Những lớp học làm gốm thu hút giới trẻ ở Bình Dương

Học làm gốm ở Bình Dương ở đâu chất lượng và uy tín. Hiện nay việc học làm gốm hay muốn trải nghiệm làm gốm được nhiều giới trẻ quan tâm. Bởi gốm là một sản phẩm đa năng, xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trải nghiệm học làm gốm cho ngày cuối tuần để thư giãn cũng là một hoạt động mang tính giải trí cao. Bạn ở Bình Dương và muốn tìm đến những địa điểm học làm gốm nhưng không biết ở đâu. Thì hãy cùng Gốm Sứ Mộc tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

1/ Tìm hiểu về gốm Bình Dương

Bình Dương nổi tiếng với nhiều cụm khu công nghiệp, không dừng lại ở đó khi nhắc đến Bình Dương người ta nghĩ ngay đến các ngành nghề thủ công mỹ nghệ: sơn mài, điêu khắc, gốm sứ…. nổi tiếng nhất vẫn là làng nghề gốm sứ Bình Dương .

Trong những ngành nghề kể trên thì làng nghề gốm sứ Bình Dương tạo nên những nét độc đáo, những dấu ấn riêng, mang  đến một diện mạo mới cho Bình Dương. Nhờ những đôi bàn tay khéo léo các nghệ nhân làm gốm đã cho ra đời những tác phẩm tuyệt vời với đầy đủ các mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc đa dạng, phong phú. Đem đến cho khách hàng những sự lựa chọn hấp dẫn nhất.

Một số làng nghề làm gốm Bình Dương mà bạn có thể ghé đến tham quan như:

  • Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương. ( hay còn gọi là làng nghề gốm Tân Khánh)
  • Lái Thiêu, Bình Hòa thuộc xã Thuận An.
  • Phường Chánh Nghĩa thuộc TP. Thủ Dầu Một  ( hay còn gọi là làng nghề gốm Bà Lụa)
xưởng làm gốm bình dương
xưởng làm gốm bình dương Lái Thiêu

2/ Nét đặc trưng của gốm Bình Dương

Đối với nghề làm gốm đều có một quy trình gập khuôn nhất định và người làm gốm phải tuân qua những nguyên tắc này để làm theo. Một số những điểm đặc trưng riêng biệt ở từng làng nghề sẽ rất khác nhau tạo nên một sản phẩm thương hiệu riêng.

Làng nghề gốm sứ Bình Dương sử dụng nước sơn bóng ,chất men tốt, bền đẹp được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn suốt nhiều năm liền. Gốm sứ Bình Dương nổi tiếng nhất phải kể đến gốm sứ Minh Long. Thương hiệu này là người dân Bình Dương ai ai cũng biết, sản phẩm của Minh Long được mang đi xuất khẩu nhiều nước trong khu vực và thế giới như: Anh, Mỹ, Pháp, Nhật…

3/ Những sản phẩm về gốm Sứ

Sản phẩm chủ yếu của làng nghề gốm sứ Bình Dương thiêng về chén, bát, bình, chậu, tách trà…. Điểm chung cho tất cả các lò gốm ở đây là đều làm bằng tay và gia dụng bằng củi truyền thống. Để cho ra những sản phẩm đẹp, chất lượng đòi hỏi tay nghề của người thợ nặn và kinh nghiệm lâu năm đốt lò củi phải thật khéo léo.

Thời gian nung một mẻ gốm từ 3-5 ngày, sau đó mang đi phơi khô rồi mới tráng men. Nói vậy thôi chứ chắc chắn các bạn cũng chưa hình dung ra đâu nhỉ, chỉ khi nào đi thực tế đến làng nghề gốm sứ Bình Dương bạn mới hiểu hết được quy trình công đoạn làm gốm như thế nào. Mới thấu hiểu được nỗi vất vả của những người làm gốm, mang đến cho chúng ta những giá trị sản phẩm chất lượng.

4/ Trải nghiệm học làm gốm ở Bình Dương

Ưu điểm của việc đi trải nghiệm học làm gốm ở Bình Dương

  • Thư giãn tâm trí và kết nối với bạn bè, gia đình khi cùng nhau “nghịch” đất
  • Tham quan xưởng gốm thủ công Nam Bộ, được nghe giới thiệu và tận mắt chứng kiến quy trình làm nên một sản phẩm gốm
  • Giao lưu và xem nghệ nhân biểu diễn xoay gốm thủ công
  • Trải nghiệm làm gốm có hướng dẫn và nhận 1 sản phẩm sau lớp học
học làm gốm ở bình dương
học làm gốm ở bình dương

Hãy dành một ngày cuối tuần để tránh xa những bộn bề, từ sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố và đi đến một nơi mà bạn sẽ thấy vẻ đẹp của thiên nhiên và cái đẹp ngành nghề thủ công hòa quyện làm một. Ở đây bạn sẽ có thể chứng kiến quá trình ra đời của những món đồ gốm thủ công là như thế nào, và thấy rằng mỗi thứ được tạo ra đều là độc nhất vô nhị. Hãy “xuống Trái đất”, chạm vào mặt đất, cảm thấy gốc rễ của mình, và tạo ra những điều kỳ diệu từ chính đôi bàn tay nhỏ bé của chính bạn.

Một số địa điểm mà bạn có thể ghé đến để được học làm gốm là đến những làng gốm tại Lái Thiêu, tại đây thường xuyên tổ chức các hoạt động làm gốm. Và người nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để làm nên sản phẩm gốm. Sẽ là một trải nghiệm khó quên đấy bạn nhé.

Trên đây là các thông tin về học làm gốm ở Bình Dương mà bạn cần, lưu lại ngay nếu muốn được học làm gốm hay trải nghiệm làm gốm tại các làng nghề vào cuối tuần bạn nhé.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790