Kinh nghiệm mở xưởng làm gốm sứ thu hút khách mới 2023

Mở xưởng làm gốm sứ như thế nào để thu hút được khách hàng, tối ưu được những chi phí và giúp cho việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn. Có lẽ đây sẽ là câu hỏi của khá nhiều người đang quan tâm khi muốn kinh doanh mở xưởng làm gốm sứ. Quy trình, thủ tục mở cửa hàng gốm sứ ra sao? Nhiều người muốn mở cửa hàng gốm sứ nhưng không biết giấy tờ và thủ tục cần tiến hành như thế nào? Bài viết dưới đây của Gốm Sứ Mộc sẽ mách bạn những kinh nghiệm cực kỳ hay ho và hữu ích để mở xưởng làm gốm sứ thành công nhất thời đại.

1/ Lựa chọn thị trường kinh doanh mở xưởng làm gốm sứ

Từ ngày xưa đến nay, gốm sứ Bát Tràng là nét đẹp của văn hóa dân tộc nước Việt Nam. Hiện nay gốm sứ đã bao phủ khắp mọi miền đất nước và xuất khẩu nhiều nước láng giềng, nước ngoài số lượng lớn. Những người thợ làm gốm đã nghiên cứu, sáng tạo cho ra những sản phẩm gốm sứ cách điệu với hoa văn và hình dáng phong phú. Các sản phẩm ngày càng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng qua thời gian. Dù có cải tiến bao nhiêu nhưng gốm sứ Bát Tràng vẫn mang nét đặc trưng rất riêng, rất độc đáo. 

Các sản phẩm làm từ gốm sứ rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: bát, bình, chai, lọ, ấm,… Đặc biệt có đồ mỹ nghệ và tranh trang trí nội thất đang rất thịnh hành và được nhiều người ưa chuộng. Họa tiết và hoa văn được trang trí trên các sản phẩm đều được đầu tư tỉ mỉ, tinh xảo tạo nên nét độc đáo của văn hóa làng gốm. Trước hết, để mở cửa hàng gốm sứ hút khách, bạn cần khảo sát thị trường để có cái nhìn tổng thể về những chủng loại gốm đang được bán. Sau đó, xác định phong cách cho cửa hàng của mình. Vì gốm sứ khá đa dạng với nhiều loại men, kiểu dáng và phong cách khác nhau. Khi đã định hình được bạn sẽ kinh doanh dòng sản phẩm nào, kế hoạch tài chính ra sao, rồi hãy xem xét đến việc mở cửa hàng kinh doanh. 

mở xưởng làm gốm sứ
mở xưởng làm gốm sứ

2/ Kinh nghiệm đăng ký mở xưởng làm gốm sứ

Theo quy định của pháp luật, tất cả các hoạt động kinh doanh độc lập nào hoạt động với mục đích sinh lợi nhuận được pháp luật cho phép phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. 

  • Có giấy phép đăng ký kinh doanh, cửa hàng gốm sứ mới được hoạt động. Chuẩn bị thủ tục gồm những giấy tờ sau:
  • Giấy phép kinh doanh cửa hàng gốm sứ, đăng ký kinh doanh cá thể. Nội dung ghi rõ tên và địa chỉ cụ thể của cửa hàng, lĩnh vực kinh doanh, số vốn kinh doanh.
  • Bản sao CCCD/CMND hoặc hộ chiếu của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.
  • Hợp đồng thuê cửa hàng (nếu có) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất cho địa điểm kinh doanh hợp pháp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, hãy nộp lên Phòng kinh tế trực thuộc UBND cấp quận/huyện nơi đặt địa chỉ cửa hàng kinh doanh. Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cửa hàng kinh doanh của bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau 5 ngày làm việc. Tất nhiên, nếu cần bổ sung giấy tờ gì bạn cũng sẽ được phản hồi trong vòng 5 ngày.

mở xưởng gốm
Các bước và quy trình mở xưởng gốm

3/ Đánh giá chi phí

Mở cửa hàng kinh doanh gốm sứ, bạn cần có nguồn vốn để chi trả các chi phí, mua sắm các trang thiết bị cần thiết như:

  • Chi phí thuê cửa hàng: Chi phí thuê mặt bằng tùy vào thỏa thuận giữa bạn và người cho thuê. Địa điểm kinh doanh mặt bằng cửa hàng gốm sứ cần có diện tích ít nhất 40m2 trở lên để trưng bày các loại sản phẩm. Nếu cửa hàng mở tại khu trung tâm thành phố, đông dân cư thì tiền thuê dao động khoảng 7-12 triệu/ tháng. 
  • Chi phí nhập hàng hóa: Chi phí nhập gốm sứ kinh doanh  dao động khoảng 50.000.000 VNĐ – 100.000.000 VNĐ. Chi phí này có thể nhiều hơn tùy vào danh mục và số lượng hàng hóa bạn muốn kinh doanh.
  • Chi phí khác: Ngoài ra, các chi phí thuê nhân viên, mua sắm trang thiết bị cần thiết, chi phí nhập hàng mới khi chưa xoay vòng vốn.
  • Để mở 1 cửa hàng gốm sứ kinh doanh hút khách, bạn cần chuẩn bị tài chính khoảng 50.000.000 VNĐ – 100.000.000 VNĐ tùy vào khả năng. Tuy nhiên, số vốn này sẽ thay đổi tùy theo quy mô, các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động.

Trên đây là các kinh nghiệm để bạn có thể xem tham khảo và áp dụng vào việc kinh doanh mở xưởng làm gốm sứ của mình. Có thắc mắc vui lòng liên hệ với Gốm Sứ Mộc để được giải đáp thêm thông tin.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790