Nghệ thuật làm gốm Việt Nam – nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống

Nghệ thuật làm gốm Việt Nam ,nghề truyền thống ai cũng phải biết khi đến Việt Nam. Gốm sứ là một trong những nghề thủ công truyền thống của Việt Nam. Vì lý do này, các đồ vật gốm sứ cũng rất nổi tiếng và có mặt trong đời sống của người Việt Nam.  Người thợ gốm nói các thế hệ liên tục tìm kiếm để chiến đấu cho sự thành công chuyên nghiệp phát triển bền vững ngày nay. bạn có phải là người yêu thích những đồ vật làm từ gốm không ? Nếu có yêu thích hay quan tâm đến lĩnh vực này thì hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của Gốm Sứ Mộc nhé.

1. Lịch sử nghề gốm tại Việt Nam

Là người con của Việt Nam, chắc hẳn không ai là không biết đến nghề Gốm – Nghề truyền thống mang đậm nét văn hoá dân tộc. Khi chứng kiến những nghệ nhân làm gốm, bạn không chỉ nhận thấy ở họ là những đôi bàn tay khéo léo, thực hiện các động tác uyển chuyển và trong đó còn ẩn chứa cả sự nghiêm túc, sự say mê thả hồn mình vào trong những sản phẩm gốm đó. Do nó xuất hiện từ rất lâu nên chẳng ai có thể nhớ và tính nổi số năm chính xác nó tồn tại, chỉ biết rằng các thế hệ truyền lại cho nhau và cho đến đời nay nó vẫn được duy trì đúng bản chất của nó. Các sản phẩm gốm được tạo ra từ đất nung, chưa được tráng men và sẽ có màu vàng đồng, màu cam thậm chí là đỏ cam. Đây là những gam màu sặc sỡ mà rất nhiều người yêu thích và đem về trưng bày.

Các di chỉ về nghề làm gốm đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước, kể từ khi ông cha ta bắt đầu quá trình dựng nước và giữ nước vĩ đại. Các loại sản phẩm Gốm cổ truyền đã hiện diện trong văn hóa Hòa Bình, Hạ Long, Bắc Sơn,… sau đó là các dấu tích của thời kỳ đồ đá mới như Phùng Nguyên, Gò Mun hay Đồng Đậu. Nguồn gốc của nghề làm gốm từ giai đoạn Phùng Nguyên cách đây khoảng 4000 năm ở nước ta đã có những bước phát triển mạnh.  Vì vậy mà cũng có thể thấy được sự hình thành vốn có lâu đời mà nghề gốm để lại cho người Việt Nam từ thời xa xưa.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Những nghệ nhân làm gốm , bậc thầy làm gốm nổi tiếng ở Việt Nam

nghệ thuật làm gốm
nghệ thuật làm gốm tại Việt Nam

2. Người làm gốm – Người mang nguồn cảm hứng vĩ đại

Người làm Gốm được gọi là nghệ nhân chính là người mang cho mình những nguồn cảm hứng sáng tác để làm ra những mẫu sản phẩm gốm tuyệt đẹp và tỉ mỉ. Cái nghề mà không phải ai cũng có thể trở thành nghệ nhân Gốm, họ cần phải được trải qua quá trình học tập, rèn luyện đặc biệt phải có sự khéo léo trong đôi bàn tay thì mới có thể theo đuổi nghề. Nếu bạn không đam mê ở lĩnh vực này thì cũng không thể nào trở thành một người nghệ nhân thực sự vì đã gọi là cái nghề thì nhất định sẽ có sự kết nối từ đời này sang đời khác. 

Làm một người nghệ nhân làm gốm thì sẽ có nhiều công việc khác nhau. Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về công việc của nghệ nhân Gốm, vậy thì xem tiếp phần thông tin sau của chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn về công việc cụ thể của nghề Gốm là gì nhé.

3. Những làng nghề làm gốm truyền thống tại Việt Nam

Gốm nghệ thuật là một trong những phát minh quan trọng của ông cha ta. Nghệ thuật gốm đã tồn tại hàng ngàn năm và gắn bó mật thiết với đời sống, sinh hoạt của người dân Việt Nam. Bằng đôi bàn tay khéo léo, sự sáng tạo không ngừng của những nghệ nhân, gốm đã trở thành một loại hình nghệ thuật mang đậm tính dân gian sâu sắc. Ở Việt Nam, có rất nhiều làng gốm nổi tiếng và vẫn giữ được những nét truyền thống của nghệ thuật gốm, tồn tại suốt hàng ngàn năm nay.

làng làm gốm
làng làm gốm nổi tiếng Việt Nam

3.1 Làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng có lẽ đã không còn xa lạ với những người con xứ Hà Thành. Trong quá khứ, làng gốm Bát tràng từng là một gò đất cao tọa lạc gần cạnh song, thuận tiện cho việc làm gốm và việc đi lại. Trải qua nhiều năm tháng, làng gốm Bát Tràng hiện nay vẫn lưu giữ được những nét truyền thống của nghệ thuật gốm, những dòng men cổ, những sản phẩm gốm thủ công. Người nghệ nhân làm gốm Bát Tràng có đôi bàn tay khéo léo, uyển chuyển mang đến những sản phẩm gốm đẹp mắt từ vẻ bề ngoài cho đến chất lượng sản phẩm mang tính ưu việt cao.

3.2 Làng gốm Phù Lãng

Là một làng nghề gốm nổi tiếng bậc nhất tại Bắc Ninh, Làng gốm Phù Lãng là nơi vẫn lưu giữ được những nét truyền thống của nghệ thuật làm gốm cho tới tận bây giờ. Tuy trải qua quá trình hình thành & phát triển song song với làng gốm Bát Tràng, những sản phẩm của làng gốm Phù Lãng lại chủ yếu là đồ gia dụng, chum, vại từ đất sét đỏ được tạo hình trên bàn xoay. Những năm gần đây, nhờ tâm huyết của những người nghệ nhân nơi đây, làng gốm Phù Lãng đã và đang dần lấy lại danh tiếng vốn có. Tuy không đa dạng về mẫu mã như làng gốm Bát Tràng nhưng, làng gốm Phù Lãng cũng đã có những bước tiến quan trọng và dần dần hồi phục được giá trị truyền thống cùng với sự phát triển những kỹ thuật hiện đại để thoát được sự suy thoái. Những nghệ nhân làm gốm tại Phù Lãng mang cho mình trái tim nghệ thuật, sự yêu nghề và gắn bó với công việc này suốt nhiều năm lịch sử. Mang lại nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật to lớn cho nghề gốm tại Việt Nam.

3.3 Làng gốm Chu Đậu

Làng gốm Chu Đậu là một trong những làng gốm xuất hiện sớm nhất ở Việt Nam nhưng tiếc thay, làng gốm Hải Dương này đã suy tàn và không còn nữa. Tại một số bảo tàng ở Châu Âu vẫn còn lưu giữ những hiện vật của làng gốm Chu Đậu thời còn đỉnh cao. Qua đó, ta có thể thấy từ thời xa xưa, nghệ thuật gốm của Việt Nam đã vang danh thế giới với những mẫu sản phẩm chất lượng đến nhường nào.

4. Ý nghĩa nghề làm gốm

Nghề làm gốm nói có vẻ quá đơn giản, nhưng đây là một trong những làng nghề có nền văn hóa lâu đời để tạo ra những loại sản phẩm gốm phục vụ cho đời sống. Từ xưa, khi cuộc sống chưa phát triển thì những vật dụng đầu tiên xuất hiện chính là những sản phẩm làm gốm chứ không giống như hiện đại ngày nay. Vì vậy mà không chỉ có ý nghĩa sâu sắc mà nghề làm gốm còn là sự minh chứng của thời gian vĩnh hằng của lịch sử Việt Nam

Có  lịch sử lâu đời và là một dòng chảy riêng biệt, hội tụ những tinh hoa văn hoá dân tộc, đồ gốm Việt Nam trở thành đối tượng được các nhà nghiên cứu, hiếu cổ say mê và dành nhiều thời gian, tâm sức để nghiên cứu, sưu tầm, hình thành những bộ sưu tập giá trị. Có thể nói lịch sử mỹ thuật Việt Nam được phản ánh phần lớn qua đồ gốm.

làng gốm bát tràng
làng gốm bát tràng

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1 Làng gốm Việt Nam hình thành bao nhiêu năm?

Tính đến nay thì nghề gốm tại Việt Nam cũng đã trải qua hơn nhiều thế kỷ, mang nhiều giá trị lịch sử lâu đời cho làng nghề.

5.2 Hiện nay sản phẩm gốm sứ nào nổi bật và chất lượng?

Một số sản phẩm từ các làng nghề gốm nổi tiếng và chất lượng như gốm Bát Tràng, gốm sứ Thanh Hà, gốm Chu Đậu…

5.3 Nghệ thuật làm gốm ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Câu trả lời: Nghệ thuật làm gốm ở Việt Nam được biết đến với các kỹ thuật truyền thống và những sản phẩm độc đáo, đa dạng về kiểu dáng và hoa văn.

 

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790