Xương gốm là gì? Chất liệu làm xương gốm đẹp mới nhất 2023

Xương gốm làm bằng gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm mỗi khi nhắc đến về quy trình làm gốm. Đồ gốm là các sản phẩm chứa đựng được tạo hình và các đồ vật khác bằng đất sét và các vật liệu gốm khác, được nung ở nhiệt độ cao để tạo cho chúng một hình dạng cứng và bền. Các loại chính bao gồm đồ đất nung, đồ sành và đồ sứ. Để có thể tạo ra được một sản phẩm gốm chất lượng thì cần phải trải qua nhiều công đoạn quy trình nhất định. Vậy thì xương gốm là gì, được làm bằng gì và những thông tin về gốm sẽ được Gốm Sứ Mộc giải quyết ngay sau đây nhé!

1/ Tìm hiểu về xương gốm

Xương hay thân là các thuật ngữ để chỉ hình dạng gốm chính của một vật, nằm phía dưới bất kỳ lớp men hoặc trang trí nào. Thành phần chính của xương là đất sét. Có một số vật liệu được gọi là đất sét. Các tính chất làm cho chúng khác nhau bao gồm: Độ dẻo là tính dễ uốn của xương; độ thấm nước là mức độ mà chúng hấp thụ nước sau khi nung; và độ co ngót là mức độ thu nhỏ kích thước của xương khi nước được loại bỏ.

Việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào là loại đất sét chất lượng để làm nên xương gốm là một công đoạn vô cùng quan trọng và còn tùy thuộc vào từng khu vực làng nghề. Các xương đất sét khác nhau cũng khác nhau theo cách mà chúng phản ứng khi nung trong lò. Một xươg đất sét có thể được trang trí trước hoặc sau khi nung. Trước một số quá trình định hình, đất sét phải được chuẩn bị. Mỗi loại đất sét khác nhau này bao gồm các loại và các lượng khoáng vật khác nhau xác định các đặc tính của đồ gốm tạo ra. Có thể có các khác biệt khu vực về các tính chất của nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất đồ gốm, và những điều này có thể dẫn đến các sản phẩm độc đáo có đặc trưng địa phương.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm là như thế nào?

xương gốm làm bằng gì
xương gốm làm bằng gì

2/ Tạo mẫu xương gốm như thế nào?

Thông thường việc tạo nên cấu trúc của xương gốm tùy thuộc vào từng loại mẫu mã sản phẩm gốm sẽ có 1 cấu hình xương khác nhau. Được biết đất sét và các vật liệu khác được trộn lẫn để tạo ra các xương đất sét phù hợp với các mục đích cụ thể. Một thành phần phổ biến của các xương đất sét là khoáng vật kaolinit. Các khoáng vật khác trong đất sét, chẳng hạn như fenspat, hoạt động như các chất trợ dung làm giảm nhiệt độ thủy tinh hóa của xương.

3/ Các loại đất sét sử dụng làm xương

Cao lanh, đôi khi được gọi là đất sét Trung Quốc vì nó lần đầu tiên được sử dụng ở Trung Quốc. Dùng làm sứ. 

Đất sét viên hay đất sét dẻo: Một loại đất sét trầm tích hạt mịn và cực dẻo, có thể chứa một số chất hữu cơ. Một lượng nhỏ có thể được thêm vào các xương sứ để tăng độ dẻo. 

Đất sét lửa: Một loại đất sét có tỷ lệ các chất trợ dung thấp hơn một chút so với cao lanh, nhưng thường khá dẻo. Đây là dạng đất sét chịu nhiệt cao, có thể kết hợp với các loại đất sét khác để tăng nhiệt độ nung và có thể được sử dụng như một thành phần để tạo ra các loại xương sành. 

Đất sét sành: Phù hợp để tạo đồ sành. Có nhiều đặc điểm trung gian giữa đất sét chịu lửa và đất sét viên, có hạt mịn hơn, giống như đất sét viên nhưng có khả năng chịu nhiệt cao hơn như đất sét chịu lửa. 

Đất sét đỏ và sét đá phiến thông thường có các tạp chất thực vật và oxit sắt (III), làm cho chúng hữu dụng trong sản xuất gạch, nhưng thường không đạt yêu cầu đối với đồ gốm, ngoại trừ trong các điều kiện đặc biệt của một khoáng sàng cụ thể. 

Bentonit: Một loại đất sét cực kỳ dẻo, có thể thêm với số lượng nhỏ vào đất sét dưới chuẩn để làm tăng độ dẻo.

tạo hình xương gốm
Cách để tạo hình xương gốm

4/ Một số phương pháp tạo hình xương gốm

Để tạo nên được một hình dạng, cấu trúc, hay xương gốm cụ thể tùy thuộc vào từng chất lượng tay nghề của người nghệ nhân. Tại các làng nghề thì quá trình tạo nên hình xương gốm có thể được làm bằng tay thủ công truyền thống. Hoặc được tạo hình ngay trên bàn xoay làm gốm. Tùy thuộc vào từng quy mô cơ sở sản xuất làng nghề sẽ có cách tạo hình xương gốm bằng nhiều cách khác nhau.

  • Tạo hình bằng tay. Đây là phương pháp tạo hình sớm nhất. Đồ gốm có thể được tạo hình bằng tay từ các cuộn đất sét, kết hợp với các tấm đất sét phẳng, hoặc nặn các cục đất sét rắn hoặc một số kết hợp của các cách thức này. Các bộ phận của xương gốm được tạo hình bằng tay thường được ghép nối với nhau với sự trợ giúp của nước áo, một thể huyền phù lỏng của đất sét và nước. Một xương gốm đất sét có thể được trang trí trước hoặc sau khi nung. Trước một số quy trình tạo hình, đất sét phải được chuẩn bị, chẳng hạn như các bộ đồ ăn, mặc dù một số nghệ nhân gốm thấy việc tạo hình bằng tay là có lợi hơn để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật có một không hai.
  • Bàn xoay gốm. Trong một quá trình gọi là vuốt hay trau hoặc nắn hình (vặn hoặc xoay), một cục đất sét được đặt ở trung tâm của một bàn có thể xoay được, được gọi là đầu bàn xoay, được người thợ gốm quay bằng gậy, sức chân hoặc bằng động cơ điện có thể thay đổi tốc độ.

5/ Một số câu hỏi thường gặp

5.1 Sau khi tạo hình xương gốm thì bước làm gốm tiếp theo là gì?

Sau khi tạo hình được xương gốm thì bước tiếp theo chính là tạo hình vẽ hoa văn và tráng men lên sản phẩm. Việc tráng men sẽ làm cho sản phẩm gốm có độ bóng và tạo nên một lớp bảo vệ cho sản phẩm gốm khi nung.

5.2 Có thể tạo hình xương gốm bằng cách nào?

Bạn có nhiều cách để tạo hình xương gốm: tạo gốm thủ công, tạo hình gốm trên bàn xoay, máy làm gốm tự động, khuôn in sẵn..

5.3 Xương gốm làm bằng nguyên liệu gì?

Xương gốm được làm từ bột đá vôi, đất sét và xương động vật, sau đó được nung ở nhiệt độ cao để tạo ra chất liệu cứng và bền

Bài viết liên quan
Đặt hàng
087.790.7790