Gợi ý bạn những quyển sách hay về dạy làm gốm sứ mới 2023

Sách dạy làm gốm sứ với những thông tin hữu ích dành cho những bạn có mong muốn được học làm gốm sứ đơn giản ngay tại nhà. Làm gốm ngày nay được nhiều người quan tâm, tò mò khám phá về hoạt động trải nghiệm làm gốm. Để được trải nghiệm, khám phá và tìm hiểu những  thông tin về gốm hay thông qua những cuốn sách. Thì hãy theo dõi ngay bài viết của Gốm Sứ Mộc ngay sau đây nhé!

1. Gốm Sứ Trung Quốc

Trung Quốc được coi là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Những thành tựu vĩ đại của nền văn minh được kết tinh trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm kỹ thuật, xây dựng, nghệ thuật, điêu khắc, âm nhạc, triết học, tôn giáo, văn học, v.v. Đồ gốm Trung Quốc chắc chắn là một trong những tinh hoa đó.

Gốm sứ Trung Quốc đã phát triển qua hàng nghìn năm, từ gốm thô đến gốm tinh xảo, gốm không tráng men đến gốm tráng men, gốm nội địa đến gốm trang trí, gốm trắng đến gốm nhiều màu. Quá trình sáng tạo và sử dụng gốm sứ Trung Quốc không chỉ dừng lại ở những vật dụng phù hợp với nhu cầu thiết yếu hàng ngày mà còn phát triển thành những đồ vật nghệ thuật đẹp mắt với tính thực tiễn và tính thẩm mỹ tuyệt vời. Gốm sứ Trung Quốc đã lan rộng khắp thế giới, theo bước chân của người Trung Quốc.

Để giúp cho độc giả có thêm tài liệu tham khảo, học tập và nghiên cứu về gốm sứ Trung Quốc, chúng tôi xin giới thiệu cuốn Gốm sứ Trung Quốc của tác giả Phương Lý Lợi. Bản dịch của ThS. Quỳnh Hoa đã thể hiện chân thực tác phẩm, mang đến cho độc giả những thông tin khá đầy đủ về quá trình chế tác và phát triển gốm sứ Trung Quốc qua các thời kì lịch sử. Tác phẩm đưa người đọc vượt qua không gian và thời gian đến với nhiều thời đại của đất nước Trung Quốc, tìm hiểu chất liệu, công nghệ chế tác, kiểu dáng và hoa văn trang trí trên các dòng gốm sứ từ khi đồ gốm ra đời cho đến nay. Ngoài ra, trong cuốn sách còn có những hình ảnh minh họa sinh động giới thiệu về lịch sử của gốm cổ có cả ngàn năm tuổi được lưu giữ trong các viện bảo tàng ở Trung Quốc và các viện bảo tàng nổi tiếng trên thế giới. Những báu vật này được chế tác một cách tinh tế với nhiều yếu tố như lịch sử, cuộc sống, hội họa, thơ ca, thi pháp, điêu khắc… được kết hợp hài hòa thể hiện trên các hiện vật.

Mời các bạn đọc thêm bài viết: Nghề làm gốm đem lại những lợi ích như thế nào với xã hội?

sách dạy làm gốm sứ
sách dạy làm gốm sứ

2. Gốm – Nguyễn Hữu Nam

Tiểu thuyết Gốm lấy cảm hứng từ sự kiện lịch sử vị vua cách mạng Hàm Nghi bị phế truất khỏi ngai vàng, bí mật tham gia phong trào Cần Vương trước khi phải chịu cảnh lưu đày biệt xứ tận Phi châu. Song song trong đó là câu chuyện gặp gỡ tình cờ giữa chàng thợ gốm trẻ tuổi tài hoa đến từ làng Phước Tích và tay chủ lò gốm Long Trường đến từ Đại Pháp. Trong quá trình hoàn thiện bức tranh gốm vẽ chân dung đương kim hoàng đế, cả hai bất ngờ bước vào cuộc đối đầu tư tưởng căng thẳng, vào xung đột về quan điểm và xu hướng sáng tạo nghệ thuật, sự khám phá bản thể và đối phương.

Như tác giả Nguyễn Hữu Nam chia sẻ, khi bắt tay viết Gốm anh không có nhiều vốn liếng kiến thức về nghề cổ truyền này. Đọc tư liệu thôi chưa đủ, anh tham gia những hội chợ đồ gốm, rong ruổi ở làng gốm Tân Vạn, vào từng hộ có lò gốm đang trên bờ lăn lốc, tàn lụi… Những người thợ gốm nhem nhuốc lam lũ với thù lao ít ỏi đang cố giữ cái nghề truyền thống mà cha ông trao truyền, những con người mang vẻ muôn năm cũ ấy, rách giấy vẫn cố giữ lấy nghề ấy được anh tái hiện trên nền cảnh của ngôi làng có “Om Phước Tích ngon cơm hoàng đế” bên dòng Ô Lâu hiền hòa xứ Huế thế kỷ XIX. Ở Gốm, có những trang viết dành cho nghề gốm cổ truyền tuyệt mỹ của dân tộc, và sự ngưỡng vọng dành cho đức vua Hàm Nghi.

3. Đồ Sứ Ký Kiểu Thời Nguyễn

Thuật ngữ đồ sứ ký kiểu được dùng để chỉ những đồ sứ do người Việt Nam, gồm cả vua, quan và thường dân đặt làm tại các lò gốm sứ Trung Hoa trong khoảng thời gian từ nửa sau thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, với những yêu cầu riêng về kiểu dáng, màu sắc, hoa văn trang trí, thơ văn minh họa, hiệu đề. Tùy theo niên đại ký kiểu đồ sứ mà thuật ngữ này có thêm các định ngữ chỉ thời gian đi kèm như:

  • Đồ sứ ký kiểu thời Lê – Trịnh: chỉ những đồ sứ do Trung Hoa làm theo yêu cầu và mẫu mã do triều đình Lê – Trịnh ở Đàng Ngoài đặt làm từ nửa sau thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XVIII.
  • Đồ sứ ký kiểu thời chúa Nguyễn: chỉ những đồ sứ do Trung Hoa làm theo yêu cầu và mẫu mã do các vị chúa Nguyễn ở Đàng Trong, tiêu biểu là chúa Nguyễn Phúc Chu, đặt làm từ cuối thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII.
  • Đồ sứ ký kiểu thời Tây Sơn: chỉ những đồ sứ được đề thơ Nôm được đặt làm cuối thế kỷ XVIII.
  • Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn: chỉ những đồ sứ do người Việt đặt hàng từ 1804 đến 1925 dưới các triều vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức và Khải Định.

4. Nghìn Năm Gốm Cổ Champa

Văn minh Champa để lại những di sản quý cho nhân loại nói chung và Việt Nam nói riêng. Trên mảnh đất miền Trung Việt Nam hiện nay, sự hiện hữu của các di tích văn hóa Champa vẫn còn rõ nét và ngày càng thu hút sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Nghiên cứu đồ gốm Champa – một loại hình di vật “gốc”, có ý nghĩa quan trọng trong việc xác lập và phục dựng diện mạo đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Champa trong lịch sử đang ngày càng được chú trọng.

Khi nói tới gốm Champa, đa phần người nghiên cứu và công chúng thường nghĩ đến gốm Gò Sành thế kỷ XIV, XV (Bình Định) và gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận). Trong khi đó còn một khối lượng lớn đồ gốm tìm được trong các địa điểm khảo cổ học Champa thế kỷ I-X vẫn chưa được nghiên cứu và công bố một cách đầy đủ, khoa học và hệ thống.

Câu hỏi thường gặp

Sách dạy làm gốm sứ nào được đánh giá tốt?

Trả lời: Sách “Thủy tinh và Gốm sứ” của Helga Becker và Herbert Löschau được đánh giá cao về dạy làm gốm sứ.

Có sách dạy làm gốm sứ nào cho người mới bắt đầu không?

Trả lời: Sách “The Complete Potter’s Handbook” của Glenn C. Nelson là một cuốn sách dành cho người mới bắt đầu học làm gốm sứ.

Sách dạy làm gốm sứ có thể mua ở đâu?

Trả lời: Sách dạy làm gốm sứ có thể mua ở các cửa hàng sách trực tuyến hoặc các cửa hàng dụng cụ làm gốm sứ.

Trên đây là một số thông tin về sách dạy làm gốm sứ, sách kiến thức về gốm dành cho những ai có niềm đam mê với Gốm. Hãy dành ra cho mình một ít thời gian để đọc thử đi nhé.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790