Những điều cần biết về làng nghề gốm Tân Vạn

Làng nghề gốm Tân Vạn tiếp nối truyền thống những làng nghề làm gốm sứ tại Việt Nam tạo riêng cho mình được thương hiệu gốm phát triển. Cùng với những làng nghề làm gốm lâu đời thì gốm Tân Vạn cũng không kém cạnh. Được biết làng nghề làm gốm Tân Vạn cũng đã có thời gian hình thành hơn trăm năm lịch sử, đem đến những sản phẩm gốm chất lượng với những đặc trưng riêng so với các làng gốm khác để tạo nên sự khác biệt. Hôm nay hãy cùng với Gốm Sứ Mộc tìm hiểu về  làng gốm Tân Vạn Đồng Nai như thế nào nhé!

 

1/ Lịch sử hình thành

Theo lời kể của các bậc cao niên, lò gốm đầu tiên ở Tân Vạn xây dựng năm 1878, sau đó hình thành Làng gốm Tân Vạn chuyên làm lu, hũ cung cấp cho dân cư hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long và một số nơi làm nghề nước mắm như Bình Thuận, Phú Quốc.

Nghề làm gốm lu xuất phát từ những thợ gốm người Hoa ở Biên Hòa lập nên. Nửa cuối thế kỷ XIX (1875), nhiều lò gốm gia dụng ở Tân Vạn đã bắt đầu hình thành. Một trong những lò gốm thàn lập khá sớm là Tú Hiệp Thái, sau đổi là Quảng Thuận Long rồi Quảng Phát Long hay Lò Cũ. Những lò gốm cũ của người Hoa chuyên làm đồ gia dụng với những loại sản phẩm như: lu, hũ, chậu, ghè, mái vú…bằng gốm sành. Nguyên liệu chủ yếu là đất sét đỏ pha cát, nung ở nhiệt độ cao tạo cho xương sành dày, chắc và cứng. Quá trình tạo ra sản phẩm gốm lu còn mang tính thủ công cổ truyền, kỹ thuật chế tác chủ yếu bằng phương pháp dải cuộn và qua nhiều công đoạn. 

Bên cạnh các lò gốm lu, nhiêu cơ sở làm gốm mỹ nghệ hiện nay cũng đựơc hình thành và phát triển khá mạnh ở Tân Vạn, Bửu Hòa. Đầu thế kỷ XX, nghề gốm đã phát triển khá mạnh ở Biên Hòa nhưng chủ yếu là sản phẩm gốm gia dụng như: nồi, ơ, trả, trách, lu, hũ, chậu, ghè, ấm, chén , đĩa… để sử dụng chứ chưa mang yếu tố trang trí mỹ thuật. Các lò sản xuất gốm mỹ nghệ thịnh hành kể từ khi trường Bá nghệ Biên Hòa được thành lập cách đây hàng thế kỷ.

Mời các bạn đọc bài viết: Quy trình làm gốm Lái Thiêu – Những điều cần biết

làng nghề gốm tân vạn
làng nghề gốm tân vạn

2/ Đặc trưng riêng của gốm Tân Vạn

Để tạo ra một sản phẩm gốm bền đẹp, chất lượng thì nguyên liệu chủ yếu là đất sét đỏ pha cát, nung ở nhiệt độ cao tạo cho xương sành dày, chắc và cứng. Quá trình tạo ra sản phẩm gốm, lu còn mang tính thủ công cổ truyền, kỹ thuật chế tác chủ yếu bằng phương pháp dải cuộn và qua nhiều công đoạn. Nét đặc trưng của gốm Tân Vạn đó chính là việc pha chế men cũng như yếu tố kỹ thuật cao của người thợ làm gốm. 

Sản phẩm của làng gốm Tân Vạn đa dạng những đồ gia dụng, như: nồi, lu, hũ, chậu, ghè, ấm, chén, đĩa…Gốm Tân Vạn mang tính thẩm mỹ cao bởi cách thể hiện và tài hoa của mỗi nghệ nhân. Có người ảnh hưởng từ nghệ thuật gốm ngoài Bắc, có người Hoa người Khơ me ở tứ xứ nên làm gốm càng đa dạng hơn từ các hoa văn, hình ảnh,…

Gốm Tân Vạn nổi tiếng bởi mẫu mã và chất lượng, trải qua nhiều thăng trầm, hiện nay các sản phẩm của làng nghề gốm Tân Vạn được xuất đi nhiều nước trên thế giới và đi khắp nơi góp phần tô điểm thêm cái đẹp cho đời.

3/ Sự phát triển làng nghề gốm Tân Vạn hiện nay

Ngày nay, các phường Tân Vạn, Bửu Hòa, xã Hóa An có gần 100 xưởng gốm mỹ nghệ lớn nhỏ giải quyết việc làm cho đông đảo người dân địa phương. Hiện làng nghề sản xuất gốm kết hợp với văn hóa, du lịch để thu hút du khách trải nghiệm góp phần phát triển kinh tế địa phương đồng thời cũng lưu giữ và bảo tồn nét truyền thống hàng trăm năm nay, là cách truyền bá tinh hoa các sản phẩm mỹ nghệ Đồng Nai lan tỏa đi khắp nơi.

Tuy nhiên hiện nay làng nghề gốm Tân Vạn cũng phải đang đối mặt với việc làng nghề sẽ bị xóa sổ vì nhiều khu đất đang bắt đầu được quy hoạch. Đồng thời cũng không thể tìm ra được những thế hệ trẻ tiếp tối đi theo làng nghề. Vì vậy việc duy trì làng nghề gốm cổ có tuổi đời hơn 150 năm cũng là một trong những vấn đề nan giải hiện nay.

Câu hỏi thường gặp

Làng nghề gốm Tân Vạn nằm ở đâu?

Làng nghề gốm Tân Vạn nằm ở Bắc Ninh, Việt Nam.

Sản phẩm gốm sứ nào được sản xuất tại làng nghề gốm Tân Vạn?

Làng nghề gốm Tân Vạn sản xuất đa dạng các sản phẩm gốm sứ từ bát đĩa, chum chấu đến trang trí nhà cửa.

Làng nghề gốm Tân Vạn có nổi tiếng không?

Có, Làng nghề gốm Tân Vạn là một trong những làng nghề gốm nổi tiếng ở Bắc Ninh.

Phía trên là một số thông tin về làng nghề gốm Tân Vạn cổ của nước ta hiện nay. Một làng nghề góp phần vào nét văn hóa , truyền thống làm gốm của Việt Nam. Hãy lưu lại ngay cho mình những kiến thức bổ ích hay về truyền thống văn hóa Việt Nam nhé!

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790