Những mô hình làm gốm, kinh doanh gốm hiệu quả mới nhất 2023

Mô hình làm gốm, kinh doanh gốm là thông tin mà nhiều người hiện nay đang tìm kiếm nếu muốn sản xuất, kinh doanh sản phẩm gốm Việt Nam. Gốm là một loại sản phẩm được sử dụng phổ biến và nó xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống. Bởi lẽ đó đây là một ngành kinh doanh mang lại mức thu nhập tốt và được nhiều người tìm tòi. Hôm nay hãy cùng Gốm Sứ Mộc đi tìm hiểu về những mô hình làm gốm sản xuất làm sao cho hiệu quả nhé!

1. Vì sao nên kinh doanh gốm?

Hiện nay những sản phẩm gốm sứ không còn xa lạ với nhiều người, hầu hết trong các gia đình đều sử dụng những sản phẩm gốm sứ này trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, ngày nay những mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, chất lượng ngày càng được chú trọng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Bên cạnh đó, ngoài mục đích sử dụng trong phạm vi gia đình thì các sản phẩm gốm sứ cũng được sử dụng trong các quán ăn, nhà hàng, khách sạn rất nhiều. Vì vậy mở cửa hàng gốm sứ là mô hình kinh doanh đầy tiềm năng và đem lại nhiều cơ hội phát triển cho chủ kinh doanh. Tuy nhiên để bắt đầu tạo dựng một doanh nghiệp kinh doanh về gốm cần phải trải qua nhiều bước. Vì vậy người kinh doanh cần lập sẵn ra cho mình một kế hoạch hợp lý trước khi lựa chọn mô hình làm gốm kinh doanh.

mô hình làm gốm
mô hình làm gốm mới nhất và chi tiết

2. Chuẩn bị gì trước khi kinh doanh

2.1. Chuẩn bị vốn

Vốn kinh doanh là việc đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị khi kinh doanh gốm sứ. Tuỳ thuộc vào điều kiện sẵn có cũng như khả năng tài chính là mức vốn đầu tư sẽ khác nhau. Vốn đầu tư sẽ quyết định đến hình thức kinh doanh và quy mô kinh doanh. Có thể hiểu cụ thể như sau:

Điều kiện sẵn có: Là những thứ sẵn có, phục vụ cho nhu cầu mở cửa hàng gốm sứ mà không cần mua sắm hoặc thuê. Chẳng hạn, bạn đã có sẵn mặt bằng kinh doanh và không tốn chi phí thuê địa điểm kinh doanh. 

Khả năng tài chính: Điều kiện về kinh tế của mỗi người khác nhau. Có người sở hữu vốn nhiều thì đầu tư kinh doanh nhiều và ngược lại. Tuy nhiên, với mô hình kinh doanh hay hình thức đầu tư nào thì cần đảm bảo mức vốn đủ để cửa hàng đi vào hoạt động là được.

2.2. Trang bị kiến thức về gốm sứ

Để kinh doanh đồ gốm sứ thành công thì bên cạnh những chiến lược kinh doanh, kế hoạch marketing thì bạn cần phải am hiểu về lĩnh vực mà mình kinh doanh. Sứ là những sản phẩm được làm bằng chất liệu tinh bề mặt sản phẩm được phủ một lớp men sáng, bóng. Gốm là các sản phẩm thô không được phủ men. Yếu tố quan trọng nhất trong gốm sứ đó là men, đất và handmade. Nếu bạn lựa chọn mô hình làm gốm và kinh doanh tích hợp thì cần phải xem xét và đánh giá kỹ được những yếu tố, nguồn nguyên liệu đầu vào để có thể tạo nên sản phẩm gốm chất lượng.

Bên cạnh đó, bạn có thể phân biệt chất lượng sản phẩm thông qua tiếng kêu của sản phẩm. Nếu tiếng kêu nặng, đục thì đây là hàng chất lượng kém. Còn tiếng kêu cong cong như tiếng kim loại là hàng tốt.

2.3. Khảo sát nhu cầu thị trường

Khảo sát nhu cầu thị trường là công việc tiếp theo mà bạn cần chuẩn bị khi mở cửa hàng gốm sứ. Việc nghiên cứu và khảo sát thị trường để bạn nắm bắt được xu hướng, nhu cầu người tiêu dùng, tìm ra những định hướng mới mẻ trong cách kinh doanh gốm sứ cho cửa hàng của mình.

Hơn nữa, khảo sát thị trường chính là cách để tìm hiểu kỹ về đối thủ cạnh tranh trực tiếp cũng như xác định bức chân dung về đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó, có những kế hoạch kinh doanh, chiến lược marketing phù hợp và hiệu quả cho cửa hàng gốm sứ.

mô hình kinh doanh gốm
mô hình kinh doanh gốm

3. Các thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định

Mở cửa hàng kinh doanh gốm sứ bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục, hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp chủ kinh doanh không đăng ký kinh doanh thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định, thậm chí buộc dừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Giấy phép kinh doanh mở cửa hàng gốm sứ, đăng ký kinh doanh cá thể. Nội dung ghi rõ tên, địa chỉ cửa hàng, lĩnh vực kinh doanh và số vốn kinh doanh 

Bản sao CCCD/CMND hoặc hộ chiếu của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh. 

Hợp đồng thuê cửa hàng (nếu có) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất cho địa điểm kinh doanh hợp pháp.

4. Một số mô hình làm gốm kinh doanh

Hiện nay có nhiều mô hình kinh doanh gốm sứ mà bạn có thể lựa chọn. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, mục tiêu kinh doanh cũng như đặc điểm của mỗi mô hình mà bạn có thể tham khảo những mô hình kinh doanh phổ biến sau: 

  • Mô hình kinh doanh gốm sứ online 
  • Mô hình kinh doanh các loại gốm sứ cổ 
  • Kinh doanh sản phẩm gốm sứ giá rẻ 
  • Kinh doanh mô hình gốm sứ cao cấp

5. Một số câu hỏi liên quan

5.1 Đăng ký kinh doanh gốm xét duyệt bao lâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ kinh doanh nộp lên Phòng kinh tế trực thuộc UBND cấp quận/ huyện nơi đặt địa chỉ kinh doanh. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau 5 ngày làm việc. Trong trường hợp cần bổ sung, bạn sẽ nhận được phản hồi trong vòng 5 ngày.

5.2 Một số lưu ý trong quá trình thành lập mô hình làm gốm

Khi mở cửa hàng, lựa chọn mô hình kinh doanh cần chú trọng đến việc cân bằng giữa nguồn tiền ra và vào. Tính toán các chi phí hợp lý và vẫn mang lại được lợi nhuận kinh doanh.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790