Những video hay về cách làm gốm (Cập nhật 2023)

Video làm gốm giúp bạn có được những thông tin hay để có thể tạo nên một sản phẩm gốm hoàn chỉnh ngay tại nhà, hoặc để trải nghiệm học làm gốm.  Gốm, từ khi ra đời, đã luôn là một trong những sản phẩm nghệ thuật trang trí được yêu thích nhất đối với người Việt Nam. Do đó, từng sản phẩm gốm đều chất lượng, được tạo nên từ quy trình làm gốm sáng tạo, dưới sự kiểm soát chặt chẽ, chuẩn xác. Quy trình làm đồ gốm bao gồm nhiều công đoạn. Xem ngay bài viết của Gốm Sứ Mộc tìm ngay những video làm gốm xem là quy trình làm như thế nào nhé!

video làm gốm

  1. Giới thiệu nghề gốm

Có thể nói, cùng với thời gian, các sản phẩm gốm Việt Nam ngày càng  mang đậm tâm hồn Việt bởi sự sáng tạo vô cùng phong phú khi tạo nên sự đa dạng của gốm men màu trên men, gốm hoa lam kết hợp với gốm men da lươn, gốm men màu vẽ nét chìm hoa văn ở Bình Dương; gốm men lửa trung ở Đồng Nai với hoa văn khá chi tiết và màu sắc tươi tắn, rực rỡ. Sản phẩm của mỗi vùng đều có những nét đẹp rất riêng biệt, không có sự rập khuôn, sao mẫu. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nước Châu Âu, Châu Á đặc biệt là Nhật Bản và Đông Nam Á, Tây Á đã nhập khẩu gốm Việt Nam với số lượng lớn ngay từ thế kỷ XIV- XVI.  

Để làm ra đồ gốm, người thợ luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các khâu chọn, xử lý và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men và cuối cùng là nung sản phẩm. Tuy thế ở mỗi trung tâm gốm sứ, những kinh nghiệm phong phú của quy trình lao động kỹ thuật lại sớm được đúc kết, để rồi trở thành những phong cách truyền thống riêng, tạo nên dáng vẻ không thể trộn lẫn trong tác phẩm của mỗi làng nghề.

Các thông tin tiếp theo sau đây sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết những bước, quy trình và xử lý để làm ra 1 sản phẩm gốm hoàn chỉnh.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mách nhỏ bạn cách làm gốm tại nhà hiệu quả, nhanh chóng

1. Bước chọn và xử lý đất

Đất sét dùng để làm gốm phải có độ dẻo cao, hạt mịn, độ co ngót khi khô bé và có khả năng chịu lửa theo yêu cầu của mỗi loại sản phẩm gốm. Đất sét phải được xử lý để loại bỏ các tạp chất chứa trong nó. Trong quá trình xử lý, tùy theo từng loại gốm mà người ta có thể pha thêm cao lanh ở mức độ nhiều ít khác nhau. Có loại đất sét mỡ ít cát, hút nước nhiều, quá dính thì phải pha thêm cát và một số chất không dẻo để chống rạn nứt trong khi phơi hay nung gốm.

2. Tạo dáng sản phẩm gốm

Tạo dáng : Là khâu đặc biệt quan trọng trong quy trình sản xuất. Từ những mảnh đất đã được xử lý, người thợ bắt đầu truyền cho mỗi sản phẩm một hình dáng riêng biệt. Người thợ gốm có thể sử dụng phương pháp vuốt tay, be trạch trên bàn xoay hoặc tạo hình theo khuôn in. Sản phẩm sau khi tạo dáng còn ướt và rất dễ biến dạng do đó phải tiến hành phơi sản phẩm sao cho khô đều, không bị nứt nẻ, không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm.

3. Trang trí hoa văn trên gốm

Trang trí hoa văn : Để nâng cao tính nghệ thuật cho tác phẩm gốm, người thợ gốm dùng bút lông vẽ màu lên sản phẩm với đủ loại hoa văn. Đôi khi họ cũng dùng các hình thức trang trí khác như đánh chỉ (định vòng tròn quanh miệng, thân hoặc chân sản phẩm bằng màu hoặc men màu) hay bôi men chảy (một loại men trang trí) lên miệng sản phẩm để khi nung men chảy tỏa xuống tạo nên những đường nét màu sắc tự nhiên hài hòa. Nhiều gia đình lại sử dụng kỹ thuật hấp hoa lên bề mặt gốm tráng men đã nung chín.

4. Tráng Men

Tráng men :  Khi sản phẩm mộc đã hoàn chỉnh, người thợ gốm có thể nung sơ bộ sản phẩm ở nhiệt độ không cao rồi sau đó mới đem tráng men hoặc dùng ngay sản phẩm mộc hoàn chỉnh đó trực tiếp tráng men lên rồi mới nung. Đối với các sản phẩm lớn người ta hay dùng phương pháp dội men hay phun men, còn các sản phẩm bé thì dùng phương pháp nhúng men.

5. Nung gốm

Quá trình nung : Các sản phẩm mộc thường được nung trong các loại lò ếch, lò đàn, lò bầu và gần đây là lò hộp. Nhiên liệu đun là củi, than cám hoặc ga. Tùy theo mỗi loại lò và mỗi dạng gốm cụ thể mà thời gian nung và nhiệt độ nung cũng khác nhau. Gốm đất nung ở nhiệt độ từ 600 – 900 độ C, gốm sành nâu từ 1100 – 1200 độ C, gốm sành xốp từ 1200 – 1250 độ C, gốm sành trắng từ 1250-1280 độ C và đồ sứ từ  1280 – 1350 độ C..

6. Các câu hỏi có liên quan

6.1 Tìm kiếm video làm gốm ở đâu?

Trên nhiều phương tiện bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình những video làm gốm ở trên nhiều phương tiện mạng xã hội như google, Youtube…với đa dạng các bài giới thiệu, hướng dẫn học làm gốm chi tiết

6.2 Ghé thăm làng nghề xem làm gốm trực tiếp ở đâu?

Bạn muốn được tìm kiếm cách làm gốm và được tận mắt nhìn thấy thì có thể ghé đến các làng nghề làm gốm truyền thống tại Việt Nam. Hầu như những người nghệ nhân ở đây sẽ hỗ trợ bạn nếu có nhu cầu học và trải nghiệm làm gốm.

6.3Video làm gốm thường nói về những gì?

Thường là hướng dẫn cách làm các sản phẩm gốm từ khâu chuẩn bị đất sét đến hoàn thiện sản phẩm.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790