Những điều cần biết về làng nghề gốm Yên Mô ở Ninh Bình

Làng nghề gốm Ninh Bình là một trong những làng nghề tiếp tục làm rạng danh đặc sắc cho truyền thống làm gốm tại Việt Nam. Gốm Ninh Bình còn có tên gọi được biết đến là nghề làm gốm Bồ Bát , mang đến những mẫu mã sản phẩm gốm chất lượng cùng nhiều giá trị văn hóa, những công sức của người nghệ nhân. Bạn là người có đam mê với gốm, muốn tìm hiểu những nét văn hóa gốm tại Ninh Bình. Thì hãy cùng với Gốm Sứ Mộc tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1/ Giới thiệu về gốm Ninh Bình

Gốm Bồ Bát ở xã Yên Thành, huyện Yên Mô nổi tiếng bởi những sản phẩm tinh xảo và đã được tôn vinh là sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu cấp quốc gia, trở thành bước đệm khẳng định thương hiệu trên thị trường đồ gốm truyền thống và được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Ninh Bình. 

Thị trường ngày càng được mở rộng, sản phẩm mang lại giá trị xứng đáng với công sức và trí tuệ của người thợ. Đây là những điều kiện thuận lợi để dòng gốm Bồ Bát phát triển gắn với khai thác du lịch văn hóa và trải nghiệm làng nghề. Chính vì vậy mà doanh thu từ gốm mang lại đạt hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương.

làng nghề gốm ninh bình
làng nghề gốm ninh bình

2/ Sản phẩm gốm Ninh Bình

Nhằm tạo ra những sản phẩm quà lưu niệm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách khi về với Ninh Bình, đội ngũ thợ có tay nghề giỏi luôn tập trung nghiên cứu, chọn lọc tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng, hiện vật đặc sắc, cô đọng của quê hương như: Đền Vua Đinh, Vua Lê, Nhà thờ đá Phát Diệm, Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động để chuyển tải thành nét vẽ hoa văn tinh tế, hình ảnh cách điệu trên sản phẩm gốm của họ. 

Các sản phẩm được du khách yêu thích bởi hình dáng đa dạng, màu men độc đáo, các họa tiết tinh xảo, thiên về truyền thống văn hóa dân gian, đời sống văn hóa tâm linh… Thông qua đó, du khách cảm nhận và hiểu sâu hơn về những nét văn hóa, lịch sử độc đáo của Ninh Bình.

Các sản phẩm của xưởng gốm Bồ bát có màu men trắng như ngà, mỏng nhẹ, độ cứng cao. Được nung ở nhiệt độ cao với nguyên liệu đất sét riêng mà chỉ nơi này mới có, đã tạo nên một loại gốm không có nồng độ chì, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng, cũng như giữ được nét đặc trưng, độ bền bóng của men, hạn chế sứt mẻ. 

Các sản phẩm chính của cơ sở là ấm chén, bát đĩa, bình hoa, chuông gió, tranh gốm mỹ nghệ, tượng gốm nghệ thuật, vòng cổ bằng gốm đa dạng về hình dáng, mẫu mã, được trang trí bằng những họa tiết truyền thống tinh tế và được vẽ bằng men màu rất độc đáo, thể hiện bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ở vùng đất có gốc làm nghề.

3/ Đặc trưng của làng nghề gốm Ninh Bình

Thời Lý – Trần, những sản phẩm của làng gốm Bồ Bát rất được ưa chuộng. Rất nhiều những di vật như gạch đất nung”Đại Việt quốc quân thành chuyên” – loại gạch chuyên dùng để xây thành, các sản phẩm gốm tinh xảo như đầu rồng, mặt linh thú, bát đĩa, đồ gia dụng…đã được tìm thấy khi khai quật khảo cổ tại khu vực đền Vua Đinh, Vua Lê (Ninh Bình).

Đặc biệt, gốm Bồ Bát chỉ sử dụng một loại đất sét trắng quý hiếm gọi là đất sét Bồ Di, chỉ riêng ở vùng này mới có. Loại đất này có đặc điểm tạo nên dòng men trắng số 1 hiện nay và chỉ cần nung 50-70% thời gian so với các loại đất khác nhưng vẫn bảo đảm chất lượng về độ mịn, cứng, sau khi nung sản phẩm ít bị nứt, vỡ hơn so với các loại đất sét khác.

Cùng với đó, là việc nung ở nhiệt độ cao nên sản phầm gốm được tạo ra không có nồng độ chì, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng, cũng như giữ được nét đặc trưng, độ bền bóng của men, hạn chế sứt mẻ, rất phù hợp cho gia dụng của các nhà hàng, khách sạn – những nơi thường xuyên phải sử dụng máy rửa bát. 

Để tạo nên sự độc đáo riêng cho dòng gốm Bồ Bát, anh Phạm Văn Vang – người đã khôi phục lại nghề gốm cổ của quê hương, tập trung vào sản xuất các mảng tranh gốm ghép, dựa trên nền một số dòng tranh nổi tiếng, như Ðông Hồ, với những nét văn hóa vùng, miền tiêu biểu trong cả nước. Trong đó, có khá nhiều hình ảnh các khu, điểm du lịch nổi tiếng của Ninh Bình như: Nhà thờ đá Phát Diệm, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu du lịch Tam Cốc – Bích Ðộng.

gốm bồ bát
Làng gốm bồ bát truyền thống Ninh Bình

4/ Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Làng gốm Bồ Bát được hình thành từ khi nào?

Làng gốm cổ Bồ Bát xưa cách đây hơn 1.000 năm. Được xem là ông tổ phát triển đời đầu của làng gốm Bát Tràng và được phát triển cho đến ngày nay.

4.2 Địa chỉ đến tham quan làng nghề gốm Bồ Bát

Làng gốm Bồ Bát hay còn gọi là làng Bạch Bát, Bồ xuyên Chấn Thanh Hoa thuộc Ái Châu Sơn, nay là làng Bạch Liên, xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790