Cùng tìm hiểu xem video làm gốm Bát Tràng qua những video đầy thú vị

Video làm gốm bát tràng là công cụ thông tin được nhiều người tìm kiếm để học cách làm nên một sản phẩm gốm Bát Tràng. Gốm, từ khi ra đời, đã luôn là một trong những sản phẩm nghệ thuật trang trí được yêu thích nhất đối với người Việt Nam. Những sản phẩm gốm Bát Tràng luôn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm gốm chất lượng nhất. Để có thể làm được điều đó, thợ làm gốm của Gốm Nghệ Thuật đều có cho mình sự tỉ mỉ, sự khéo léo trong từng bước làm gốm. Do đó, từng sản phẩm gốm đều chất lượng, được tạo nên từ quy trình làm gốm sáng tạo, dưới sự kiểm soát chặt chẽ, chuẩn xác. Quy trình làm đồ gốm bao gồm nhiều công đoạn. Và đặc biệt đối với gốm tại Bát Tràng, một làng nghề có tiếng hơn 700 năm lịch sử hình thành có một quy trình làm gốm độc đáo nhất. Hãy cùng Gốm Sứ Mộc tìm hiểu về quy trình làm gốm tại Bát Tràng như thế nào nhé!

video làm gốm bát tràng
video làm gốm bát tràng

1. Lựa chọn loại đất phù hợp

Bước đầu tiên trong quy trình làm đồ gốm là phải chọn đất sét và đất cao lanh loại tốt nhất. Tiếp đó, đạt được tinh luyện qua nhiều công đoạn để có thể lấy được đất tốt nhất để có thể làm gốm. Đất sét sau khi được khai thác thường rất rắn nên phải được tưới nước rồi dùng mai thái mỏng. Sau đó, đất sẽ được loại bỏ những tạp chất và dùng chân nhào thật kỹ rồi đắp thành từng đống lớn. Đất sẽ được thái đi thái lại nhiều lần để tạo nên độ mịn, dẻo. Bước làm gốm đầu tiên này gọi là thấu đất. Việc lựa chọn đất sét để làm nên sản phẩm gốm Bát Tràng cần có sự chọn lọc  kỹ lưỡng bởi nó sẽ là yếu tố quyết định đến được chất lượng sản phẩm gốm.

2. Tạo hình cho sản phẩm

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được tạo hình bằng đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân trên bàn xoay. Đây cũng chính là phương pháp tạo hình cổ truyền được sử dụng tại gốm sứ Bát Tràng bao đời nay. Theo đó, các người nghệ nhân sẽ thực hiện công đoạn này bằng đôi bàn tay uyển chuyển, mềm mại của mình để vuốt và be chạch trên bàn xoay bằng hai ngón tay bên phải của mình. Đồng thời, đất gốm sẽ được vò nhuyễn và cuốn thành thoi trước khi được đưa vào bàn xoay để tạo hình.

Trên thực tế, có tới 3 phương pháp để tạo hình gốm chính, đó là: Tạo hình trên bàn xoay ,tạo hình bằng khuôn  và nặn đắp bằng tay.

học làm gốm bát tràng
Hướng dẫn học làm gốm bát tràng

3. Phơi sấy, sửa hàng mộc

Sau khi tạo hình, nên khuôn của sản phẩm thì đó sẽ được gọi là hàng mộc. Với các hàng mộc này, sau khi rời khỏi bàn xoay, chúng sẽ được mang đi phơi sấy và sau đó là chỉnh sửa. Việc phơi sấy hàng mộc phải đảm bảo rằng các sản phẩm không bị khô hay nứt nẻ cũng như không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm. Bên cạnh đó, gốm sứ Bát Tràng còn được phơi sấy hàng mộc bằng phương pháp hong khô bằng gió và nắng của tự nhiên. Tuy nhiên hiện nay, gốm sứ Bát Tràng còn được sấy khô hàng mộc trong lò nhờ việc ứng dụng những phương pháp hiện đại hơn để giúp cho việc giảm công sức, tăng sản lượng sản xuất.

4. Trang trí vẽ hoa văn

Một công đoạn được làm hoàn toàn bằng thủ công và khẳng định được những nét hoa tay của người thợ nghệ nhân làm gốm. Cách thức này sẽ được thực hiện đó là: nghệ nhân gốm sứ sẽ dùng bút lông và vẽ trực tiếp lên từng sản phẩm. Tuy nhiên, để tính thẩm mỹ và nghệ thuật của sản phẩm được đảm bảo, những người nghệ nhân của gốm sứ Bát Tràng sẽ sử dụng kết hợp với một số phương pháp khác như đánh chỉ, vẽ men màu hay bôi men chảy màu,….

đến bát tràng làm gốm
Trải nghiệm tham quan đến bát tràng làm gốm

5. Chế tạo men và tráng men sản phẩm gốm

Làm ướt là phương pháp được sử dụng trong chế tạo men gốm sứ Bát Tràng hiện nay. Cách chế tạo men này được thực hiện cụ thể trên 3 bước nhỏ ,người thợ gốm sẽ loại bỏ phần nước trong ở trên và bã đọng ở dưới đáy, chỉ thu lấy các dị lửng nằm ở phần giữa. Sau đó, các nghệ nhân sẽ sử dụng phần dị lửng chính là lớp men này để phủ lên lớp ngoài của các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.

Tráng men là công đoạn có thể được thực hiện trực tiếp lên mỗi sản phẩm hoặc người thợ gốm cũng có thể đem nung sơ ở nhiệt độ thấp hàng mộc sau đó mới đem đi nung. Tuy nhiên, trong trường hợp chọn cách nung sơ thì quy trình làm gốm sứ sẽ được nâng lên thành 9 bước. Do vậy, cách thường được lựa chọn ở công đoạn này đó chính là tráng men trực tiếp lên sản phẩm mộc.

6. Nung nóng sản phẩm gốm

Trong quy trình làm gốm sứ Bát Tràng, nung là công đoạn đóng vai trò đặc biệt quan trọng bởi nó mang tính chất quyết định tới chất lượng của mỗi sản phẩm được làm ra. Do vậy, đây chính là lý do vì sao trước khi đốt lò, người thợ gốm luôn thực hiện nghi thức đó là thắp 3 nén hương cầu khấn trời đất và thần lửa phù hộ cho mẻ gốm sắp ra lò. Nguyên tắc cần tuân thủ khi nung gốm tại gốm sứ Bát Tràng đó là nâng nhiệt độ lên cao dần cho đến khi lò đạt tới mức nhiệt cao nhất. Sau đó, khi gốm chính, nhiệt độ sẽ được hạ xuống từ từ mà không được hạ một cách đột ngột.

làng gốm bát tràng
làng gốm bát tràng

7. Một số câu hỏi thường gặp

7.1 Làm gốm Bát Tràng có dễ không?

Ngày xưa, việc học gốm có lẽ chỉ dành cho tại các xưởng làng nghề gốm truyền thống làm nên sản phẩm. Nhưng ngày nay bạn cũng có thể dễ dàng học làm gốm thông qua các lớp học ngắn hạn, làm sản phẩm cơ bản hoặc xem các video làm gốm bát tràng để học theo.

7.2 Quy trình làm gốm Bát Tràng có gì độc đáo?

Điều tiên quyết làm nên được sản phẩm gốm Bát Tràng đặc biệt và chất lượng so với các sản phẩm khác là ở quy trình trải qua nhiều bước tỉ mỉ và công phu. Đồng thời nguồn nguyên liệu làm nên gốm Bát Tràng cũng được lựa chọn kỹ càng tạo nên sản phẩm gốm sứ tốt và chất lượng.

 

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790