Sản phẩm làm gốm bao gồm những gì? Những điều cần biết

Sản phẩm làm gốm bao gồm những món gì và chúng được tạo ra như thế nào. Có những sản phẩm làm gốm nào được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Gốm là một loại vật dụng, trong xây dựng công trình, dinh thự và ngay cả máng nước, vật gia dụng… đã hơn 25.000 năm, từ sau khi con người phát minh ra lửa và rời hang núi hốc đá, cất nhà ở để định cư. Vậy sản phẩm làm gốm có tốt không? Những bộ dụng cụ dùng để làm gốm là gì? Để giải đáp các thắc mắc thì hãy xem ngay bài viết sau đây của Gốm Sứ Mộc nhé!

1. Phân biệt giữa đồ gốm và đồ sứ

Gốm có nhiệt độ nung thấp hơn sứ. Đồ sứ chỉ nung ở mức cao nhất là 1300 độ C, thông thường các lò gas cũng chỉ nung đến nhiệt độ 1280 độ C mà thôi. Nếu nâng nhiệt độ lên cao hơn nữa sản phẩm sẽ bị méo, bị sùi hoặc nứt, vỡ. Đồ gốm có nhiệt độ nung thấp hơn, chỉ khoảng 700 – 800 độ. Gốm là đồ thô mộc đã nung qua lửa nhưng không có men, chất liệu thường là thô. Nếu như là gốm có tráng men thì phải gọi là đồ sứ.

sản phẩm làm gốm
Bộ sản phẩm làm gốm

2. Có những sản phẩm gốm nào phổ biến

Gốm là những sản phẩm làm từ đất sét và những hỗn hợp của nó với các phụ gia vô cơ hoặc hữu cơ, được nung qua lửa. Và theo nghĩa rộng, gốm là những sản phẩm được sản xuất bằng cách nung nguyên liệu dạng bột bao gồm các khoáng thiên nhiên và các chất vô cơ tổng hợp kể cả kim loại. Tuỳ theo nguyên liệu và kỹ thuật chế biến nguyên liệu, cách nung (nhiệt độ) khác nhau tạo ra các loại gốm khác nhau, phổ biến là các loại: gốm đất nung, gốm sành nâu, gốm sành xốp, gốm sành trắng, đồ bán sứ, đồ sứ…Như thế, gốm là một tên gọi chung, và sứ là một trong những sản phẩm của gốm. Gốm và sứ đều có thể tráng men, hoặc không (có loại sứ kỹ thuật không cần tráng men); và nếu dựa vào nhiệt độ nung để nhận biết thì đôi khi cũng không đúng, ví dụ, sành (gốm thô), đôi khi được nung ở nhiệt độ cao hơn sứ nó mới kết sành được, hay gốm chịu lửa, nó được nung ở nhiệt độ cao >1350°C, nhưng nó vẫn gọi là gốm.

Đồ gốm được làm từ nguyên liệu ít chọn lọc hơn đồ sứ nên thường có độ xốp cao hơn, khả năng giữ nhiệt kém nên phải tráng men toàn bộ sản phẩm, còn đồ sứ thường lớp men tráng sẽ không kín.

Đồ gốm thường được ứng dụng trong trang trí nhà cửa, những bình hoa, lục bình hay những bức tranh gốm đẹp, gạch…

3. Bộ dụng cụ , sản phẩm làm gốm

Khi bạn muốn học làm gốm cơ bản thì có thể tham khảo một số loại dụng cụ sau đây để có thể học làm gốm. Bộ dụng cụ này để tìm kiếm và mua cũng khá dễ dàng, bạn có thể đến với các cửa hàng làm gốm để mua bộ dụng cụ này hoặc đến các lớp học làm gốm để mua sản phẩm

Những dụng cụ cơ bản để làm gốm có thể kể đến như: 

  1. Dụng cụ hỗ trợ tạo hình bằng gỗ có cấu tạo tương tự một con dao với một đầu được vát nhọn, giúp cắt khóe sấu trên gốm. 
  2. Dụng cụ vệ sinh mặt bàn xoay với lưỡi kim loại hình thang, tay cầm bằng nhựa. 
  3. Dụng cụ 2 đầu với 1 đầu kim loại lượn tròn, đầu còn lại hình tam giác, dùng để cắt các phần đất thừa trên miệng hoặc dưới đáy sản phẩm để thành phẩm được tròn trịa hơn. 
  4. Kim chuyên dụng để tạo những khóe sấu trên gốm. 
  5. Sản phẩm bằng kim loại có phần đầu nhọn, nên để xa tầm tay trẻ em. 
  6. Bên cạnh đó còn có nhiều dụng cụ chuyên dụng khác để đục, khoét, tạo hình,…
bộ dụng cụ làm gốm
bộ dụng cụ làm gốm

4. Hướng dẫn mua bộ sản phẩm làm gốm chất lượng

Để mua dụng cụ làm gốm bạn có thể tìm các địa điểm mua trọn bộ. Với hình thức mua trực tiếp tại cửa hàng sản xuất hoặc chuyên bán các công cụ, dụng cụ hỗ trợ làm gốm, Bạn có thể lựa chọn cho mình bộ dụng cụ phù hợp với việc học và làm gốm. Giá bộ dụng cụ làm gốm có thể dao động vài trăm nghìn cho một bộ dụng cụ chưa tính kèm đất sét, nguyên liệu làm sản phẩm. 

Cách thứ 2 là lựa chọn mua online trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada. Tại đây các công ty, tổ chức sẽ bán hàng trên đây với giá khá rẻ. Bạn có thể lựa chọn mua lẻ các dụng cụ riêng nếu bạn cần một món nào đó.

 

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1 Dụng cụ sản phẩm làm gốm cơ bản thường có gì?

Hiện nay bộ dụng cụ làm gốm phổ biến và thường có các công cụ như sau: bảng gỗ, dao sắt, mút xốp, bộ cán ghép, que miết tre, que khắt…

5.2 Học làm gốm cơ bản ở đâu?

Muốn học làm gốm cơ bản, làm gốm để giải trí cuối tuần bạn có thể đến tại các studio, buổi workshop được tổ chức cho việc học làm gốm. Hoạt động này thường thấy tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790