Trải nghiệm một ngày làm gốm đầy thú vị ở Bình Dương

Trải nghiệm làm gốm ở Bình Dương sẽ là một hoạt động trải nghiệm khó quên nhất dành cho những ai muốn tìm kiếm cho mình một không gian học làm gốm, được tự tay tạo nên những sản phẩm của riêng mình. Hiện nay việc học làm gốm hay muốn trải nghiệm làm gốm được nhiều giới trẻ quan tâm. Bởi gốm là một sản phẩm đa năng, xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trải nghiệm học làm gốm cho ngày cuối tuần để thư giãn cũng là một hoạt động mang tính giải trí cao. Cùng Gốm Sứ Mộc tìm hiểu những công việc làm gốm như thế nào nhé!

1. Lựa chọn nguyên liệu làm gốm

Lựa chọn nguyên liệu để làm gốm là bước đầu tiên để có thể bắt đầu được quá trình làm gốm tốt nhất. Gốm thường làm bằng nguyên liệu đất sét có tính mềm dẻo, và từng nơi sản xuất sẽ có cách lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào khác nhau.

Đất Cao Lanh là một trong những loại đất sét được nhiều làng nghề lựa chọn sử dụng để làm gốm. Đây là một trong những loại đất hàng đầu để làm gốm sứ. Đất Cao Lanh là loại đất rẻ và bở, có thể chịu được nhiệt độ nung cao, từ đó tạo ra những sản phẩm chắc chắn, bền đẹp, mà giá cả lại phải chăng. Đất Cao Lanh là một trong những nguyên liệu chính để tạo ra sản phẩm gốm sứ Bát Tràng như sứ gia dụng, sứ mỹ nghệ…

Đất Cao Lanh cũng có nhiều loại gồm cả đất tốt và đất thường. Đất tốt sẽ tạo ra các sản phẩm sứ có men sáng bóng, phù hợp với những sản phẩm gốm sứ cao cấp. Đối với loại đất thường, sản phẩm tạo ra sẽ có màu xám hơn và không được đẹp như loại một, phù hợp với các loại sứ gia dụng, không yêu cầu quá cao về mặt thẩm mỹ. Giá thành của cả hai loại cũng chênh nhau khá nhiều.

Một loại đất tiếp theo được nhiều làng nghề nổi tiếng hay các xưởng sản xuất sử dụng làm gốm là đất Trúc Thôn. Đất sét Trúc Thôn có độ dẻo cao, khó tan trong nước, hạt mịn, màu trắng xám, độ chịu lửa khá cao, ở khoảng 1650°C. Tuy là loại đất tốt được người thợ gốm Bát Tràng ưa dùng nhưng đất sét Trúc Thôn lại chứa hàm lượng oxit sắt khá cao, nên độ ngót khi sấy khô lớn và bản thân nó không được trắng. Vì vậy khi lựa chọn để đưa vào sản xuất ra sản phẩm gốm thì người nghệ nhân cần phải xử lý được nguồn đất tốt, vừa tạo được độ chất lượng sản phẩm vừa phải đảm bảo tính mỹ nghệ cho người xem.

trải nghiệm làm gốm ở bình dương
trải nghiệm làm gốm ở bình dương

2. Hướng dẫn cách xử lý nguồn nguyên liệu đất làm gốm

Trong đất nguyên liệu thường có lẫn cả tập chất, tùy vào yêu cầu của từng loại gốm sứ khác nhau mà có những cách pha chế đất khác nhau để tạo ra sản phẩm phù hợp. Ở Bát Tràng phương pháp xử lý chất truyền thống vẫn là xử lý thông qua ngâm nước trong hệ thống bể chứa bốn bể với độ cao khác nhau. Là bể đánh, bể lắng, bể phơi và bể ủ, với độ cao của các bể giảm dần. Đây có thể xem như là công đoạn sản xuất vất vả nhất trong quy trình làm gốm sứ. 

Tuy nhiên ngày nay, với sự giúp đỡ của công nghiệp hiện đại, công đoạn xử lý đất đã được hoàn thiện nhờ máy móc, giúp tăng năng suất và giảm chi phí cũng như sức lao động. Đất sau khi lấy về sẽ được pha chế thành dạng lỏng, sau đó sẽ tạo ra hồ và hồ này sẽ được khử sắt để tạo ra đất dẻo làm gốm. Thợ làm vốn sẽ lấy đất này để chế tạo ra các sản phẩm gốm sứ cao cấp, vừa tinh tế và vẫn giữ được nét đẹp truyền thống. 

Quy trình sản xuất gốm sứ sẽ trải qua  thêm các bước như : Chuốt Gốm – Tạo Hình- Trang Trí Hoa Văn- Tráng Men- Nung. Những giai đoạn này yêu cầu tính tỉ mỉ, nghệ thuật và cả những kinh nghiệm của làng nghề, bàn tay của nghệ nhân để tạo nên sản phẩm tốt nhất.

 làm gốm bình dương
Học làm gốm bình dương

3. Trải nghiệm học làm gốm ở Bình Dương

Ưu điểm của việc đi trải nghiệm học làm gốm ở Bình Dương

  • Thư giãn tâm trí và kết nối với bạn bè, gia đình khi cùng nhau “nghịch” đất
  • Tham quan xưởng gốm thủ công Nam Bộ, được nghe giới thiệu và tận mắt chứng kiến quy trình làm nên một sản phẩm gốm
  • Giao lưu và xem nghệ nhân biểu diễn xoay gốm thủ công
  • Trải nghiệm làm gốm có hướng dẫn và nhận 1 sản phẩm sau lớp học

Hãy dành một ngày cuối tuần để tránh xa những bộn bề, từ sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố và đi đến một nơi mà bạn sẽ thấy vẻ đẹp của thiên nhiên và cái đẹp ngành nghề thủ công hòa quyện làm một. Ở đây bạn sẽ có thể chứng kiến quá trình ra đời của những món đồ gốm thủ công là như thế nào, và thấy rằng mỗi thứ được tạo ra đều là độc nhất vô nhị. Hãy “xuống Trái đất”, chạm vào mặt đất, cảm thấy gốc rễ của mình, và tạo ra những điều kỳ diệu từ chính đôi bàn tay nhỏ bé của chính bạn.

Một số địa điểm mà bạn có thể ghé đến để được học làm gốm là đến những làng gốm tại Lái Thiêu, tại đây thường xuyên tổ chức các hoạt động làm gốm. Và người nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để làm nên sản phẩm gốm. Sẽ là một trải nghiệm khó quên đấy bạn nhé.

Trên đây là một số thông tin về một ngày trải nghiệm làm gốm ở bình dương. Nếu bạn muốn tìm kiếm một địa điểm làm gốm thì hãy lưu lại ngay nhé!

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790