng mộc. Với các hàng mộc này, sau khi rời khỏi bàn xoay, chúng sẽ được mang đi phơi sấy và sau đó là chỉnh sửa. Việc phơi sấy hàng mộc phải đảm bảo rằng các sản phẩm không bị khô hay nứt nẻ cũng như không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm.

ly gốm sứ
Hướng dẫn cách tự làm ly gốm sứ đẹp

4. Trang trí vẽ hoa văn

Một công đoạn được làm hoàn toàn bằng thủ công và khẳng định được những nét hoa tay của người thợ nghệ nhân làm gốm. Cách thức này sẽ được thực hiện đó là: nghệ nhân gốm sứ sẽ dùng bút lông và vẽ trực tiếp lên từng sản phẩm. Tuy nhiên, để tính thẩm mỹ và nghệ thuật của sản phẩm được đảm bảo, những người nghệ nhân của gốm sứ sẽ sử dụng kết hợp với một số phương pháp khác như đánh chỉ, vẽ men màu hay bôi men chảy màu,….

Hiện nay có nhiều mẫu mã ly gốm khác nhau với nhiều nét hoa văn trang trí đẹp, thu hút được cái nhìn từ bên ngoài, đồng thời cũng khẳng định được những giá trị nghệ thuật và đôi bàn tay khéo léo của người thợ làm gốm.

5. Nung nóng sản phẩm gốm

Khi học làm gốm thì bước cuối cùng để làm nên sản phẩm đó chính là nung,  là công đoạn đóng vai trò đặc biệt quan trọng bởi nó mang tính chất quyết định tới chất lượng của mỗi sản phẩm được làm ra. Do vậy, đây chính là lý do vì sao trước khi đốt lò, người thợ gốm luôn thực hiện nghi thức đó là thắp 3 nén hương cầu khấn trời đất và thần lửa phù hộ cho mẻ gốm sắp ra lò. Nguyên tắc cần tuân thủ khi nung gốm  đó là nâng nhiệt độ lên cao dần cho đến khi lò đạt tới mức nhiệt cao nhất. Sau đó, khi gốm chính, nhiệt độ sẽ được hạ xuống từ từ mà không được hạ một cách đột ngột.

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1 Các mẫu ly gốm đẹp

Có nhiều mẫu ly gốm được ưa chuộng sử dụng phổ biến hiện nay như: ly gốm kiểu dáng bầu, thấp, hình cốc nước, hình vại,…được dùng như uống nước, trà, hay cà phê.

6.2 Quy trình làm ly gốm có bao nhiêu bước?

Quy trình làm gốm cơ bản thường phải trải qua các bước cơ bản: xử lý đất, tạo hình, hong khô, vẽ trang trí, nung sản phẩm.

 

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790