Quy trình làm gốm Bình Dương – Những điều cần biết

Quy trình làm gốm Bình Dương , một trong những làng nghề đóng góp cho sự phát triển của nghề gốm tại Việt Nam. Nhờ vào những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làm gốm mà bản thân đã cho ra đời những tác phẩm tuyệt vời với đầy đủ các mẫu mã thời thượng đến hiện đại khác nhau nhưng kiểu dáng và màu sắc lại rất đa dạng, phong phú. Đem đến cho khách hàng những sự lựa chọn hấp dẫn nhưng vô cùng chất lượng. Hãy cùng Gốm Sứ Mộc tìm hiểu về quy trình làm gốm Bình Dương như thế nào nhé!

1. Đôi nét về làng gốm Bình Dương

Ngày nay khi các công nghệ khoa học cũng như cuộc sống của con người ngày càng phát triển các thiết bị máy móc được tự động hóa cao nhưng ở đâu đó ở những địa điểm khuất sâu vẫn còn giữ nguyên các giá trị của làng nghề thủ công truyền thống được ông cha ta truyền dạy. Nổi tiếng nhất trong số đó không thể không kể đến chính là làng gốm Bình Dương nơi hội tụ đầy đủ tinh hoa của một làng nghề gốm. Trong đó phải nhắc đến là có 3 làng nghề sản xuất gốm tập trung và nổi tiếng chính là Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương hay còn được gọi với tên gọi quen thuộc là làng nghề gốm Tân Khánh, Lái Thiêu, địa điểm thứ hai của ngành nghề này chính là Bình Hòa thuộc xã Thuận An và cuối cùng là Phường Chánh Nghĩa thuộc TP. Thủ Dầu Một hay còn có tên gọi khác là làng nghề gốm Bà Lụa.

Làng gốm Bình Dương luôn tồn tại cho mình những điểm đặc biệt như đơn giản nhất là việc sử dụng nước sơn bóng ,chất men tốt và bền đẹp nên vì thế mà người tiêu dùng luôn cho làng gốm này sự tin tưởng lựa chọn trong suốt nhiều năm liền. Gốm sứ Bình Dương nổi tiếng nhất phải kể đến mà chắc hẳn ai cũng một lần nghe qua là gốm sứ Minh Long. Thương hiệu này nếu là người dân Bình Dương thì ai ai cũng biết, sản phẩm của Minh Long thậm chí đã vươn ra thế giới và được mang đi xuất khẩu nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á và cả các quốc gia trên thế giới như: Anh, Mỹ, Pháp, Nhật…

quy trình làm gốm bình dương
quy trình làm gốm bình dương

2. Quy trình làm gốm Bình Dương

Sản phẩm chủ yếu của làng gốm Bình Dương khi đem đến với thị trường sẽ thiêng về chén, bát, bình, chậu, tách trà…. Đặc điểm chung cho những sản phẩm của các lò gốm ở đây chính là đều được đích thân người thợ gốm làm bằng tay và gia dụng bằng củi truyền thống. Để có thể cho ra những sản phẩm đẹp, chất lượng nhất đòi hỏi tay nghề của người thợ nặn và kinh nghiệm lâu năm đốt lò củi phải thật khéo léo và chuẩn xác nhất

Thời gian để người thợ tiến hành nung mỗi mẻ gốm sẽ kéo dài trong khoảng từ 3-5 ngày, sau quá trình đó thì mang đi phơi khô rồi mới thực hiện công đoạn tráng men. Nói vậy chứ chắc chắn không phải ai cũng có thể hình dung ra đâu nhỉ, chỉ khi nào bản thân họ thực tế đến với làng gốm Bình Dương thì bạn mới hiểu hết được cái quy trình công đoạn làm gốm sẽ diễn ra cụ thể như thế nào. Mới thấu hiểu được nỗi vất vả cũng như sự tận tụy khéo léo của những người làm gốm, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm giá trị và chất lượng.

làng nghề gốm sứ bình dương
làng nghề gốm sứ bình dương

3. Các bước cơ bản trong quy trình làm gốm Bình Dương

Bước 1: Thấu Đất – chọn và xử lý đất

Bước đầu tiên trong quy trình làm đồ gốm là phải chọn được nguyên liệu tốt nhất là đất sét và cao lanh. Tiếp đó, đất sẽ được tinh luyện qua nhiều công đoạn để có thể lấy được đất tốt nhất để có thể làm gốm. Đất sét sau khi được khai thác thường rất rắn nên cần được qua quá trình tinh luyện, bao gồm tưới nước rồi dùng mai thái mỏng. Sau đó loại bỏ những tạp chất và dùng chân nhào thật kỹ rồi đắp thành từng đống lớn. Đất này sẽ được thái đi thái lại nhiều lần để tạo nên độ mịn, dẻo. Công đoạn đầu tiên này gọi là thấu đất.

Bước 2: Chuốt Gốm – Tạo hình gốm sứ

Có 3 phương pháp tạo hình gốm chính là: Tạo hình gốm trên bàn xoay; tạo hình gốm bằng khuôn và nặn đắp gốm bằng tay. Cũng có những sản phẩm được tạo bởi sự kết hợp của cả 3 phương pháp trên.

Bước 3: Trang trí hoa văn trên gốm

Khâu trang trí quan trọng quyết định tính thẩm mỹ cũng như giá trị trong quy trình sản xuất gốm sứ. Sau khi tạo hình và phơi khô, người nghệ nhân sẽ sử dụng bút lông để vẽ, tạo hoa văn, tăng tính nghệ thuật thẩm mỹ cho từng sản phẩm.

Bước 4: Tráng Men

Sau khâu trang trí, các sản phẩm gốm sứ sẽ được tiến hành nung sơ, tức nung lần đầu, sau đó được phủ lớp men và mang đi nung chính thức. Tùy thuộc vào từng loại, một số không qua giai đoạn nung sơ trước đó. Với sản phẩm có kích thước nhỏ thường được nhúng vào men, còn với sản phẩm có kích thước lớn hơn người ta thường sử dụng phương pháp dội hoặc phung men.

Bước 5: Nung Sản Phẩm Gốm

Thời gian nung và nhiệt độ nung cũng khác nhau tuỳ theo mỗi loại lò và mỗi dạng gốm cụ thể. Cụ thể: Gốm đất nung ở nhiệt độ từ 600 – 900 độ C, gốm sành nâu từ 1100 – 1200 độ C, gốm sành xốp từ 1200 – 1250 độ C, gốm sành trắng từ 1250-1280 độ C và đồ sứ từ 1280 – 1350 độ C. Các sản phẩm của sứ Long Phương đều được nung 2 lần ở nhiệt độ cao nhất 1380 độ C để ra được sản phẩm men trắng, nhẵn bóng đạt đến độ tinh xảo nhất.

xưởng làm gốm bình dương
xưởng làm gốm bình dương Lái Thiêu

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Các địa địa chỉ lò gốm tại Bình Dương ở đâu?

Địa chỉ gốm tại Bình Dương tập trung tại 3 nơi chính: Lái Thiêu, Thuận An và Thủ Dầu Một

4.2 Điểm đặc biệt của gốm Bình Dương

Điểm đặc biệt như đơn giản nhất là việc sử dụng nước sơn bóng ,chất men tốt và bền đẹp nên vì thế mà người tiêu dùng luôn cho làng gốm này sự tin tưởng lựa chọn trong suốt nhiều năm liền.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790