Tìm hiểu thực trạng của ngành nghề gốm sứ Bình Dương

Ngành nghề gốm sứ Bình Dương, một trong những làng nghề nổi tiếng có thời gian hình thành lâu đời tại Việt Nam. Làng gốm Bình Dương luôn là điểm tin được nhiều sự quan tâm mỗi khi nhắc đến nghề gốm. Gốm sứ Bình Dương luôn có những nét nổi bật riêng và làm ra được những sản phẩm gốm gửi đến tay người tiêu dùng. Vậy nghề gốm này phát triển từ khi nào, hiện nay như thế nào? Hãy cùng với Gốm Sứ Mộc giải quyết những câu hỏi đó liền ngay nhé

1/ Đôi nét về gốm sứ Bình Dương

Cùng với các làng nghề gốm sứ Bát Tràng, Tràng An, Biên Hoà… gốm sứ Bình Dương cũng đã sớm nổi tiếng trong và ngoài nước. Sản phẩm gốm sứ Bình Dương đã và đang ngày càng khẳng định chất lượng trên thị trường.

Theo ghi nhận trong tập tài liệu “Monographie de la province de Thudaumot”, được Hội nghiên cứu Đông Dương xuất bản năm 1910, người Pháp viết về nghề gốm sứ Bình Dương như sau: Trong tỉnh (Thủ Dầu Một), có được khoảng 40 lò gốm, trong đó An Thạnh 5 lò, Tân Thới 1 lò, Phú Cường 11 lò, Bình Chuẩn 3 lò, và 9 lò ở Tân Khánh. Xưởng chính ở Lái Thiêu và nơi đây là trung tâm phát triển nhất về nghề gốm. 

Ngoài 3 lò của người Việt, số còn lại là của tư sản Hoa kiều. Các lò này cung cấp đồ gốm cho cả xứ Nam Kỳ. Kết quả khai quật khảo cổ học trong thời gian qua ở Gò Đá – Dốc Chùa, Cù Lao Rùa, Phú Chánh, Mỹ Lộc… thuộc Bình Dương, cho thấy nghề gốm nơi đây ra đời từ khá sớm do nhóm cộng đồng cư dân Việt – Hoa di cư đến vùng đất này tạo lập vào khoảng cuối thế kỷ 19.

ngành nghề gốm sứ bình dương
ngành nghề gốm sứ bình dương

2/ Sản phẩm gốm Bình Dương

Để tạo ra một sản phẩm gốm phải trải qua quy trình luyện đất, tạo dáng, trang trí hoa văn, tráng men, sau cùng xếp vào lò nung… Với sự sáng tạo và đôi tay khéo léo của người thợ gốm, gốm Việt nói chung, gốm sứ Bình Dương nói riêng đã trở thành loại hình nghệ thuật mang tính dân gian đặc sắc. 

Các sản phẩm gốm sứ đa dạng về mẫu mã, chủng loại, vừa mang nét văn hóa truyền thống, vừa mang phong cách hiện đại. Hình ảnh khắc họa trên các sản phẩm đều thể hiện sự gần gũi mộc mạc và bình dị như: lũy tre làng, cánh cò quê hương, cậu bé chăn trâu thổi sáo, hay những xóm làng Bắc Bộ, vùng sông nước miền Tây, các di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh của nước Việt. 

Sản phẩm gốm sứ Bình Dương hiện có đến vài chục ngàn mẫu mã, các hoa văn, họa tiết trên sản phẩm được cách điệu từ động vật, thực vật trong văn hóa dân gian và hiện đại. Chính vẻ đẹp giản dị đó đã làm nhiều người say đắm và lựa chọn để trang trí cho không gian nội thất của mình. 

Trong giai đoạn hiện nay, gốm sứ Bình Dương có sự phát triển vượt bậc so với trước, sản phẩm được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Đặc biệt những sản phẩm gia dụng, sản phẩm lọ hoa gốm trang trí cao cấp,… rất được thị trường châu Âu và châu Mỹ ưa chuộng.

3/ Gốm sứ Bình Dương ngày nay 

Không chỉ nổi tiếng với thương hiệu và chất lượng mà sản phẩm gốm sứ Bình Dương thực sự đã lôi cuốn rất nhiều người yêu thích đến tận làng nghề để trực tiếp khám phá quy trình sản xuất đặc biệt này. Làng gốm Bình Dương dần trở thành điểm đến thú vị được săn đón hàng năm. Làng nghề thuộc thị xã Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Nằm cách Tp Hồ Chí Minh khoảng 35km về phía Tây Bắc.

Gốm sứ Bình Dương hiện nay lại đang tồn tại 2 thái cực trái ngược nhau. Một bên là hàng trăm cơ sở gốm sứ truyền thống được sản xuất theo phương pháp thủ công. Bên còn lại đại diện là gốm sứ Minh Long, với những sản phẩm được ứng dụng máy móc và sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại. 

Do đó, đến thăm làng nghề gốm sứ, bạn sẽ được trải nghiệm hết các cung bậc lịch sử, từ chế tạo gốm sứ thủ công đến quy trình sản xuất hiện đại. Từ đó, so sánh và thấy được nét độc đáo trong gốm sứ Bình Dương xưa và nay.

Ngoài ra, tại làng nghề, các sản phẩm gốm sứ: lọ hoa gốm sứ, chén, bát,… được bày bán rất nhiều. Bạn có thể chọn cho mình một vài món để làm quà cho bạn bè, người thân hoặc trang trí thêm cho ngôi nhà của mình.

quy trình làm gốm bình dương
quy trình làm gốm bình dương

4/ Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Các địa địa chỉ lò gốm tại Bình Dương ở đâu?

Địa chỉ gốm tại Bình Dương tập trung tại 3 nơi chính: Lái Thiêu, Thuận An và Thủ Dầu Một

4.2 Điểm đặc biệt của gốm Bình Dương

Điểm đặc biệt như đơn giản nhất là việc sử dụng nước sơn bóng ,chất men tốt và bền đẹp nên vì thế mà người tiêu dùng luôn cho làng gốm này sự tin tưởng lựa chọn trong suốt nhiều năm liền.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790