Cùng nhau trải nghiệm một ngày làm gốm đầy thú vị ở Hội An

Trải nghiệm làm gốm ở Hội An khi đến với làng nghề làm gốm nổi tiếng lâu đời.  Làng nghề làm gốm Thanh Hà  từ lâu đã nổi tiếng là vì là làng nghề gốm sứ lâu đời nhất tại Việt Nam với hơn 500 năm tồn tại. Theo nhịp với sự tồn tại của làng nghề gốm Thanh Hà. Làng gốm Thanh Hà nằm tại Hội An vẫn nổi tiếng với các sản phẩm gốm đất nung bền đẹp. Với nguyên liệu dân dã từ địa phương, người thợ lấy đất sét nâu dọc sông thu Bồn làm chất liệu chính. Loại đất sét nâu này có độ dẻo và kết dính cao.

Bạn đang muốn có được trải nghiệm làm gốm tại Hội An và tìm hiểu quy trình làm gốm tại đây như thế nào. Thì hãy cùng Gốm Sứ Mộc tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1/ Giới thiệu làm gốm Thanh Hà

Làng gốm Thanh Hà tọa lạc bên dòng sông Thu Bồn, cách trung tâm phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) khoảng 3km về phía Tây. Ngôi làng vừa có tên trên bản đồ Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với nghề làm gốm cổ. Làng gốm Thanh Hà luôn là điểm đến ưa thích của du khách khi ghé thăm Hội An.

Làng gốm Thanh Hà được thành lập vào khoảng cuối thế kỷ XVI, khởi phát từ dòng người di cư từ miền Bắc vào Hội An và mang theo nghề làm gốm. Đây là một trong những làng nghề cổ nằm trong vệt các làng nghề nổi danh một thời dọc hạ nguồn sông Thu Bồn.

làng gốm thanh hà hội an
Khám phá lịch sử làng gốm thanh hà hội an

2/ Sản phẩm gốm tại Hội An

Đất sét lấy từ sông Thu Bồn cùng đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã cho ra những sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao. Mỗi sản phẩm làm ra đều chứa đựng những tâm tư, tình cảm của các nghệ nhân làng gốm Thanh Hà.

Vào những tháng có thời tiết nắng nóng, mưa ít, làng gốm Thanh Hà lại tất bật sản xuất bởi đây là thời điểm thích hợp để tạo ra những sản phẩm bằng gốm đạt chất lượng cao. Sản phẩm có hai dòng là gốm sành nâu (đồ xanh), được nung với độ lửa cao từ 800 độ C đến hơn 1.000 độ C và dòng gốm đỏ (đồ đỏ), được nung với nhiệt độ thấp từ 300 độ C trở xuống. Những chiếc bình gốm thành phẩm sẽ được bán ra với mức giá tùy vào độ cầu kỳ, kích thước của sản phẩm.

3/ Trải nghiệm làm gốm tại Hội An

Dành ra cho mình một ngày cuối tuần để đến trải nghiệm làm gốm là một kỷ niệm đáng nhớ đúng không nào. Tại làng gốm Thanh Hà có mở ra các buổi workshop để mọi người có thể đến tự tay làm ra một sản phẩm gốm. Và đặc biệt tại đây bạn sẽ được hướng dẫn từ chính những người thợ lành nghề tại đây. Bạn sẽ được tận mắt được người nghệ nhân biểu diễn, tạo hình và vẽ trang trí lên một sản phẩm gốm. 

Đến đây bạn có thể tạo nên nhiều mẫu sản phẩm gốm đơn giản như ly gốm, chén. dĩa, bình gốm, hay làm nên những mặt nạ gốm trang trí vui nhộn và được trẻ em yêu thích. Và khi làm xong sản phẩm mình sẽ được tại xưởng đem sản phẩm đi nung và chỉ cần đợi ngày đến lấy.

Mỗi năm làng gốm Thanh Hà đón hơn nửa triệu lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Đặc biệt, ngày Giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà (mùng 10/7 âm lịch hàng năm) đã trở thành một sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc. Trong dịp lễ giỗ tổ nghề gốm vừa qua, làng Thanh Hà đã đón bằng công nhận nghề gốm của làng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

trải nghiệm làm gốm ở hội an
trải nghiệm làm gốm ở hội an

Trên đây là một số các thông tin về làm gốm tại Hội An dành cho du khách hay những ai muốn được học làm gốm cơ bản tại Hội An. Bạn có thể ghé ngay trực tiếp tại các làng nghề để được trải nghiệm một ngày học làm gốm nhé!

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790