Cùng tìm hiểu qua quy trình xử lý đất làm gốm mới nhất 2023

xử lý đất làm gốm là quá trình làm đất sét cần bạn bỏ ra một chút công sức và tận dụng các nguyên liệu có sẵn tại nhà. Để có đất sét mềm hơn và sử dụng được lâu hơn, bạn sẽ khuấy dầu và nước vào bột mì, muối và bột cream of tartar. Nếu muốn áp dụng lựa chọn đơn giản, bạn chỉ cần khuấy bột mì, muối và nước để tạo ra loại đất sét cơ bản thường rất nhanh khô. Nếu bạn muốn có loại đất sét tạo kiểu “xịn” hơn, hãy kết hợp bột ngô, muối và nước. Để có đất sét làm gốm, bạn cần tìm loại đất có hàm lượng sét cao ở gần nguồn nước hoặc vùng đất hoang.

1. Đất sét làm gốm là gì

đất sét làm gốm bát tràng là đất cao lanh, sau khi được khai thác từ núi đá, chúng được đem về để lọc và nghiền. Ngâm nước tạo nên một thứ đất sét kết dính. Thành phần hóa học của nó có thể kể đến hidroxit và khoáng chất, nước. Đất dẻo và quánh sẽ dễ tạo hình sản phẩm và không bị tan trong nước. Sau khi khai thác về đất sét làm gốm dính nhiều tạp chất.

đất làm gốm bát tràng
đất làm gốm bát tràng

2. Xử lý đất làm gốm thủ công

Để làm theo cách thủ công cần chuẩn bị 4 cống đựng đất để thuận tiện cho quá trình lọc. Quy trình làm thủ công được sử dụng lâu đời tại các làng nghề truyền thống vì ít mất nhiều chi phí phát sinh, đồng thời người thợ làm nghề cũng sẽ chủ động được trong việc kiểm tra về chất lượng sản phẩm đất làm gốm như thế nào. Các bước trải qua khi xử lý đất làm gốm theo cách thủ công như sau:

  • Cống ngâm: ngâm đất trong một khoảng thời gian nhất định để tạo độ mềm đất. Sau khi khai thác đất rất cứng nên việc làm mềm đất ra là rất cần thiết. 
  • Cống lắng đọng : Để thu được đất tốt ít tạp chất, ta cho đất vào bể này. Sau một thời gian ngâm đất sẽ ngấm xuống dưới đáy, các tạp chất nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Người thợ sẽ vớt những tạp chất này ra. Làm sạch đất. 
  • Cống phơi. Phơi đất trong bể này vài ngày 
  • Cống Ủ đất bằng phương pháp lên men. Dưới quá trình này các oxit sắt và tạp chất sẽ bị loại bỏ. Thời gian ủ càng lâu sẽ càng tốt cho quá trình tạo sản phẩm sau này.

3. Xử lý đất làm gốm hiện đại – Công nghiệp

Để tiết kiệm thời gian làm đất. Các xưởng gốm đã nghĩ ra một phương pháp xử lý hiện đại hơn. Nhằm tiết kiệm được thời gian tái chế và sản xuất. Cách làm như sau: sau khi đất khô được mang về sẽ được trộn với các thành phần đặc biệt  sau đó đem vào máy nghiền. Máy nghiền sẽ nghiền nhỏ mịn đất ra kết hợp với nước làm mềm đất nhanh hơn. Lượng dung dịch chảy ra sau đó được gọi là hồ. Hồ sẽ có màu tùy thuộc vào loại đất sản xuất. Quá trình này cũng sẽ loại bỏ sắt trong đất thông qua máy xử lý. Cuối cùng đổ ra một bể hồ chứa đất, đất lắng xuống dưới là đất nguyên chất. Sử dụng máy nghiền giúp cho tối ưu hóa được thời gian và công sức. Theo phương pháp xử lý này thì các làng nghề sẽ làm giảm thiểu được thời gian của mình trong quá trình làm nên nguồn nguyên liệu đầu vào, cũng đồng thời giúp gia tăng được hiệu quả hoạt động năng suất và nhanh chóng hơn.

4. Hướng dẫn cách làm đất sét làm gốm tại nhà

Nếu bạn là người chỉ sử dụng đất nặn số lượng ít, chúng tôi khuyên bạn nên đi mua cho tiện. Vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có thể sử dụng được loại đất tốt. Do được xử lý thông qua một quy trình chặt chẽ. Bạn có thể mua được ở nhiều cơ sở ở Bát Tràng. Bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để có thể mua được những sản phẩm đất tốt nhất để nặn. Gần đây có khá nhiều trường học, hay gia đình mua về cho các bé, nặn đất tạo hình giúp bé phát huy trí tưởng tượng và tư duy. bạn mua một chút đất và bàn xoay về để nặn sẽ dễ hơn.

5. Hướng dẫn bảo quản đất sét làm gốm

Việc bảo quản đất sét rất đơn giản. Bạn chỉ cần để đất ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời sẽ làm khô đất. Trước khi sử dụng nên vảy một chút nước vào sẽ tạo độ ẩm vừa dễ nặn, vừa dễ nhào tạo hình sản phẩm. Người thợ gốm dưới bàn tay tài hoa đã tạo nên những sản phẩm tuyệt vời từ những cục đất sét vô tri vô giác. Ban đầu những cục đất này chưa hề có một hình thù gì, nhưng chỉ cần một chút vuốt, một chút nhào nặn. Những sản phẩm đẹp đẽ được tạo ra. Cách làm gốm vuốt nặn các bạn có thể tham khảo trên youtube có rất nhiều video có dạy làm các hình thù, hay cách xoay bàn xoay. Vừa bật tivi vừa nặn cũng là cách hay. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ thuật và khám phá thêm niềm vui trong làm gốm, casino online cũng là một nơi tốt để tận hưởng thời gian sáng tạo và giải trí.

xưởng làm gốm
xưởng làm gốm Bát Tràng

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1 Làm đất sét làm gốm tại nhà có dễ không?

Nếu bạn muốn học làm gốm tại nhà thì có thể ghé đến các cửa hàng bán đất làm gốm lẻ để mua. Hoặc tự tạo đất sét tại nhà cũng khá dễ và các công thức sẵn có trên trang tìm kiếm

6.2 Bảo quản đất sét có lâu không?

Khi bạn không sử dụng đến nguồn đất sét thì có thể làm khô và bảo quản, khi muốn sử dụng chỉ cần làm ẩm ướt lại đất sét và nhào nặn đến dẻo là sử dụng được.

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790