Tìm hiểu quy trình làm gốm Thanh Hà – Những điều cần biết

Quy trình làm gốm Thanh Hà rất được nhiều người quan tâm mỗi khi nhắc đến. Làng nghề làm gốm Thanh Hà  từ lâu đã nổi tiếng là vì là làng nghề gốm sứ lâu đời nhất tại Việt Nam với hơn 500 năm tồn tại. Theo nhịp với sự tồn tại của làng nghề gốm Thanh Hà.Làng gốm Thanh Hà nằm tại Hội An vẫn nổi tiếng với các sản phẩm gốm đất nung bền đẹp. Với nguyên liệu dân dã từ địa phương, người thợ lấy đất sét nâu dọc sông thu Bồn làm chất liệu chính. Loại đất sét nâu này có độ dẻo và kết dính cao.

Nếu bạn đang tò mò về quy trình để làm ra được một sản phẩm gốm Thanh Hà chất lượng như thế nào thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của Gốm Sứ Mộc để tìm hiểu về cách làm gốm Thanh Hà nhé.

1. Quy trình làm gốm Thanh Hà

Tận mắt chứng kiến kỹ thuật chuốt gốm điêu luyện của nghệ nhân làng gốm. Đất sét là nguyên liệu chính để tạo ra những sản phẩm gốm độc đáo tại đây. Đến làng gốm này bạn sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt quá trình tạo hình gốm từ đất sét vô cùng tuyệt mỹ của những nghệ nhân tài hoa. Từ những khối đất sét thô sơ, qua bàn tay của người nghệ nhân đầy kinh nghiệm tại làng gốm Thanh Hà sẽ biến hình chúng trở thành một sản phẩm đầy tính nghệ thuật. 

Bạn sẽ được nhìn thấy từng công đoạn làm gốm từ tạo hình đất sét trên bàn xoay, vẽ trang trí, đem gốm đi hong khô và đưa vào lò nung,… Người thợ làng nghề Thanh Hà không chỉ sáng tạo, khéo léo mà họ còn cực kỳ yêu nghề khi luôn nâng niu nhẹ nhàng và gửi hồn vào từng khối đất.

Mời các bạn đọc bài viết: Quy trình làm gốm Lái Thiêu – Những điều cần biết

làng làm gốm
làng làm gốm Thanh Hà

2. Khâu tạo hình cho sản phẩm

Sản phẩm gốm sứ Thanh Hà cũng giống như nhiều làng nghề khác đều được tạo hình bằng đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân trên bàn xoay. Đây cũng chính là phương pháp tạo hình cổ truyền được sử dụng tại gốm sứ Thanh Hà bao đời nay. Theo đó, các người nghệ nhân sẽ thực hiện công đoạn này bằng đôi bàn tay uyển chuyển, mềm mại của mình để vuốt và be chạch trên bàn xoay bằng hai ngón tay bên phải của mình. Đồng thời, đất gốm sẽ được vò nhuyễn và cuốn thành thoi trước khi được đưa vào bàn xoay để tạo hình.

Điều đặc biệt của sản phẩm gốm sứ tại Thanh Hà vẫn giữ cách thức sản xuất thủ công và gần như độc nhất, đó là tạo hình bằng tay hoặc bàn xoay đạp chân, không dùng khuôn.

3. Phơi sấy, sửa hàng mộc

Sau khi tạo hình, nên khuôn của sản phẩm thì đó sẽ được gọi là hàng mộc. Với các hàng mộc này, sau khi rời khỏi bàn xoay, chúng sẽ được mang đi phơi sấy và sau đó là chỉnh sửa. Việc phơi sấy hàng mộc phải đảm bảo rằng các sản phẩm không bị khô hay nứt nẻ cũng như không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm. Bên cạnh đó, gốm sứ Thanh Hà còn được phơi sấy hàng mộc bằng phương pháp hong khô bằng gió và nắng của tự nhiên. Tuy nhiên hiện nay, gốm sứ Thanh Hà còn được sấy khô hàng mộc trong lò nhờ việc ứng dụng những phương pháp hiện đại hơn để giúp cho việc giảm công sức, tăng sản lượng sản xuất.

làng làm gốm
làng làm gốm nổi tiếng Việt Nam

4. Trang trí vẽ hoa văn

Một công đoạn được làm hoàn toàn bằng thủ công và khẳng định được những nét hoa tay của người thợ nghệ nhân làm gốm. Cách thức này sẽ được thực hiện đó là: nghệ nhân gốm sứ sẽ dùng bút lông và vẽ trực tiếp lên từng sản phẩm. Tuy nhiên, để tính thẩm mỹ và nghệ thuật của sản phẩm được đảm bảo, những người nghệ nhân của gốm sứ Thanh Hà sẽ sử dụng kết hợp với một số phương pháp khác như đánh chỉ, vẽ men màu hay bôi men chảy màu,….

5. Nung nóng sản phẩm gốm

Trong quy trình làm gốm sứ Thanh Hà, nung là công đoạn đóng vai trò đặc biệt quan trọng bởi nó mang tính chất quyết định tới chất lượng của mỗi sản phẩm được làm ra. Do vậy, đây chính là lý do vì sao trước khi đốt lò, người thợ gốm luôn thực hiện nghi thức đó là thắp 3 nén hương cầu khấn trời đất và thần lửa phù hộ cho mẻ gốm sắp ra lò. Nguyên tắc cần tuân thủ khi nung gốm tại gốm sứ Thanh Hà đó là nâng nhiệt độ lên cao dần cho đến khi lò đạt tới mức nhiệt cao nhất. Sau đó, khi gốm chính, nhiệt độ sẽ được hạ xuống từ từ mà không được hạ một cách đột ngột.

Một điều đặc biệt nữa là gốm Thanh Hà do không dùng men và bất kỳ thứ hóa chất nào, chỉ dựa vào kinh nghiệm của người làm gốm khi pha trộn đất và sử dụng nhiệt độ nên sản phẩm sau nung có nhiều sắc độ màu khác nhau như vàng đỏ, đỏ gạch, nâu, hồng, đen…

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1 Sự khác biệt cách làm gốm Thanh Hà là gì?

Trải qua năm thế kỷ, đến nay gốm Thanh Hà vẫn giữ cách thức sản xuất thủ công và gần như độc nhất: tạo hình bằng bàn xoay và tay, không có khuôn, không tráng men và nung bằng lò củi truyền thống.

6.2 Các loại sản phẩm gốm Thanh Hà trên thị trường

Một số sản phẩm gốm sứ Thanh Hà phổ biến:: Ấm chén Thanh Hà, Bát đĩa,Tranh gốm sứ Thanh Hà, Đồ thờ cúng Thanh Hà Lọ hoa Đồ trang trí bằng gốm sứ

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngoài dòng sản phẩm truyền thống, các xưởng gốm ở Thanh Hà còn nghiên cứu làm ra nhiều sản phẩm tượng gốm mỹ thuật nhằm phục vụ du khách cũng như nhu cầu trang trí trong xây dựng.

6.3 Chi phí học làm gốm Thanh Hà bao nhiêu?

Chi phí để bạn có thể ghé đến các điểm giảng dạy học làm gốm có mức giá khoảng vài trăm nghìn cho một ngày tham gia.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790