Những địa danh làm gốm Bát Tràng nổi tiếng ở huyện Bát Tràng

Làm gốm Bát Tràng là một trong những làng nghề truyền thống vô cùng nổi tiếng tại Hà Nội. Nếu nhắc đến những sản phẩm gốm thì có lẽ cái tên về Bát Tràng sẽ được xuất hiện đầu tiên trên các trang tìm kiếm. 

Làng gốm Bát Tràng nằm ở ven sông Hồng, thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Bát Tràng được dịch theo nghĩa sâu và rộng chính là “cái sân lớn”, nơi đựng những sản phẩm gốm sứ do chính tay các nghệ nhân làm ra. Làng có lịch sử hình thành từ thời Lê, là làng gốm lâu đời nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Nơi đây là địa điểm mà du khách trong và ngoài nước nhất định nên tới thăm ít nhất một lần.

làng gốm bát tràng
làng gốm bát tràng

1. Địa chỉ làm gốm Bát Tràng

Làng nghề Bát Tràng làm gốm có địa chỉ nằm tại Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Là một trong những làng gốm xuất hiện đầu đời tại Việt Nam với những sản phẩm gốm tốt và chất lượng. Làng gốm Bát Tràng chuyên sản xuất những loại gốm sứ đa dạng cả về chủng loại lẫn kiểu dáng. Điều thú vị nhất khi du lịch làng gốm Bát Tràng là các bạn có thể trực tiếp ngắm nhìn các nghệ nhân làm ra những sản phẩm gốm đầy tinh tế. Hoặc nếu muốn, bạn còn được tự tay nặn những sản phẩm theo ý thích. 

2. Các điểm làm gốm tại Bát Tràng

Vào tháng 10/2004, làng gốm Bát Tràng được khai trương bao gồm các gian hàng của gần 1.000 hộ dân chuyên về sản xuất đồ gốm sứ với khuôn viên rộng hơn 5.000m2. Không chỉ là nơi trưng bày, buôn bán hàng hóa; làng gốm Bát Tràng còn trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. 

Các khu hộ làm gốm bát tràng đều tập trung ngay tại một huyện lớn Bát Tràng và tạo thành những hộ kinh doanh làm gốm . Ngoài ra, tại đây còn lưu giữ nhiều di tích văn hóa và lịch sử như chùa, đền, đình… Đến với làng gốm Bát Tràng, bạn sẽ được tham quan làng nghề truyền thống, trực tiếp ngắm nhìn các nghệ nhân đang làm ra những sản phẩm gốm sứ tinh tế và có thể tự tay nặn đồ gốm theo sở thích của mình.

xưởng làm gốm
xưởng làm gốm Bát Tràng

3. Tham quan khu làng cổ làm gốm bát tràng

Khi bạn đến khám phá ngôi làng làm gốm bát tràng, một khu làng cổ  có ý nghĩa lịch sử, văn hóa cao, những công trình kiến trúc ở đây đều vô cùng độc đáo và mang đậm nét cổ kính, mộc mạc.

Những địa điểm tiêu biểu lưu lại dấu tích thời xa xưa ở đây có thể kể đến như nhà cổ Vạn Vân, đình Làng Bát Tràng. Vạn Vân là ngôi nhà gỗ có tuổi đời lên tới hơn 200 năm. Nơi đây là tuyệt tác kiến trúc bao gồm các hoạ tiết gốm sứ, ấm men lam, lọ rồng, bộ khuôn bản dập làm gốm,… từ trước thế kỷ 15. Đình làng Bát Tràng là nơi thờ Thành hoàng cũng là địa điểm tổ chức các lễ hội quanh năm. Nếu đi đúng dịp lễ hội, bạn có thể khám phá nét văn hóa vô cùng độc đáo, náo nhiệt.

Ngoài ra đi dọc các cung đường tại Bát Tràng bạn cũng có thể thấy được những hộ kinh doanh, sản xuất tại Bát Tràng lớn với nhiều sản phẩm được trưng bày bên ngoài. Là điểm nét riêng mà chỉ khi đến Bát Tràng bạn mới có thể bắt gặp thấy được.

4. Địa điểm mua sản phẩm gốm Bát Tràng nổi tiếng

Nếu bạn là người yêu thích sản phẩm hoặc muốn được trải nghiệm được làm gốm tại bát tràng thì có thể ghé lại các khu hộ kinh doanh, xưởng sản xuất Bát Tràng lớn. Tại đây bạn sẽ được trực tiếp chứng kiến hình ảnh các nghệ nhân chế tác nên sản phẩm gốm từ những hình thù đơn giản của một khối đất sét nhỏ, sau đó thành hình và hoàn chỉnh nên một sản phẩm gốm. 

Điểm tham quan thứ 2 để có thể mua được sản phẩm gốm tại Bát Tràng chính là khu chợ cổ Bát Tràng. Chợ gốm Bát Tràng là nơi bạn có thể tìm thấy những món quà làm kỉ niệm xinh xắn, vừa độc lại vừa rẻ. Các gian hàng ở đây bày bán rất nhiều sản phẩm đa dạng. Đặc biệt, những đồ gốm sứ như đồ lưu niệm, bát đĩa, cốc chén, đồ trang trí mỹ nghệ, đồ thờ cúng,… vô cùng đẹp mắt.

Du khách có thể đi vào sâu trong làng và hỏi đường tới thăm một số xưởng làm gốm như Gốm sứ Minh Quang, Gốm sứ Hưng Hòa,… Người dân làng gốm Bát Tràng đều vô cùng hiếu khách, họ sẵn sàng giải đáp tất cả thắc mắc cho du khách muốn tìm hiểu về loại hình nghệ thuật truyền thống này.

nghề làm gốm
Ý nghĩa nghề làm gốm Bát Tràng

5. Một số câu hỏi liên quan

5.1 Mua sản phẩm bát tràng làm gốm ở đâu?

Ngày nay, do sự nổi tiếng và dần mở rộng quy mô nên các địa chỉ làm gốm bát tràng cũng dần mở rộng ra nhiều nơi. Bạn có thể mua các sản phẩm gốm từ Bát Tràng ở nhiều cơ sở lớn, hoặc các công ty gốm sứ chuyên cung cấp sản phẩm gốm Bát Tràng

5.2 Giá gốm sứ bát tràng bao nhiêu?

Giá sản phẩm gốm Bát Tràng tùy thuộc vào loại sản phẩm mà bạn mua mà sẽ có nhiều mức giá khác nhau.

 

Địa điểm làm gốm bát tràng luôn được mọi người quan tâm khi nhắc đến sản phẩm gốm mỹ nghệ với độ tinh xảo và chất lượng tuyệt đối. Những thông tin trên của Gomsumoc gửi đến cho bạn những thông tin chi tiết về làng gốm tại Bát Tràng. Chúc bạn đọc có được những thông tin chia sẻ hữu ích nhất khi ghé đến chúng tôi.

 

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790