Cùng tìm hiểu cách làm đất sét làm gốm hiệu quả mới 2023

Cách làm đất sét làm gốm là một trong những công đoạn để bạn tự tạo nên nguồn nguyên liệu để làm nên sản phẩm gốm. Tự làm đất sét là loại hình thủ công mà bạn có thể thực hiện để tạo ra những món quà, đồ lưu niệm và dự án tại trường học. Quá trình làm đất sét cần bạn bỏ ra một chút công sức và tận dụng các nguyên liệu có sẵn tại nhà. 

Để có đất sét mềm hơn và sử dụng được lâu hơn, bạn sẽ có nhiều cách để làm ra được đất sét.  Nếu muốn áp dụng lựa chọn đơn giản, bạn chỉ cần khuấy bột mì, muối và nước để tạo ra loại đất sét cơ bản thường rất nhanh khô. Nếu bạn muốn có loại đất sét tạo kiểu “xịn” hơn, hãy kết hợp bột ngô, muối và nước. Để có đất sét làm gốm, bạn cần tìm loại đất có hàm lượng sét cao ở gần nguồn nước hoặc vùng đất hoang. Vậy để hôm nay Gốm Sứ Mộc sẽ giúp bạn tìm hiểu cách để làm đất sét làm gốm như thế nào nhé

1. Đất sét làm gốm là gì

Đất sét làm gốm là đất cao lanh, là một loại nguyên liệu bắt buộc phải có để có thể tạo nên một sản phẩm gốm hoàn chỉnh. Khâu chọn được nguồn nguyên liệu đất sét cũng không phải đơn giản và nó yêu cầu nhiều điều kiện. , Thông thường, sau khi được khai thác từ núi đá, chúng được đem về để lọc và nghiền. Ngâm nước tạo nên một thứ đất sét kết dính. Thành phần hóa học của nó có thể kể đến hidroxit và khoáng chất, nước. Đất dẻo và quánh sẽ dễ tạo hình sản phẩm và không bị tan trong nước. Sau khi khai thác về đất sét làm gốm dính nhiều tạp chất. Vì vậy mà người làm nghề gốm họ sẽ xử lý nguồn nguyên liệu đất sét này theo một quy trình, đến lúc đạt được thì mới đưa vào công đoạn tạo hình sản phẩm gốm.

đất làm gốm bát tràng
đất làm gốm bát tràng

2. Cách làm đất sét thủ công

Đất sét là nghề có từ rất lâu hơn vài trăm năm trước. Vì thế trước khi có được sự hỗ trợ công nghệ, máy móc hiện đại thì người làm nghề vẫn phải trải qua giai đoạn thủ công để làm đất sét.  Để làm theo cách thủ công cần chuẩn bị 4 cống đựng đất để thuận tiện cho quá trình lọc.

Cống ngâm: ngâm đất trong một khoảng thời gian nhất định để tạo độ mềm đất. Sau khi khai thác đất rất cứng nên việc làm mềm đất ra là rất cần thiết. 

Cống lắng đọng : Để thu được đất tốt ít tạp chất, ta cho đất vào bể này. Sau một thời gian ngâm đất sẽ ngấm xuống dưới đáy, các tạp chất nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Người thợ sẽ vớt những tạp chất này ra. Làm sạch đất. 

Cống phơi được dùng để phơi đất trong bể này vài ngày , giúp loại bỏ được những chất phức tạp tạo nên một nguyên liệu đất sét tốt.

Cống ủ  đất bằng phương pháp lên men. Dưới quá trình này các oxit sắt và tạp chất sẽ bị loại bỏ. Thời gian ủ càng lâu sẽ càng tốt cho quá trình tạo sản phẩm sau này.

3. Cách làm đất sét hiện đại – Công nghiệp

Ngày nay khi công nghệ phát triển hiện đại thì máy móc cũng được ra đời cùng với đó. Trong quá trình sản xuất kinh doanh của hầu như các cơ sở sản xuất gốm và để tiết kiệm thời gian làm đất. Các xưởng gốm đã nghĩ ra một phương pháp xử lý hiện đại hơn. Nhằm tiết kiệm được thời gian tái chế và sản xuất. Cách làm như sau: sau khi đất khô được mang về sẽ được trộn với các thành phần đặc biệt  sau đó đem vào máy nghiền. Máy nghiền sẽ nghiền nhỏ mịn đất ra kết hợp với nước làm mềm đất nhanh hơn. Lượng dung dịch chảy ra sau đó được gọi là hồ. Hồ sẽ có màu tùy thuộc vào loại đất sản xuất. Quá trình này cũng sẽ loại bỏ sắt trong đất thông qua máy xử lý. Cuối cùng đổ ra một bể hồ chứa đất, đất lắng xuống dưới là đất nguyên chất. Sử dụng máy nghiền giúp cho tối ưu hóa được thời gian và công sức.

 

4. Hướng dẫn cách làm đất sét làm gốm tại nhà

Nếu bạn là người chỉ sử dụng đất nặn số lượng ít, chúng tôi khuyên bạn nên đi mua cho tiện. Vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có thể sử dụng được loại đất tốt. Việc học làm đất sét tại nhà nó không quá cầu kỳ so với việc làm việc sản xuất gốm. Vì nguồn nguyên liệu đầu vào đều phải được xử lý thông qua một quy trình chặt chẽ. Bạn có thể mua được ở nhiều cơ sở ở Bát Tràng. Bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để có thể mua được những sản phẩm đất tốt nhất để nặn. Gần đây có khá nhiều trường học, hay gia đình mua về cho các bé, nặn đất tạo hình giúp bé phát huy trí tưởng tượng và tư duy. bạn mua một chút đất và bàn xoay về để nặn sẽ dễ hơn.

5. Hướng dẫn bảo quản đất sét làm gốm

Việc bảo quản đất sét rất đơn giản. Bạn chỉ cần để đất ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời sẽ làm khô đất. Trước khi sử dụng nên vảy một chút nước vào sẽ tạo độ ẩm vừa dễ nặn, vừa dễ nhào tạo hình sản phẩm. Người thợ gốm dưới bàn tay tài hoa đã tạo nên những sản phẩm tuyệt vời từ những cục đất sét vô tri vô giác. Ban đầu những cục đất này chưa hề có một hình thù gì, nhưng chỉ cần một chút vuốt, một chút nhào nặn. Những sản phẩm đẹp đẽ được tạo ra. Cách làm gốm vuốt nặn các bạn có thể tham khảo trên youtube có rất nhiều video có dạy làm các hình thù, hay cách xoay bàn xoay. Vừa bật tivi vừa nặn cũng là cách hay.

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1 Làm đất sét làm gốm tại nhà có dễ không?

Nếu bạn muốn tự tạo nguyên liệu đất sét tại nhà thì khá dễ dàng. Bạn tìm kiếm cho mình công thức sẵn có và đi mua các nguyên liệu để tạo nên đất sét.

6.2 Bảo quản đất sét có lâu không?

Đất sét được xem là loại nguyên liệu bảo quản được lâu trong quá trình làm gốm Nếu như không sử dụng thì bạn có thể để phơi khô bên ngoài, khi nào sử dụng thì làm ướt đất sét ra.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790