Nguyên liệu làm gốm sứ bao gồm những nguyên liệu nào?

Nguyên liệu làm gốm sứ chính là yếu tố tiên quyết làm nên một sản phẩm chất lượng. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các sản phẩm gốm sứ, mỗi sản phẩm đều mang những nét đẹp riêng và chứa đựng trong đó là cả tâm huyết của các nghệ nhân.. Mỗi sản phẩm đều mang cái hồn của nghệ thuật và nó có vai trò toát lên vẻ đẹp đó. Từ chất, dáng, hay họa tiết đều có một câu chuyện riêng. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên liệu làm gốm trong bài viết này của Gốm Sứ Mộc nhé.

đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm

1. Nguyên liệu làm gốm đất Cao Lanh

Đây là một trong những loại đất hàng đầu để làm gốm sứ. Đất Cao Lanh là loại đất rẻ và bở, có thể chịu được nhiệt độ nung cao, từ đó tạo ra những sản phẩm chắc chắn, bền đẹp, mà giá cả lại phải chăng. Đất Cao Lanh là một trong những nguyên liệu chính để tạo ra sản phẩm gốm sứ Bát Tràng như sứ gia dụng, sứ mỹ nghệ…

Đất Cao Lanh cũng có nhiều loại gồm cả đất tốt và đất thường. Đất tốt sẽ tạo ra các sản phẩm sứ có men sáng bóng, phù hợp với những sản phẩm gốm sứ cao cấp. Đối với loại đất thường, sản phẩm tạo ra sẽ có màu xám hơn và không được đẹp như loại một, phù hợp với các loại sứ gia dụng, không yêu cầu quá cao về mặt thẩm mỹ. Giá thành của cả hai loại cũng chênh nhau khá nhiều.

Loại đất này có ưu điểm là:

– Bở và dẻo 

– Có khả năng chịu được nhiệt độ cao 

– Dễ dàng tạo hình để có sản phẩm ưng ý 

– Sản phẩm có độ vững chắc và tính thẩm mỹ cao.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm là như thế nào?

nguyên liệu làm gốm
nguyên liệu làm gốm chất lượng

2. Nguyên liệu làm gốm đất Trúc Thôn

Đất sét Trúc Thôn có độ dẻo cao, khó tan trong nước, hạt mịn, màu trắng xám, độ chịu lửa khá cao, ở khoảng 1650°C. Tuy là loại đất tốt được người thợ gốm Bát Tràng ưa dùng nhưng đất sét Trúc Thôn lại chứa hàm lượng oxit sắt khá cao, nên độ ngót khi sấy khô lớn và bản thân nó không được trắng. Vì vậy khi lựa chọn để đưa vào sản xuất ra sản phẩm gốm thì người nghệ nhân cần phải xử lý được nguồn đất tốt, vừa tạo được độ chất lượng sản phẩm vừa phải đảm bảo tính mỹ nghệ cho người xem,

3. Cách xử lý và pha chế đất nguyên liệu làm gốm

Nếu để nguyên đất để tạo hình luôn sản phẩm gốm sứ thì chất lượng sản phẩm sẽ không được đẹp và thời gian sản xuất có thể sẽ kéo dài. Vì vậy xử lý và pha chế đất là một trong những quy trình làm gốm Bát Tràng quan trọng hiện nay. 

Trong đất nguyên liệu thường có lẫn cả tập chất, tùy vào yêu cầu của từng loại gốm sứ khác nhau mà có những cách pha chế đất khác nhau để tạo ra sản phẩm phù hợp. Ở Bát Tràng phương pháp xử lý chất truyền thống vẫn là xử lý thông qua ngâm nước trong hệ thống bể chứa bốn bể với độ cao khác nhau. Là bể đánh, bể lắng, bể phơi và bể ủ, với độ cao của các bể giảm dần. Đây có thể xem như là công đoạn sản xuất vất vả nhất trong quy trình làm gốm sứ. Tuy nhiên ngày nay,với sự giúp đỡ của công nghiệp hiện đại, công đoạn xử lý đất đã được hoàn thiện nhờ máy móc, giúp tăng năng suất và giảm chi phí cũng như sức lao động. Đất sau khi lấy về sẽ được pha chế thành dạng lỏng, sau đó sẽ tạo ra hồ và hồ này sẽ được khử sắt để tạo ra đất dẻo làm gốm. Thợ làm vốn sẽ lấy đất này để chế tạo ra các sản phẩm gốm sứ cao cấp, vừa tinh tế và vẫn giữ được nét đẹp truyền thống. 

Quy trình sản xuất gốm sứ sẽ trải qua  thêm các bước như : Chuốt Gốm – Tạo Hình- Trang Trí Hoa Văn- Tráng Men- Nung. Những giai đoạn này yêu cầu tính tỉ mỉ, nghệ thuật và cả những kinh nghiệm của làng nghề, bàn tay của nghệ nhân để tạo nên sản phẩm tốt nhất.

đất làm gốm bát tràng
đất làm gốm bát tràng

4. Cách bảo vệ nguyên liệu làm gốm

Việc bảo quản đất sét rất đơn giản. Bạn chỉ cần để đất ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời sẽ làm khô đất. Trước khi sử dụng nên vảy một chút nước vào sẽ tạo độ ẩm vừa dễ nặn, vừa dễ nhào tạo hình sản phẩm. Người thợ gốm dưới bàn tay tài hoa đã tạo nên những sản phẩm tuyệt vời từ những cục đất sét vô tri vô giác. Ban đầu những cục đất này chưa hề có một hình thù gì, nhưng chỉ cần một chút vuốt, một chút nhào nặn. Những sản phẩm đẹp đẽ được tạo ra. Cách làm gốm vuốt nặn các bạn có thể tham khảo trên youtube có rất nhiều video có dạy làm các hình thù, hay cách xoay bàn xoay. Vừa bật tivi vừa nặn cũng là cách hay.

nghệ thuật làm gốm
nghệ thuật làm gốm tại Việt Nam

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1 Nên lựa chọn loại nguyên liệu làm gốm nào tốt?

Việc lựa chọn nguyên liệu làm gốm còn tùy thuộc vào loại sản phẩm gốm muốn làm ra, và những đặc tính ưu việt của nguyên liệu để người nghệ nhân lựa chọn sử dụng.

5.2 Các sản phẩm gốm sứ phổ biến

Gốm, gạch, ngói, đất nung, sành và sứ là những ví dụ phổ biến của gốm. Những vật liệu này nổi tiếng để sử dụng trong xây dựng, chế tác và nghệ thuật. Còn nhiều chất liệu gốm sứ khác được sử dụng phổ biến trong cuộc sống ngày nay.

5.3 Nguyên liệu làm gốm có rẻ không?

Tùy từng loại nguyên liệu làm gốm sẽ có mức giá thành khác nhau.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790