Những điều cần biết về làng nghề gốm Chánh nghĩa

Làng nghề gốm Chánh nghĩa thuộc làng nghề làm gốm ở Bình Dương với sự phát triển vượt bậc và được nhiều khách hàng biết đến. Gốm Chánh Nghĩa ở Bình Dương có thời gian hình thành lâu đời và cho ra đời những sản phẩm gốm đẹp cung cấp đến cho người tiêu dùng. Tại Bình Dương có nhiều làng nghề làm gốm Phát Triển nổi bật. Hôm nay hãy cùng với Gốm Sứ Mộc khám phá về làng gốm Chánh Nghĩa có gì đặc biệt nhé.

1/ Giới thiệu chung

Làng gốm Chánh nghĩa hay còn gọi là làng gốm Bà Lụa thuộc thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương hiện nay. Làng gốm Bà Lụa hình thành vào khoảng cuối thế kỷ 19 với sự ra đời của 2 lò Vương Lương và Lò Ông Tía. Với nguồn nguyên liệu chính là đất đen, đất trắng và đất Vình Tường. Các sản phẩm đều mang dấu ấn của gốm Đông Triều. Đặc trưng của của gốm ông Tía chính là được tráng men trong hoặc men trắng đục. Khi vừa mới đem ra khỏi lò thì đã rạn. Lâu ngày những đường rạn sẽ ngả sang màu hồng trông rất cổ kính. Đây là nét độc đáo giúp gốm Chánh Nghĩa không lẫn lộn vào đâu được.

làng nghề gốm chánh nghĩa
làng nghề gốm chánh nghĩa Bình Dương

2/ Quy trình làm gốm Chánh Nghĩa Bình Dương

Bước 1: Thấu Đất – chọn và xử lý đất

Bước đầu tiên trong quy trình làm đồ gốm là phải chọn được nguyên liệu tốt nhất là đất sét và cao lanh. Tiếp đó, đất sẽ được tinh luyện qua nhiều công đoạn để có thể lấy được đất tốt nhất để có thể làm gốm. Đất sét sau khi được khai thác thường rất rắn nên cần được qua quá trình tinh luyện, bao gồm tưới nước rồi dùng mai thái mỏng. Sau đó loại bỏ những tạp chất và dùng chân nhào thật kỹ rồi đắp thành từng đống lớn. Đất này sẽ được thái đi thái lại nhiều lần để tạo nên độ mịn, dẻo. Công đoạn đầu tiên này gọi là thấu đất.

Bước 2: Chuốt Gốm – Tạo hình gốm sứ

Có 3 phương pháp tạo hình gốm chính là: Tạo hình gốm trên bàn xoay; tạo hình gốm bằng khuôn và nặn đắp gốm bằng tay. Cũng có những sản phẩm được tạo bởi sự kết hợp của cả 3 phương pháp trên.

Bước 3: Trang trí hoa văn trên gốm

Khâu trang trí quan trọng quyết định tính thẩm mỹ cũng như giá trị trong quy trình sản xuất gốm sứ. Sau khi tạo hình và phơi khô, người nghệ nhân sẽ sử dụng bút lông để vẽ, tạo hoa văn, tăng tính nghệ thuật thẩm mỹ cho từng sản phẩm.

Bước 4: Tráng Men

Sau khâu trang trí, các sản phẩm gốm sứ sẽ được tiến hành nung sơ, tức nung lần đầu, sau đó được phủ lớp men và mang đi nung chính thức. Tùy thuộc vào từng loại, một số không qua giai đoạn nung sơ trước đó. Với sản phẩm có kích thước nhỏ thường được nhúng vào men, còn với sản phẩm có kích thước lớn hơn người ta thường sử dụng phương pháp dội hoặc phung men.

Bước 5: Nung Sản Phẩm Gốm

Thời gian nung và nhiệt độ nung cũng khác nhau tuỳ theo mỗi loại lò và mỗi dạng gốm cụ thể. Cụ thể: Gốm đất nung ở nhiệt độ từ 600 – 900 độ C, gốm sành nâu từ 1100 – 1200 độ C, gốm sành xốp từ 1200 – 1250 độ C, gốm sành trắng từ 1250-1280 độ C và đồ sứ từ 1280 – 1350 độ C. Các sản phẩm của sứ Long Phương đều được nung 2 lần ở nhiệt độ cao nhất 1380 độ C để ra được sản phẩm men trắng, nhẵn bóng đạt đến độ tinh xảo nhất.

Mời các bạn đọc thêm bài viết về làm gốm Nha Trang tại đây: Những địa danh làm gốm Nha Trang nổi tiếng lâu đời

3/ Sự phát triển gốm sứ Chánh Nghĩa Bình Dương

Để tạo ra một sản phẩm gốm phải trải qua quy trình luyện đất, tạo dáng, trang trí hoa văn, tráng men, sau cùng xếp vào lò nung… Với sự sáng tạo và đôi tay khéo léo của người thợ gốm, gốm Việt nói chung, gốm sứ Bình Dương nói riêng đã trở thành loại hình nghệ thuật mang tính dân gian đặc sắc. 

Các sản phẩm gốm sứ đa dạng về mẫu mã, chủng loại, vừa mang nét văn hóa truyền thống, vừa mang phong cách hiện đại. Hình ảnh khắc họa trên các sản phẩm đều thể hiện sự gần gũi mộc mạc và bình dị như: lũy tre làng, cánh cò quê hương, cậu bé chăn trâu thổi sáo, hay những xóm làng Bắc Bộ, vùng sông nước miền Tây, các di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh của nước Việt. 

ngành nghề gốm sứ bình dương
ngành nghề gốm sứ bình dương

Sản phẩm gốm sứ Bình Dương hiện có đến vài chục ngàn mẫu mã, các hoa văn, họa tiết trên sản phẩm được cách điệu từ động vật, thực vật trong văn hóa dân gian và hiện đại. Chính vẻ đẹp giản dị đó đã làm nhiều người say đắm và lựa chọn để trang trí cho không gian nội thất của mình. 

Trong giai đoạn hiện nay, gốm sứ Bình Dương có sự phát triển vượt bậc so với trước, sản phẩm được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Đặc biệt những sản phẩm gia dụng, sản phẩm lọ hoa gốm trang trí cao cấp,… rất được thị trường châu Âu và châu Mỹ ưa chuộng.

4/ Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Một số làng nghề làm gốm khác tại Bình Dương?

Địa chỉ gốm tại Bình Dương tập trung tại 3 nơi chính: Lái Thiêu, Thuận An và Thủ Dầu Một

4.2 Điểm đặc biệt của gốm Bình Dương

Điểm đặc biệt như đơn giản nhất là việc sử dụng nước sơn bóng ,chất men tốt và bền đẹp nên vì thế mà người tiêu dùng luôn cho làng gốm này sự tin tưởng lựa chọn trong suốt nhiều năm liền.

Kỹ thuật sản xuất gốm truyền thống của làng nghề gốm Chánh Nghĩa là gì?

Kỹ thuật sản xuất gốm truyền thống của làng nghề gốm Chánh Nghĩa là nung gốm bằng lò đất, thủ công tạo hình, rồi đưa vào lò đốt.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790